Điều chỉnh kích thước chữ

Nhật - Hàn "ăn miếng trả miếng" giữa mùa dịch COVID-19

(CLO) Hai quốc gia cùng là đồng minh của Mỹ đang biến một vấn đề thuần về y khoa thành căng thẳng chính trị - ngoại giao.

Báo nói Công luận

Ngày 5/3, Nhật Bản tuyên bố sẽ cách ly 14 ngày đối với những người đến từ Hàn Quốc, đồng thời cấm nhập cảnh đối với những người đến từ khu vực bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh, bắt đầu từ ngày 7/3.

Chánh văn phòng nội các Nhật Yoshihide Suga khẳng định: "Quyết định cách ly công dân Hàn Quốc và Trung Quốc được đưa ra dựa trên kết quả đánh giá toàn diện tất cả thông tin sẵn có về tình hình dịch COVID-19 ở các quốc gia khác. Tôi nghĩ rằng đây là thời điểm thích hợp để áp dụng biện pháp này”.

Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Kang Kyung-wha triệu tập Đại sứ Nhật Bản Koji Tomita để phản đối các hạn chế đi lại của chính quyền Tokyo. Ảnh: AP

Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Kang Kyung-wha triệu tập Đại sứ Nhật Bản Koji Tomita để phản đối các hạn chế đi lại của chính quyền Tokyo. Ảnh: AP

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc ngày 6/3 đã phản ứng mạnh mẽ trước tuyên bố trên của Nhật Bản. Hàn Quốc lên án các biện pháp bị cho là “phi lý và quá đáng” của Nhật, cho rằng đó là những động thái mang “ý đồ chính trị”, đồng thời nước này đã triệu đại sứ Nhật Bản lên để phản đối, đồng thời cho biết sẽ đình chỉ chế độ miễn thị thực cho người Nhật, cũng như đình chỉ các visa còn hiệu lực.

Thứ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Cho Sei Young thông báo kể từ ngày 9/3, nước này sẽ ngừng chương trình miễn thị thực cho công dân Nhật Bản và hủy mọi visa còn hiệu lực đã cấp cho người Nhật. Đồng thời, Hàn Quốc nâng cảnh báo đi lại và đề ra một quy trình kiểm dịch đặc biệt chỉ dành cho người nước ngoài đến từ Nhật Bản.

Hai hãng hàng không lớn của Hàn Quốc là Korean Air và Asiana ngay lập tức thông báo sẽ hủy mọi chuyến bay tới Nhật sau động thái của hai nước.

Vân Trần (theo Reteurs)