Nhật Bản chế tạo “đại bác” điện từ, sẵn sàng hạ tên lửa siêu thanh của Trung Quốc và Triều Tiên

(CLO) Bộ Quốc phòng Nhật Bản tuần này đã công bố kế hoạch phát triển công nghệ súng điện từ (railgun) để đánh chặn tên lửa siêu thanh từ Trung Quốc, Triều Tiên hoặc Nga.

Không giống như các loại súng và tên lửa truyền thống sử dụng chất đẩy hóa học, súng điện từ sử dụng điện từ để phóng đạn. Như vậy, súng điện từ có thể bắn liên tục và bay nhanh hơn nhiều so với những quả đạn thông thường, cho phép đối đầu với nhiều mối đe dọa siêu thanh.

nhat ban che tao dai bac dien tu san sang ha ten lua sieu thanh cua trung quoc va trieu tien hinh 1

Nguyên mẫu súng Railgun của Nhật Bản. Ảnh: Bộ Quốc phòng Nhật Bản

Nhật Bản đã phân bổ 56 triệu USD Mỹ cho nghiên cứu công nghệ súng điện từ trong đề xuất ngân sách tài khóa 2022 ban đầu. Trước đó, vào năm 2016, quốc gia này đã phân bổ 8,6 triệu USD cho nghiên cứu súng điện từ. Mục đích là phát triển một loại vũ khí có thể bắn đạn với vận tốc Mach 6 (gấp sáu lần tốc độ âm thanh).

Diễn biến này diễn ra sau quyết định của Nhật Bản hủy triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa Aegis Ashore của Mỹ vào năm 2020. Nhật Bản viện dẫn những khó khăn kỹ thuật và chi phí là những yếu tố cho quyết định của mình.

Aegis Ashore ban đầu được ước tính tốn 2,15 tỷ USD để mua, vận hành và bảo trì trong thời gian hoạt động 30 năm, nhưng tổng số tiền cuối cùng đã tăng lên 4,1 tỷ USD.

Cho đến nay, Nhật Bản vẫn chưa làm rõ liệu họ có lựa chọn nào thay thế cho Aegis Ashore hay không nhưng thay vào đó đã chuyển cuộc thảo luận sang kiểm tra lại khả năng răn đe của chính mình, bao gồm cả việc tấn công các căn cứ tên lửa của đối phương.

Nếu không có Aegis Ashore, Nhật Bản sẽ dựa vào các tàu khu trục được trang bị Aegis trong các lớp tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường Kongo, Atago và Maya, cũng như vùng phủ sóng phòng thủ tên lửa Patriot Advanced Capability-3 (PAC-3) trên đất liền.

Đạn súng điện từ bay với tốc độ siêu âm, một đặc điểm cần thiết để đánh chặn các mối đe dọa siêu thanh. Hơn nữa, đạn này có giá tương đối rẻ hơn mỗi lần bắn, với một quả đạn có giá lên tới 35.000 USD so với tên lửa SM-3 có giá 30 triệu USD mỗi phát.

Hơn nữa, đạn từ không có chất nổ như tên lửa hoặc đạn pháo, thay vào đó dựa vào động năng tuyệt đối để tiêu diệt mục tiêu. Điều này làm cho chúng an toàn hơn khi xử lý và giảm bớt căng thẳng cho công tác hậu cần, nghĩa là có thể chứa nhiều đạn hơn trên tàu hoặc với các loại pin đặt trên đất liền.

Ngoài ra, súng điện từ không bị ảnh hưởng bởi đường ngắm hoặc điều kiện thời tiết, không giống như vũ khí laser, một lựa chọn phòng thủ tên lửa khác.

Công nghệ súng mới ra đời của Nhật Bản cũng có thể thúc đẩy ngành công nghiệp hạt nhân đang gặp khó khăn của nước này. Một trong những thách thức chính của súng điện từ là việc tìm kiếm một nguồn điện có thể tạo ra một lượng lớn điện năng cần thiết cho mỗi lần bắn. Do đó, năng lượng hạt nhân là một lựa chọn khả thi để làm nguồn năng lượng cho súng từ. 

Công nghệ này có thể đóng góp vào động lực cần thiết để hồi sinh ngành công nghiệp hạt nhân của Nhật Bản, vốn đã bị đình trệ từ năm 2011 do thảm họa Fukushima Daiichi. Nhật Bản vẫn đặt mục tiêu hồi sinh ngành công nghiệp hạt nhân của mình để giảm sự phụ thuộc vào nhập khẩu năng lượng và đáp ứng cam kết trung hòa carbon vào năm 2050.

Hơn nữa, việc Nhật Bản phát triển công nghệ súng có thể là một phần trong những nỗ lực rộng lớn hơn của nước này nhằm loại bỏ sự phụ thuộc quá mức vào các đảm bảo an ninh của Mỹ. 

Nhật Bản không tìm cách lật ngược hiện trạng với Mỹ, mà thay vào đó là nhằm phát triển khả năng tự vệ của chính mình. Dự án railgun của Nhật Bản có thể làm giảm sự phụ thuộc vào công nghệ và hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ.

Mai Anh (theo asiatimes)

Xem thêm

Trung Quốc công bố các biện pháp đáp trả lệnh cấm của Mỹ

Trung Quốc công bố các biện pháp đáp trả lệnh cấm của Mỹ

(CLO) Trung Quốc đã công bố loạt biện pháp đáp trả mới nhằm vào Mỹ, bao gồm siết kiểm soát xuất khẩu máy bay không người lái (drone) và đưa 6 doanh nghiệp Mỹ vào danh sách trừng phạt, sau các lệnh cấm thương mại mà Mỹ áp đặt với Trung Quốc.

Brazil hạ cấp quan hệ ngoại giao với Argentina

Brazil hạ cấp quan hệ ngoại giao với Argentina

(CLO) Brazil đã hạ cấp quan hệ ngoại giao với Argentina xuống mức đại biện lâm thời, theo các nguồn tin từ Bộ Ngoại giao Brazil, trong bối cảnh căng thẳng giữa hai nước gia tăng.

Sông Danube cạn kỷ lục, lộ xác tàu chiến và xương voi ma mút

Sông Danube cạn kỷ lục, lộ xác tàu chiến và xương voi ma mút

(CLO) Đợt hạn hán kỷ lục cùng nắng nóng kéo dài đã khiến mực nước sông Danube rơi xuống mức thấp nhất trong nhiều thập kỷ, làm phát lộ hàng chục xác tàu chiến thời Thế chiến II và tàn tích của voi ma mút cổ đại dọc theo dòng chảy qua Trung và Đông Âu.

Lễ tang 112 người cùng một gia đình ở Gaza

Lễ tang 112 người cùng một gia đình ở Gaza

(CLO) Hàng nghìn người dân thành phố Gaza ngày 4/8 tham dự lễ an táng 112 thành viên của đại gia đình Al-Hassaina (còn gọi là Abu Sharia), được xem là một trong những tang lễ tập thể lớn nhất trong lịch sử hiện đại của Palestine.

Tàu ​​Ấn Độ trúng đạn pháo, chìm ngoài khơi Yemen

Tàu ​​Ấn Độ trúng đạn pháo, chìm ngoài khơi Yemen

(CLO) Một quả đạn pháo đã bắn trúng một tàu mang cờ Ấn Độ gần Yemen, khiến tàu bị lật và chìm nhưng tất cả 14 thủy thủ trên tàu đều được cứu sống, theo Bộ trưởng Hàng hải Ấn Độ Sarbananda Sonowal cho biết hôm thứ Ba (4/8).

Mỹ bắt nghi phạm phóng hỏa gây cháy rừng ở Washington

Mỹ bắt nghi phạm phóng hỏa gây cháy rừng ở Washington

(CLO) Giới chức Mỹ đã bắt giữ một người đàn ông bị nghi cố ý gây ra vụ cháy rừng Old Trails - đám cháy lớn nhất trong ba vụ cháy đang hoành hành quanh thành phố Spokane, bang Washington, khiến hàng chục nghìn người phải sơ tán.

Cỡ chữ bài viết: