Điều chỉnh kích thước chữ

Nhà báo Duy Linh: Mong muốn lan tỏa những hành động đẹp, sẻ chia với những mảnh đời kém may mắn

(CLO) Những người phụ nữ Việt Nam đang sinh sống dưới chân cầu Long Biên (Hà Nội) hằng ngày phải mưu sinh đủ các công việc từ: bán nước, lượm ve chai, nhặt rác…thậm chí không có một ngôi nhà nhỏ, hay một gia đình trọn vẹn cho bản thân mình, hình ảnh ấy mỗi khi nhìn lại thấy thật nghẹn ngào, xúc động…

Audio

Đó là chia sẻ của nhà báo Duy Linh, Phòng ảnh Ban Thư ký Biên tập Báo Nhân Dân, người vừa được trao Giải Top 50 “Khoảnh khắc ảnh báo chí” năm 2019 tại Gala Báo chí 2020 của báo Nhà báo và Công luận với tác phẩm: “Ngày đẹp nhất của những phụ nữ nghèo xóm trọ”.

Nhà báo Duy Linh - Phòng ảnh Ban Thư ký Biên tập Báo Nhân Dân.

Nhà báo Duy Linh - Phòng ảnh Ban Thư ký Biên tập Báo Nhân Dân.

Người phóng viên luôn hướng tâm vào trong từng bức ảnh

Vốn là phóng viên thuộc Phòng ảnh - Ban Thư ký Biên tập, Báo Nhân Dân, với bề dày kinh nghiệm làm nghề nhiều năm, phóng viên ảnh Duy Linh luôn chú trọng từng khoảnh khắc trong bức ảnh, đặc biệt là hình ảnh về người phụ nữ, những người mẹ, những đấng sinh thành mà anh rất trân trọng...

Nhà báo Duy Linh chia sẻ: “Đề tài về phụ nữ đối với anh luôn là một đề tài có sức hút rất lớn, đặc biệt là về lao động nữ nơi thành thị. Vào dịp đặc biệt như ngày phụ nữ Việt Nam (20/10), khi mà rất nhiều người được hạnh phúc, quây quần vui vẻ bên gia đình thì bên cạnh đó lại có rất nhiều những người phụ nữ vẫn phải lam lũ, lao động mưu sinh kiếm sống qua ngày.

Anh nhấn mạnh: “Nhiều người phụ nữ có lẽ đã qua quá nửa cuộc đời cũng chưa một lần được tặng hoa, một lần được trang điểm, và một lần được mặc áo dài, chính vì vậy khi biết được thông tin về chương trình “Ngày đẹp nhất”, bản thân anh và đồng nghiệp đã lên ý tưởng để thực hiện phóng sự ảnh này”. 

Để có được những chùm ảnh đẹp và mang đầy ý nghĩa như vậy, anh và các đồng nghiệp đã đến địa điểm diễn ra chương trình từ rất sớm để tiếp xúc, trò chuyện với các nhân vật. Trong mỗi khoảnh khắc bấm máy ấy, anh em phóng viên ảnh luôn cố gắng chụp những khoảnh khắc tự nhiên, chân thực nhất về chương trình tại khu xóm trọ.

Thành viên nhóm

Thành viên nhóm " Từ Thiện Thật" trang điểm cho các bà, các chị tại xóm trọ nghèo.

“Chương trình vốn là một hoạt động hết sức ý nghĩa, nên trong quá trình tác nghiệp anh và các đồng nghiệp luôn cố gắng làm sao bắt được những khoảnh khắc đẹp để độc giả thấy được sự khác biệt của các bà, các chị trước và sau khi chương trình diễn ra”, nhà báo Duy Linh tâm sự.

Đặc biệt, khi tiếp xúc trực tiếp với những người phụ nữ lao động nơi đây mới cảm nhận thấy cuộc sống với họ thật sự vất vả và đầy khó khăn. Có những trường hợp như trong phóng sự ảnh đã (hơn 70 tuổi) vẫn phải hàng ngày bươn chải xuống phố nhặt ve chai mưu sinh, cả đời họ chưa từng được tặng hoa, có những người chưa từng được trang điểm, được mặc áo dài.

“Điều khó khăn nhất là khoảng thời gian đầu khi tiếp xúc với người dân lao động nơi đây, do tuổi cao lại ít tiếp xúc với bên ngoài nên họ cũng rất ngại chụp ảnh, ngại khi được lên báo nhưng sau khi làm quen, trò chuyện thì mọi thứ lại rất thuận lợi. Mọi người đều vui vẻ, hòa đồng tạo điều kiện cho các anh em phóng viên ảnh tác nghiệp tại chương trình. 

Điều khó khăn thứ hai là địa điểm tổ chức tương đối chật hẹp. Sân khấu của chương trình chỉ là một đoạn đường đất nhỏ trong khu xóm trọ nên điều kiện không gian khá hạn hẹp, khó di chuyển, không thuận tiện cho tác nghiệp”, nhà báo Duy Linh nhớ lại.

Sân khấu trình diễn áo dài của các bà, các chị trong chương trình

Sân khấu trình diễn áo dài của các bà, các chị trong chương trình " Ngày đẹp nhất".

Mặc dù phải tác nghiệp trong điều kiện chật hẹp, hiện trường tác nghiệp chính là con đường hằng ngày những người phụ nữ nơi đây thường xuyên đi lại, những con đường đã hằn sâu những dấu chân quen thuộc. Nhưng sự tận tâm với nghề anh cùng đồng nghiệp đã đem đến cho độc giả một phóng sự ảnh chất lượng, giàu tính nhân văn.

Phải luôn sáng tạo, cháy với nghề thì mới thành công

Anh bảo, bản thân anh luôn tâm đắc câu nói của một nhà báo lão thành “ Đối với một nhà báo, mỗi tình tiết nhỏ đều có một câu chuyện”. Cho nên trong nghề báo nói chung và nghề báo ảnh nói riêng nếu như người làm báo không tâm huyết, yêu nghề và luôn phải cháy với nghề thì sẽ không thể cho ra đời những tác phẩm giầu tính nhân văn, mang hơi thở của cuộc sống, đặc biệt ở đề tài lần này nếu không đến tận nơi trò chuyện, tìm hiểu cuộc sống của “người phụ nữ nghèo xóm trọ” thì không thể khai thác hết được những hình ảnh đắt giá đem lại cảm xúc cho độc giả. Để độc giả hiểu hơn cuộc sống người dân lao động nơi đây.

Và cho đến thời điểm hiện tại, đã gần một năm sau khi tác phẩm “ Ngày đẹp nhất của những phụ nữ nghèo xóm trọ” được đăng tải trên báo chí, được sự hưởng ứng nhiệt tình của độc giả. Qua đó mới thấy, để tạo nên một tác phẩm hay, ý nghĩa và giàu tính nhân văn không hề khó, chỉ cần có tâm với nghề, nhiệt huyết và bám sát thực tế, người phóng viên luôn có nhiều cơ hội để tạo lên tác phẩm xuất sắc.

Hình ảnh các bà, các chị trong chương trình

Hình ảnh các bà, các chị trong chương trình " Ngày đẹp nhất".

Tiếp xúc với nhà báo Duy Linh, tôi cảm thấy anh là người rất nhiệt huyết với nghề và luôn có trách nhiệm cao với công việc. Với tác phẩm “Ngày đẹp nhất của những phụ nữ nghèo xóm trọ”, anh và bạn bè đồng nghiệp đã dành nhiều thời gian nghiên cứu, tìm hiểu. Ngoài ra anh chia sẻ: “Đây là một trong những tác phẩm mà tôi tâm đắc nhất, cho nên thành công này cũng là động lực để tôi tiếp tục phấn đấu cho những tác phẩm tiếp theo”.

Qua tác phẩm lần này, nhà báo Duy Linh muốn gửi tới độc giả thông điệp: Làm từ thiện và làm thiện nguyện là một hành động vô cùng ý nghĩa nhằm chia sẻ với những người có hoàn cảnh khó khăn trong xã hội.

"Đặc biệt, với đội ngũ phóng viên nói chung và phóng viên ảnh nói riêng, một hành động thiện nguyện đẹp và ý nghĩa chúng tôi đều muốn lan tỏa tới cộng đồng để mỗi người dân sống có thêm trách nhiệm, sẻ chia nhiều hơn với những mảnh đời không được may mắn, đặc biệt là những người phụ nữ”, nhà báo Duy Linh nhấn mạnh.

Nói về đạo đức nghề nghiệp, nhà báo Duy Linh cho biết, phóng viên ảnh là người ghi lại những khoảnh khắc bằng hình ảnh một cách chân thực, khách quan trong mỗi sự kiện. Ảnh báo chí phản ánh hiện thực cuộc sống nên mỗi tác phẩm ảnh báo chí phải mang hơi thở cuộc sống, gắn liền với dòng sự kiện, sự kiện xảy ra hàng ngày. Phóng viên ảnh càng tiếp cận gần với sự kiện, nhân vật…sẽ càng mang đến những hình ảnh chân thực, sống động, đưa độc giả tới gần hơn với sự kiện, nhân vật đó.

Bên cạnh đó, ngoài những quy chuẩn đạo đức chung làm nghề, người phóng viên ảnh cần luôn tự nhắc mình đừng vô cảm và hãy luôn yêu nghề, chịu dấn thân khi tác nghiệp.

Đình Trung