Điều chỉnh kích thước chữ

Nhật Bản tìm cách thu hút chuyên gia cao cấp từ Hong Kong

(CLO) Nhật Bản, quốc gia Đông Á trong lịch sử đã không xuất sắc trong việc thu hút các chuyên gia cấp cao, hiện tại chỉ có khoảng 13.000 người sống ở đó.

Audio
Hồng Kông đang đối mặt với suy thoái kinh tế sâu nhất trong lịch sử, với tỷ lệ thất nghiệp ở mức cao nhất trong 15 năm. Ảnh: Reuters

Hồng Kông đang đối mặt với suy thoái kinh tế sâu nhất trong lịch sử, với tỷ lệ thất nghiệp ở mức cao nhất trong 15 năm. Ảnh: Reuters

Tokyo có thể có cơ hội hiện thực hóa giấc mơ từ lâu trở thành trung tâm tài chính toàn cầu, nếu nơi đây có thể thu hút được nguồn nhân lực chất lượng cao đang muốn rời khỏi Hong Kong, do luật an ninh Trung Quốc mới áp đặt cho thành phố này có hiệu lực từ tháng 7, theo một nhà lập pháp cao cấp của đảng cầm quyền Nhật Bản.

Đảng Dân chủ Tự do Nhật Bản bắt đầu tranh luận chi tiết vào thứ Tư về việc làm cho thủ đô Nhật Bản trở nên hấp dẫn hơn đối với các công ty quốc tế, một ngày sau khi chính phủ Trung Quốc chính thức áp dụng luật an ninh Hong Kong.

"Thứ mà Nhật Bản cung cấp nhưng Hong Kong lại không còn nữa, đó chính là sự tự do", bà Satsuki Katayama, người đứng đầu một hội đồng LDP về lao động nước ngoài cho biết trong một cuộc phỏng vấn vào thứ ba. "Nếu Hong Kong trở thành nơi mà Facebook của mọi người bị theo dõi và kiểm duyệt, liệu họ có chịu đựng điều đó không? Tôi nghĩ mọi người muốn sống ở một nơi bình thường."

Luật pháp Trung Quốc mang đến nhiều bất ổn hơn khi Hong Kong đang phải đối mặt với sự suy thoái kinh tế sâu sắc nhất do nhiều tháng biểu tình và đại dịch Covid-19. Thất nghiệp đã tăng lên mức cao nhất trong 15 năm, trong khi các nhà đầu tư đang mang tiền sang nơi khác. Một số người nước ngoài và cư dân Hong Kong đã nói rằng họ đang xem xét rời khỏi thành phố.

Mỹ đã phản ứng bằng cách bắt đầu loại bỏ các đặc quyền thương mại đặc biệt của thành phố.

Một số vấn đề Nhật Bản phải đối mặt bao gồm gánh nặng thuế có thể cao hơn các trung tâm tài chính châu Á khác, quan liêu được coi là quá mức và rào cản ngôn ngữ. Trên hết, Nhật Bản hiện đang cấm hầu hết tất cả người nước ngoài từ hơn 100 quốc gia và khu vực tham gia đấu thầu để ngăn chặn sự lây lan của virus.

Bà Katayama nảy sinh ý tưởng tìm cách lôi kéo các chuyên gia tài chính Hong Kong vào vào tháng 6 tại cuộc họp Quốc hội, và nhận được tín hiệu khả quan từ Thủ tướng Shinzo Abe.

Điều đó đã thúc đẩy LDP đưa vấn đề vào một đề xuất chính sách tuần trước. Katayama cho biết đảng ông đang tìm cách đưa ra một báo cáo tạm thời vào mùa thu và một báo cáo đầy đủ hơn vào cuối năm nay.

Bà thừa nhận nó không phải là một lĩnh vực mà đến nay Nhật Bản đã xuất sắc. Chỉ có khoảng 13.000 người được ghi nhận là sống ở Nhật Bản bằng thị thực chuyên nghiệp cấp cao tính đến tháng 6 năm ngoái.

"Nếu Nhật Bản có rất nhiều lợi thế, điều này đã xảy ra", bà nói, " ...các loại thuế, cùng với những khó khăn về ngôn ngữ là điểm yếu của Nhật Bản. Mặt khác, dân số 127 triệu người có thể mang lại lợi thế cho các quốc gia nhỏ hơn như Singapore", bà nói thêm.

LDP có thể xem xét khả năng tình trạng thị thực mới mà không cần phải cư trú đầy đủ, Katayama đề xuất. Về lâu dài, bà cho biết muốn thành lập một loại khu vực có thể tách biệt với hệ thống thuế thông thường của Nhật Bản. Câu hỏi là liệu các cử tri Nhật Bản có ủng hộ kế hoạch như vậy hay không, bà nói thêm.

"Đây sẽ là một quyết định tầm quốc gia, một quyết định chính trị", bà Katayama nói.