Điều chỉnh kích thước chữ

Nhật Bản công bố gói cứu trợ kinh tế mới trị giá 708 tỷ đô la

(CLO) Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga cho biết nước này sẽ tung ra một gói kích thích kinh tế mới trị giá 73,6 nghìn tỷ Yên (tương đương 708 tỷ USD), để tăng tốc độ phục hồi của đất nước sau đại dịch Covid-19.

Audio
Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga. Ảnh: Reuters

Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga. Ảnh: Reuters

Gói kích thích mới sẽ bao gồm khoảng 40 nghìn tỷ yên dành cho việc chi tiêu tài chính trực tiếp, các sáng kiến ​​nhằm giảm lượng khí thải carbon và thúc đẩy công nghệ kỹ thuật số, ông Suga cho biết trong cuộc họp với các nhà điều hành đảng cầm quyền.

Các nhà hoạch định chính sách trên toàn cầu đã liên thục thúc đẩy các kích thích tài chính và tiền tệ để ngăn chặn một cuộc suy thoái sâu và kéo dài khi Covid-19 đang khiên các nước phải đóng cửa các biên giới quốc tế và khiến hàng triệu người phải nghỉ việc.

Tại Mỹ, kế hoạch viện trợ trị giá 908 tỷ đô la hiện đang được Quốc hội tranh luận.

Nội các của ông Suga sẽ xác nhận gói kích thích vào cuối ngày hôm nay. Tổng cộng, Nhật Bản sẽ chi tới 3 nghìn tỷ đô la cho các gói cứu trợ kinh tế.

Hai gói cứu trợ trước đó đã được tung ra vào đầu và giữa năm nay, với tổng giá trị lên tới 2,2 nghìn tỷ đô la, tập trung vào việc đối phó với những áp lực tức thì của các hộ gia đình và doanh nghiệp bởi đại dịch.

Chúng tôi đã tung ra các biện pháp này để duy trì việc làm, duy trì kinh doanh và khôi phục nền kinh tế cũng như mở ra một cách để đạt được tăng trưởng mới trong các lĩnh vực kỹ thuật số và năng lượng xanh, đồng thời bảo vệ cuộc sống và sinh kế của mọi người”, ông Suga nói tại cuộc họp.

Kế hoạch này bao gồm một quỹ trị giá 2 nghìn tỷ Yên để thúc đẩy việc thay thế năng lượng đốt vào năm 2050, thêm 1 nghìn tỷ Yên để tăng tốc chuyển đổi kỹ thuật số và 1,5 nghìn tỷ Yên khác để trợ cấp để hỗ trợ các nhà hàng bị tổn thương do bị rút ngắn thời gian hoạt động trong thời điểm cách ly xã hội.

Ông Suga đã khẳng định việc đầu tư vào năng lượng xanh là một trong những ưu tiên hàng đầu của chính phủ.

Nền kinh tế Nhật Bản đang trên đà phục hội sau 7 tháng suy thoái vì đại dịch. Tuy nhiên, với việc số ca nhiễm tăng trở lại sẽ khiến mức phục hồi trở nên khiêm tốn hơn.