Điều chỉnh kích thước chữ

Nhà báo Brazil bị đuổi việc vì bình luận khiếm nhã nhà hoạt động môi trường "nhí"

(CLO) Greta Thunberg - nhà vận động môi trường "nhí" nổi tiếng người Thuỵ Điển bị nhà báo Gustavo Negreiros (Brazil) nói “cuồng loạn”, “không có tình yêu thương”... Ngay lập tức, anh chàng nhà báo này bị sa thải.

Audio
Nhà báo Gustavo Negreiros. Ảnh: Reproducao.

Nhà báo Gustavo Negreiros. Ảnh: Reproducao.

Trong trích đoạn video của Negreiros được lan truyền nhanh chóng trên mạng xã hội Brazil ngày 25/9 vừa qua, nhà báo này đã chỉ trích cô bé 16 tuổi là "ngông cuồng", "khó ưa", thậm chí khẳng định cô "cần một người đàn ông". "Nếu không thích đàn ông, hãy cho cô ấy một người phụ nữ cũng được", 

Video của nhà báo Brazil đề cập tới việc Thunberg hôm 23/9 có mặt tại trụ sở Liên Hợp quốc ở New York, Mỹ, để tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Hành động Khí hậu và có bài phát biểu chỉ trích gay gắt các lãnh đạo thế giới vì không ngăn chặn cuộc khủng hoảng môi trường.

Sau khi video này lan truyền trên Internet, đài phát thanh 96FM Radio de Natal (RN) nơi nhà báo này làm việc bắt đầu mất các nhà tài trợ khi họ cắt đứt quan hệ tài chính với RN do áp lực lớn từ người dùng mạng xã hội địa phương sau khi xem video này.

Đài phát thanh 96FM Radio de Natal ngay lập tức đã sa thải nhà báo với phát ngôn gây phẫn nộ dư luận. "Negreiros đã bị sa thải ngay lập tức. Anh ấy đến đài hôm nay để xin lỗi trên sóng", một nhân viên công tác tại đài cho hay.

Nhà hoạt động môi trường

Nhà hoạt động môi trường "nhí" Greta Thunberg. Ảnh: Irish Times.

Greta Thunberg sinh ngày 3/1/2003. Mẹ cô là Malena Ernman, một ca sĩ opera người Thụy Điển. Cha cô là Svante Thunberg, một diễn viên được đặt theo tên của Svante Arrhenius, một người trong họ nội của cô đã giành giải Nobel hóa học vì tính toán ảnh hưởng của khí nhà kính trong khí quyển. Ông của cô là Olof Thunberg, một diễn viên và đạo diễn.

Cô đã có bài phát biểu gây chấn động tại Hội nghị Thượng đỉnh về biến đổi khí hậu 23/9 vừa qua.

Ngày 20/8/2018, Thunberg, khi đó đang học lớp 9, đã quyết định không đến trường cho đến cuộc tổng tuyển cử Thụy Điển 2018 vào ngày 9/9 sau những đợt nắng nóng và cháy rừng ở Thụy Điển. Yêu cầu của cô là chính phủ Thụy Điển giảm lượng khí thải carbon theo Thỏa thuận Paris, và cô đã phản đối bằng cách ngồi bên ngoài Riksdag hàng ngày trong giờ học với dấu hiệu Skolstrejk for klimatet (bãi khóa vì khí hậu).

“Các vị chỉ nói về một sự tăng trưởng kinh tế vĩnh cửu xanh bởi vì các vị quá sợ hãi vì không được ưa chuộng. Các vị chỉ nói về việc tiến về phía trước với cùng những ý tưởng tồi tệ đã đưa chúng ta vào mớ hỗn độn này, ngay cả khi điều hợp lý duy nhất cần làm là kéo phanh khẩn cấp. Các vị không đủ chín chắn để nói với nó như đúng thực chất của nó. Thậm chí gánh nặng đó các vị để lại cho chúng tôi.” - Greta Thunberg nói.

Hoàng Long (Theo Wikipedia, Brasil247)