Điều chỉnh kích thước chữ

Nhà giàu Nga mua Bitcoin nhằm tránh lệnh trừng phạt từ Mỹ

(CLO) Chuyên gia kinh tế người Nga, ông Vladislav Ginko, tuyên bố rằng các công ty và cá nhân giàu có của nước Nga đã mua được 1,8 triệu Bitcoin (khoảng 8,6 tỷ USD).

Báo nói Công luận
Nhà giàu Nga mua Bitcoin nhằm tránh lệnh trừng phạt từ Mỹ. Ảnh: CCN.

Nhà giàu Nga mua Bitcoin nhằm tránh lệnh trừng phạt từ Mỹ. Ảnh: CCN.

Theo Ginko, việc Nga đến gần với Bitcoin hơn xuất phát từ việc bị Văn phòng Kiểm soát Tài sản Nước ngoài của Bộ tài chính Hoa Kỳ (OFAC) áp đặt các lệnh trừng phạt. Ông tin rằng các nhà đầu cơ Nga đang dự trữ Bitcoin nhằm bảo đảm các giao dịch dầu khí tiếp tục ngay cả khi OFAC cấm sử dụng đồng USD của các công ty Nga.

Ông nói: “Không có ảnh hưởng trực tiếp đến giá của đồng tiền điện tử này, nhưng với vai trò trung gian, việc này góp phần thúc đẩy giá Bitcoin tăng cao. Các công ty và cá nhân người Nga, đặc biệt là những cái tên nào bị liệt kê trong danh sách của OFAC, buộc phải mua Bitcoin trực tiếp, mua các ví kỹ thuật số khi họ vẫn còn mang quốc tịch Hoa Kỳ.”

Ginko cũng tin rằng sức ép từ phong trào Bitcoin của Nga sẽ khiến giá đồng tiền này tăng đáng kể trước khi năm 2019 kết thúc. Theo ông có thể nó sẽ chạm đỉnh 2 triệu USD, mức giá khó có thể tưởng tượng được. Dự báo được đưa ra khi Bitcoin hiện đã bắt đầu giai đoạn mới với mức giá bứt phá vượt kháng cự 4.200 USD để nhanh chóng chạm đến 5.000 USD. Những ngày qua là những ngày mà giá Bitcoin đạt mức cao nhất trong 5 tháng qua, dẫn đến nhiều nhà phân tích tuyên bố thị trường gấu đã kết thúc sau hơn 15 tháng.

Tú Linh