Điều chỉnh kích thước chữ

Nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm qua đời ở tuổi 69

(CLO) Theo thông tin từ gia đình, chiều nay 20/4, nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm qua đời vào tại nhà riêng, hưởng thọ 69 tuổi.

Audio

Hiện nguyên nhân về sự ra đi của nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm vẫn chưa được xác nhận chính xác.

Nhà thơ Trần Đăng Khoa cho biết, chiều 20/4, ông có lịch làm việc ở Đài Tiếng nói Việt Nam, nhưng gần đến giờ vẫn không thấy ông xuất hiện, êkíp không liên lạc được với ông. Người thân đến nhà mới khoảng 15h, phát hiện ông qua đời trong phòng riêng.

Thông tin nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm qua đời khiến bạn bè và người hâm mộ vô cùng bàng hoàng.

Nhà thơ Hữu Việt đau buồn gửi lời tiễn biệt nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm: "Đây có lẽ là bức ảnh cuối cùng của người anh yêu quý! Bất ngờ và đột ngột quá! Thêm một nhà thơ lớn về tài năng và tuyệt vời về nhân cách đã nằm xuống".

hoang-cam

Nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm sinh năm 1952 ở Hà Nội. Ông là con trai nhạc sĩ Hoàng Giác. Sau khi tốt nghiệp cấp 3, ông thi đỗ vào Khoa Ngữ văn, Trường Đại học Tổng hợp Hà Nội (khóa 16).

Năm 1971, Hoàng Nhuận Cầm cùng bạn bè đồng khóa trong Khoa Ngữ văn đã tình nguyện nhập ngũ, khoác ba lô ra trận. Ông đã sống và chiến đấu ở những mặt trận ác liệt nhất, trong đó có mặt trận Trị Thiên - Huế.

Hoàng Nhuận Cầm nổi tiếng với các bài thơ tình gắn với học sinh, sinh viên, được nhiều thế hệ bạn đọc yêu thích như: Chiếc lá buổi đầu tiên, Vào mặt trận lúc mùa ve đang kêu, Hò hẹn mãi cuối cùng em cũng đến, Viên xúc xắc mùa thu...

Ngoài vai trò nhà thơ, ông còn được biết đến vai trò sáng tác kịch bản phim, trong đó có nhiều tác phẩm nổi tiếng như: Đêm hội Long Trì, Hà Nội mùa Đông năm 46, Mùi cỏ cháy. Ông từng tham gia đóng phim và được yêu mến với vai bác sĩ Hoa Súng trong chương trình Gặp nhau cuối tuần của Đài THVN.

Trong suốt sự nghiệp thơ ca của mình, ông từng đoạt giải của Báo Văn nghệ năm 1972-1973. Ở vai trò biên kịch, ông cũng từng được trao giải Biên kịch xuất sắc cho kịch bản phim Mùi cỏ cháy của LHP Việt Nam lần thứ 17 và giải Cánh diều năm 2011.

Khánh Ngọc