18 đại biểu ngoài Đảng trúng cử Quốc hội khóa XVI, chiếm tỷ lệ 3,6%

(CLO) Cuối giờ chiều 21/3, Hội đồng Bầu cử quốc gia tổ chức họp báo công bố Nghị quyết về kết quả bầu cử và danh sách những người trúng cử đại biểu Quốc hội khoá XVI. Chủ nhiệm Ủy ban Công tác đại biểu của Quốc hội Nguyễn Hữu Đông cho biết, trong số 500 đại biểu Quốc hội trúng cử, có 18 đại biểu ngoài Đảng, chiếm tỷ lệ 3,6%.

Tại cuộc họp, báo chí đặt câu hỏi về kết quả bầu cử đối với 5 người tự ứng cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khoá XVI.

Trả lời nội dung này, Chủ nhiệm Ủy ban Công tác đại biểu của Quốc hội Nguyễn Hữu Đông cho biết: Trong kỳ bầu cử Quốc hội khóa XVI lần này có 5 đại biểu tự ứng cử tại các đơn vị là Cần Thơ, Vĩnh Long, An Giang và Thành phố Hồ Chí Minh.

54.jpg
Chủ nhiệm Ủy ban Công tác đại biểu Nguyễn Hữu Đông - Ủy viên Hội đồng Bầu cử quốc gia thông tin với báo chí tại họp báo.

"Qua kết quả tổng hợp, cũng rất tiếc thông tin là 5 ứng cử viên này đều không đạt số phiếu. Các nhiệm kỳ trước cũng có một vài đồng chí tự ứng cử và trúng cử, khi trúng cử vào hoạt động tại Quốc hội rất nhiệt tình, trách nhiệm và đạt hiệu quả cao. Chúng tôi cũng rất mong muốn, tuy nhiên kết quả là như vậy, 5 ứng cử viên đều không trúng cử", Chủ nhiệm Ủy ban Công tác đại biểu Nguyễn Hữu Đông cho biết.

Theo Chủ nhiệm Ủy ban Công tác đại biểu, trong số 500 đại biểu trúng cử, có 18 đại biểu ngoài Đảng, chiếm tỷ lệ 3,6%, tăng khoảng 4 người so với nhiệm kỳ trước; có 418 người với trình độ trên đại học, chiếm tỷ lệ 83,6%. Số đại biểu có trình độ đại học là 80 người và chỉ có 2 trường hợp ở trình độ dưới đại học.

51.jpg
Chủ nhiệm Ủy ban Công tác đại biểu Nguyễn Hữu Đông - Ủy viên Hội đồng Bầu cử quốc gia thông tin với báo chí tại họp báo.

"Với nền tảng trình độ chuyên môn cao như hiện nay, chúng tôi kỳ vọng các đại biểu trẻ sẽ sớm tiếp cận và bắt nhịp với môi trường nghị trường để cống hiến cho đất nước. Qua đó, đóng góp hiệu quả vào công tác xây dựng pháp luật, tham gia quyết định các vấn đề quan trọng của quốc gia và thực hiện nghiêm túc những lời hứa của mình trước cử tri", ông Nguyễn Hữu Đông bày tỏ.

Chủ nhiệm Ủy ban Công tác đại biểu Nguyễn Hữu Đông chia sẻ thêm về chất lượng, cơ cấu đại biểu Quốc hội khóa XVI, cũng như kỳ vọng đối với nhiệm kỳ mới.

52.jpg
Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thanh - Ủy viên Hội đồng Bầu cử Quốc gia, Phó trưởng Tiểu ban Nhân sự chủ trì họp báo.

Ông Nguyễn Hữu Đông cho biết, kỳ này bầu cử đủ 500 đại biểu Quốc hội là một thành công rất lớn, bầu một lần, không phải bầu lại, không phải bầu thêm và bầu đủ 500 người.

Theo thống kê cho thấy, có 247 người trúng cử khóa XVI từng là đại biểu Quốc hội. Tỷ lệ đại biểu trẻ, đại biểu nữ đều tăng so với nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV.

"Chúng tôi cũng hy vọng chất lượng đại biểu tăng lên thì công tác lập pháp, tham gia vào các vấn đề quan trọng của đất nước cũng như công tác giám sát sẽ ngày càng tốt hơn", Chủ nhiệm Ủy ban Công tác đại biểu Nguyễn Hữu Đông chia sẻ.

50.jpg
Phó Chủ nhiệm Ủy ban Công tác đại biểu của Quốc hội Tạ Thị Yên cung cấp thông tin tới các cơ quan báo chí, tại cuộc họp báo.

Cũng tại cuộc họp, báo chí bày tỏ quan tâm về việc hiện nay đã có kết quả bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, các cơ quan liên quan sẽ có những bước chuẩn bị như thế nào để giúp các đại biểu mới nhanh chóng bắt nhịp với hoạt động của Quốc hội, HĐND?

Đối với vấn đề này, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Công tác đại biểu của Quốc hội Tạ Thị Yên cho biết: Sau khi có kết quả bầu cử, các cơ quan liên quan sẽ tiến hành quy trình như xác nhận tư cách đại biểu của người trúng cử, cấp giấy chứng nhận trúng cử ĐBQH.

Đồng thời, sẽ tổng kết công tác bầu cử và chuẩn bị các điều kiện cần thiết tổ chức Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khoá XVI để kiện toàn bộ máy Nhà nước nhiệm kỳ mới.

53.jpg
Quang cảnh họp báo.

Nhằm hỗ trợ cho các đại biểu, đặc biệt là các đại biểu mới lần đầu trúng cử nhanh chóng bắt nhịp với các hoạt động, bà Tạ Thị Yên cho biết, các cơ quan của Quốc hội và HĐND sẽ tổ chức các hội nghị, các lớp bồi dưỡng, tập huấn về kỹ năng lập pháp, giám sát, quyết định các vấn đề quan trọng cũng như là kỹ năng tiếp xúc cử tri và xử lý kiến nghị của cử tri.

Bên cạnh đó, các cơ quan Văn phòng Quốc hội, Văn phòng HĐND và các cơ quan chuyên môn sẽ cung cấp tài liệu, thông tin cũng như các điều kiện bảo đảm để cho các đại biểu thực hiện tốt hơn nhiệm vụ của mình.

"Qua đó, tạo điều kiện để các đại biểu sớm thích ứng cũng như phát huy được năng lực; thực hiện tốt hơn vai trò, trách nhiệm của mình trong nhiệm kỳ mới", Phó Chủ nhiệm Ủy ban Công tác đại biểu của Quốc hội Tạ Thị Yên nhấn mạnh.

Xem thêm

Giám định ADN hài cốt liệt sĩ tối đa hơn 14 triệu đồng/mẫu

Giám định ADN hài cốt liệt sĩ tối đa hơn 14 triệu đồng/mẫu

(CLO) Về mức chi tối đa giám định ADN mẫu hài cốt liệt sĩ và giám định ADN mẫu thân nhân liệt sĩ, Chính phủ cho phép áp dụng mức chi tối đa đối với giám định ADN mẫu hài cốt liệt sĩ là 14.102.000 đồng/mẫu và đối với giám định ADN mẫu thân nhân liệt sĩ là 3.480.331 đồng/mẫu.

Không chỉ đưa tin tiến độ, báo chí phải làm rõ ý nghĩa đợt rà soát văn bản pháp luật

Không chỉ đưa tin tiến độ, báo chí phải làm rõ ý nghĩa đợt rà soát văn bản pháp luật

(CLO) Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Tiến Châu giao Bộ Tư pháp phối hợp các đơn vị liên quan, cơ quan thông tấn, báo chí để xây dựng kế hoạch truyền thông sâu rộng về tổng rà soát hệ thống văn bản quy phạm pháp luật; nội dung truyền thông không chỉ dừng lại ở việc đưa tin về tiến độ mà phải làm rõ ý nghĩa của đợt rà soát, huy động người dân và doanh nghiệp cùng tham gia phát hiện, kiến nghị.

Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng: Mục tiêu tăng trưởng cao thì hành động phải nhanh hơn nhiều lần

Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng: Mục tiêu tăng trưởng cao thì hành động phải nhanh hơn nhiều lần

(CLO) Về việc giao chỉ tiêu tăng trưởng các địa phương, doanh nghiệp nhà nước, Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng khẳng định, Chính phủ tạo mọi điều kiện thuận lợi để các địa phương, doanh nghiệp đạt được mục tiêu của mình ở mức cao nhất. Mục tiêu cao thì hành động phải nhanh hơn nhiều lần.

Thủ tướng Lê Minh Hưng tới Philippines tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN 48

Thủ tướng Lê Minh Hưng tới Philippines tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN 48

(CLO) Trưa 7/5, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã tới sân bay quốc tế Mactan-Cebu của Philippines, bắt đầu chương trình tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 48 theo lời mời của Tổng thống nước Cộng hòa Philippines Ferdinand Romualdez Marcos Jr, Chủ tịch ASEAN năm 2026.

Quy định 19-QĐ/TW: Điểm tựa để Công an cơ sở làm chủ không gian mạng và địa bàn thực

Quy định 19-QĐ/TW: Điểm tựa để Công an cơ sở làm chủ không gian mạng và địa bàn thực

(CLO) Trong bối cảnh đất nước bước vào “kỷ nguyên vươn mình của dân tộc”, Quy định số 19-QĐ/TW ngày 08/4/2026 về công tác chính trị, tư tưởng trong Đảng ra đời như một “kim chỉ nam” cho việc củng cố bản lĩnh, đạo đức cách mạng của cán bộ, đảng viên. Là lực lượng trực tiếp bám nắm địa bàn, Công an cơ sở đóng vai trò là “người gác cổng” nhạy bén, thực hiện sứ mệnh kép: vừa giữ vững an ninh trật tự tại cơ sở, vừa là lá chắn sắc bén ngăn chặn sự xâm lăng tư tưởng trên không gian mạng. Việc thực thi nghiêm túc Quy định 19 không chỉ giúp nhận diện sớm các biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” mà còn góp phần lan tỏa niềm tin, xây dựng “thế trận lòng dân” vững chắc trong tình hình mới.

Khi thể chế được “mở khóa”, văn hóa sẽ tự tin vươn lên

Khi thể chế được “mở khóa”, văn hóa sẽ tự tin vươn lên

(NB&CL) Thay mặt Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn vừa ký ban hành Nghị quyết số 28/2026/QH16 về phát triển văn hóa Việt Nam. Việc Quốc hội thông qua Nghị quyết 28 được nhìn nhận là bước đi quyết liệt nhằm thể chế hóa các quan điểm lớn của Đảng, đặc biệt là Nghị quyết số 80-NQ/TW, ngày 07/01/2026 của Bộ Chính trị về phát triển văn hóa Việt Nam. Trao đổi với phóng viên, Đại biểu Quốc hội, PGS.TS. Bùi Hoài Sơn – Ủy viên chuyên trách thuộc Ủy ban Văn hóa và Xã hội của Quốc hội, nhấn mạnh, điều quan trọng nhất mà Nghị quyết 28 mang lại là tạo chuyển biến về thể chế. Từ đó, khơi thông các nguồn lực đang bị “nén” trong đời sống văn hóa, mở ra không gian phát triển thực chất và bền vững cho văn hóa Việt Nam trong giai đoạn mới.

Sửa Pháp lệnh Ưu đãi người có công để phù hợp mô hình chính quyền 2 cấp

Sửa Pháp lệnh Ưu đãi người có công để phù hợp mô hình chính quyền 2 cấp

(CLO) Chính phủ đã thông qua đề xuất bổ sung dự án Pháp lệnh sửa đổi, bổ sung Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng vào Chương trình lập pháp năm 2026 nhằm kịp thời hoàn thiện chính sách ưu đãi, tháo gỡ vướng mắc trong công nhận người có công, đồng thời bảo đảm phù hợp với mô hình chính quyền địa phương 2 cấp và cơ cấu tổ chức Chính phủ nhiệm kỳ mới.

Cỡ chữ bài viết: