Điều chỉnh kích thước chữ

Nhà lãnh đạo Triều Tiên được cho là đang hôn mê

(CLO) Theo New York Post đưa tin, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un được cho là đang hôn mê và em gái ông đang là người nắm quyền.

Audio
Ông Kim Jong-un và bà Kim Yo-jong. Anh: AFP

Ông Kim Jong-un và bà Kim Yo-jong. Anh: AFP

Chang Song-min, cựu trợ lý của cố Tổng thống Hàn Quốc Kim Dae-jung, đã nhận xét rằng nhà lãnh đạo Triều Tiên đã bị ốm nặng, tờ Mirror đưa tin. Trong năm vừa qua, ông cũng ít xuất hiện trước công chúng.

“Tôi đánh giá rằng anh ấy đang hôn mê, nhưng cuộc đời của anh ấy vẫn chưa kết thúc”, ông Chang nói với truyền thông Hàn Quốc.

Vị cựu trợ lý Tổng thống nói thêm rằng em gái của ông Kim Jong-un, bà Kim Yo-jong đang là người điều hành thay anh trai mình.

Ông nhận định rằng: “Một cấu trúc kế vị hoàn chỉnh vẫn chưa được hình thành, vì vậy Kim Yo-jong đang tạm thời nắm quyền vì vị trí lãnh đạo không thể bị khuyết quá lâu".

Tuyên bố của ông được đưa ra sau khi các điệp viên Hàn Quốc tiết lộ rằng người em 33 tuổi của ông Kim hiện trên thực tế "đang là người lãnh đạo" thay anh của mình, dù cô chưa được chỉ định là người kế nhiệm chính thức.

Trong một cuộc họp kín với các nhà lập pháp, Cơ quan Tình báo Quốc gia Hàn Quốc cho biết, sự thay đổi quyền lực phần nào nhằm “giảm bớt căng thẳng (của ông Kim Jong-un) khỏi việc điều hành đất nước, đồng thời giảm trách nhiệm trong trường hợp chính sách thất bại”, hãng thông tấn Yonhap đưa tin.

Tờ báo này cũng nói rằng: “Bà Kim Yo-jong, phó ban thường trực của Ủy ban Trung ương Đảng Triều Tiên đang là người chỉ đạo các công việc chung của chính phủ".

Ông Kim Jong-un chỉ mới xuất hiện trước công chúng một vài lần trong năm nay sau khi có tin đồn rằng ông đã vượt qua một ca phẫu thuật tim vào tháng 4 vừa qua.

Quốc Thiên