Điều chỉnh kích thước chữ

Nhà máy Nước mặt sông Đuống "về đích" giai đoạn I với công suất 300.000m3

(CLO) Sáng ngày 5/9, Nhà máy Nước mặt Sông Đuống thuộc Tập đoàn AquaOne - Dự án cung cấp nước sạch sinh hoạt có quy mô lớn nhất miền Bắc đã khánh thành giai đoạn I với công suất 300.000m3/ngày đêm tại xã Phù Đổng, huyện Gia Lâm, TP Hà Nội.

Audio

Sự kiện: sông Đuống

Video:XX

Tới dự Lễ Khánh thành có Ông Nguyễn Đức Chung - Uỷ viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội; Ông Nguyễn Đình Toàn - Thứ trưởng Bộ Xây dựng; Đại sứ và đại diện Ngoại giao các nước Áo, Belarus, Oman, Thái Lan.... đại diện các Bộ, Sở, Ban, Ngành Trung ương và TP Hà Nội, đại diện hơn 100 cơ quan Báo chí Truyền thông cùng hơn 1000 khách mời là các đối tác trong và ngoài nước và các cán bộ công nhân viên Nhà máy.

Các đại biểu tham dự buổi lễ.

Các đại biểu tham dự buổi lễ.

Nhà máy Nước mặt Sông Đuống (NMNM Sông Đuống) là nhà máy nước sạch sinh hoạt quy mô cấp vùng với tổng diện tích 65 ha, mức đầu tư giai đoạn I là gần 5000 tỷ đồng với 2 phân kỳ: Phân kỳ 1 khánh thành tháng 10/2018 với công suất 150.000m3/ngày đêm; Phân kỳ 2 có công suất 300.000m3/ngày đêm, đảm bảo đủ cung cấp nguồn nước sạch cho khoảng 3 triệu người - chiếm 1/3 dân số Hà Nội và 1 số địa phương phụ cận như Bắc Ninh, Hưng Yên và dần thay thế nguồn nước ngầm đã và đang có nguy cơ ô nhiễm cao.

Nhà máy Nước mặt sông Đuống

Từ khi đưa vào vận hành phân kỳ 1 tháng 10/2018 với công suất phát bình quân 120.000 m3/ngày đêm - 130.000m3/ngày đêm, NMNM Sông Đuống đã cung cấp nước sạch sinh hoạt bổ sung cho hàng triệu người dân tại các khu vực huyện Gia Lâm, Đông Anh, Quận Long Biên, Quận Hoàn Kiếm và khu vực phía Nam Thành phố bao gồm: Quận Hai Bà Trưng, Hoàng Mai, huyện Thanh Trì.

Ông Nguyễn Đình Toàn - Thứ trưởng Bộ Xây dựng phát biểu tại buổi lễ.

Ông Nguyễn Đình Toàn - Thứ trưởng Bộ Xây dựng phát biểu tại buổi lễ.

Đặc biệt các khu vực cuối nguồn như nước điểm Xa La tại quận Hà Đông, một số xã tại huyện Thanh Trì dọc trên đường QL 70. Trong đó có những điểm thay thế chủ lực việc sử dụng nguồn nước ngầm ô nhiễm nặng như hệ thống giếng ngầm của các nhà máy nước phía Nam tại nút Pháp Vân; Cung cấp nước sạch cho một số vùng trước đây chưa có mạng lưới nước sạch, phải sử dụng nước tự khoan như địa bàn các xã Trung Màu, Văn Đức huyện Gia Lâm, và đang tiếp tục lắp đặt mạng phân phối cho các xã Dục Tú, Mai Lâm huyện Đông Anh, phạm vi này đang tiếp tục được mở rộng thêm; Đặc biệt đã đáp ứng sự thiếu hụt nguồn cung nước sạch cho cư dân Hà Nội trong đợt nắng nóng cao điểm hè 2019.

Ông Đỗ Văn Định - GĐ NMNM sông Đuống giới thiệu về dự án NMNM sông Đuống.

Ông Đỗ Văn Định - GĐ NMNM sông Đuống giới thiệu về dự án NMNM sông Đuống.

NMNM Sông Đuống được vận hành tự động hóa hoàn toàn; Áp dụng công nghệ xử lý nước đạt tiêu  chuẩn cao nhất hiện hành tại Việt Nam (tương đương các tiêu chuẩn quốc tế); Toàn bộ thiết bị có xuất xứ từ châu Âu; Cung cấp nguồn nước sạch sinh hoạt đạt tiêu chuẩn châu Âu. Các đặc điểm ưu việt về kỹ thuật và công nghệ của Nhà máy sau khánh thành giai đoạn 1 gồm: Chất lượng nước sạch; Áp lực nước đủ lớn, không cần sử dụng các bồn chứa và máy bơm trung gian; Kiểm soát tốt và giảm thiểu việc thất thoát nước: Cấu hình công nghệ tiên tiến nhất của châu Âu lần đầu tiên áp dụng tại Việt Nam để đảm bảo tính hiệu quả tiết kiệm nước thô và tiết kiệm năng lượng. Toàn bộ công nghệ hiện đại này đều được vận hành và làm chủ bởi lực lượng Kỹ sư và Công nhân Kỹ thuật người Việt.

Toàn cảnh NMNM sông Đuống.

Toàn cảnh NMNM sông Đuống.

Hệ thống kỹ thuật hiện đại được nhập khẩu từ châu Âu đáp ứng được chất lượng nước tiêu chuẩn

Hệ thống kỹ thuật hiện đại được nhập khẩu từ châu Âu đáp ứng được chất lượng nước tiêu chuẩn "uống ngay tại vòi".

Hệ thống vận hành hiện đại tại NMNM sông Đuống.

Hệ thống vận hành hiện đại tại NMNM sông Đuống.

NMNM Sông Đuống còn ứng dụng công nghệ và vận hành quy trình thân thiện với môi trường: Đảm bảo chỉ số thất thoát nước thô <1%; Quá trình xây dựng nhà máy đã dự liệu các giải pháp kỹ thuật để lắp đặt hệ thống pin năng lượng mặt trời trên bề mặt các bồn bể và mái nhà; Sử dụng hệ thống đèn LED, lắp đặt cấu hình tự động để tiết kiệm năng lượng; Tận dụng tối đa hệ thống thông gió tự nhiên; Hiện đang hoàn tất các thủ tục đăng ký, kiểm định cuối cùng để tiếp nhận chứng chỉ sử dụng tài nguyên hiệu quả EDGE của Tổ chức Tài Chính Quốc tế IFC — thành viên Ngân hàng Thế giới; Trong tương lai gần, dự kiến sẽ kết hợp với các đối tác châu Âu để thực hiện việc xử lý chế biến bùn thành các sản phẩm phụ hữu ích cho các ngành nghề khác.

Ông Nguyễn Đức Chung - Uỷ viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội đánh giá cao những kết quả của NMNM sông Đuống đã đạt được.

Ông Nguyễn Đức Chung - Uỷ viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội đánh giá cao những kết quả của NMNM sông Đuống đã đạt được.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Đức Chung - Uỷ viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội đánh giá cao những thành công mà NMNM sông Đuống đã đạt được trong thời gian qua, đặc biệt là hoàn thành sớm hơn kế hoạch đề ra. Theo ông Chung, trước đây, tại Hà Nội thường xuyên có tình trạng thiếu nước sinh hoạt vào mùa khô. Các cơ quan chức năng của Hà Nội phải túc trực và triển khai các biện pháp cấp nước dự phòng cho người dân. Nhưng đến nay, khi NMNM sông Đuống hoàn thành giai đoạn I, tình trạng này sẽ không còn nữa.

Các đại biểu chính thức vận hành van nhận nước tại NMNM sông Đuống sáng 5/9.

Các đại biểu chính thức vận hành van nhận nước tại NMNM sông Đuống sáng 5/9.

Ông Chung nhấn mạnh, Dự án NMNM sông Đuống cũng cho thấy chủ trương đúng đắn của Đảng, Nhà nước và Chính phủ trong việc thay đổi cơ chế đầu tư vào hệ thống nước sạch. Đây là công trình tiêu biểu cho mô hình công tư kết hợp.

Ông Nguyễn Đức Chung trao chứng nhận công trình Chào mừng kỷ niệm 65 năm ngày giải phóng Thủ đô cho Nhà máy nước mặt Sông Đuống.

Ông Nguyễn Đức Chung trao chứng nhận công trình Chào mừng kỷ niệm 65 năm ngày giải phóng Thủ đô cho Nhà máy nước mặt Sông Đuống.

Theo bà Đỗ Thị Kim Liên - Chủ tịch HĐQT Nhà máy nước mặt Sông Đuống cho biết: “Mục tiêu, khát vọng của NMNM Sông Đuống là mang nguồn nước sạch sinh hoạt đến toàn bộ những khu vực thiếu nước của Thủ Đô và những tỉnh lân cận. Với năng lực, kỹ thuật và kinh nghiệm hiện tại, NMNM Sông Đuống đã làm chủ được Công nghệ, cơ sở hạ tầng và khoảng không cần thiết cho các giai đoạn tiếp theo, chúng tôi khẳng định nếu UBND TP Hà Nội và các tỉnh khác đặt hàng, cứ mỗi 12 tháng, chúng tôi có thể cung cấp thêm 150.000m3 nước sinh hoạt sạch mỗi ngày đêm, để tiếp tục lan toả nguồn sống, giá trị nhân văn cho cộng đồng.”

PV