Điều chỉnh kích thước chữ

Nhật Bản và Mỹ cam kết tăng cường liên minh

(CLO) Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Toshimitsu Motegi hôm thứ Tư (27/1) cho biết ông và tân Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken đã nhất trí tăng cường liên minh Nhật-Mỹ và hướng tới một Ấn Độ-Thái Bình Dương tự do và cởi mở khi đồng quan điểm rằng tình hình an ninh khu vực đang trở nên ngày càng trầm trọng.

Audio
Ngoại trưởng Nhật Bản Toshimitsu Motegi (trái) và tân Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken. Ảnh: Reuters

Ngoại trưởng Nhật Bản Toshimitsu Motegi (trái) và tân Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken. Ảnh: Reuters

Bài liên quan

Trong cuộc nói chuyện qua điện thoại vài giờ sau khi ông Blinken được Thượng viện xác nhận là Bộ trưởng Ngoại giao của Hoa Kỳ, ông Motegi hoan nghênh khẳng định của chính quyền mới của Hoa Kỳ rằng, quần đảo Senkaku do Nhật Bản kiểm soát ở Biển Đông thuộc hiệp ước an ninh song phương. Trung Quốc tuyên bố chủ quyền quần đảo này và gọi chúng là Điếu Ngư.

"Đây là bằng chứng cho thấy chính quyền Tổng thống Joe Biden và Ngoại trưởng Blinken đánh giá cao tầm quan trọng của liên minh Nhật Bản - Hoa Kỳ và cam kết đối với khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương", ông Motegi nói với các phóng viên.

Ngoại trưởng Blinken nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tiếp tục hợp tác giữa Hoa Kỳ, Nhật Bản và Hàn Quốc trong các cuộc đàm phán với ông Motegi và nhấn mạnh cam kết của Tổng thống Biden trong việc củng cố các liên minh của Hoa Kỳ và gắn kết với thế giới, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho biết.

Đây là cuộc hội đàm cấp bộ trưởng thứ hai giữa Tokyo và Washington kể từ khi ông Biden nhậm chức vào ngày 20 tháng 1.

Phát biểu qua điện thoại hôm Chủ nhật (24/1), Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin trấn an người đồng cấp Nhật Bản Nobuo Kishi rằng Điều 5 của hiệp ước an ninh song phương áp dụng cho Senkaku vẫn được duy trì, có nghĩa là Washington sẽ bảo vệ lợi ích của Tokyo trong trường hợp xảy ra một cuộc tấn công vũ trang nhằm vào các đảo nhỏ.

Ông Motegi dẫn lời Ngoại trưởng Blinken rằng cam kết của Hoa Kỳ đối với Senkaku vẫn không thay đổi.

Trong cuộc hội đàm kéo dài khoảng 30 phút, hai bộ trưởng đã trao đổi quan điểm về Trung Quốc, Triều Tiên, Hàn Quốc và tình hình ở biển Đông và Trung Quốc, Bộ Ngoại giao Nhật Bản cho biết.

Bộ trưởng Nhật Bản cho biết ông đồng ý với ông Blinken rằng các công việc chuẩn bị sẽ bắt đầu để họ gặp trực tiếp tại Washington vào một ngày sớm nhất để thảo luận kỹ lưỡng hơn.

Trong cuộc hội đàm, họ khẳng định sự phối hợp chặt chẽ với sự tham gia của Nhật Bản, Hoa Kỳ, Australia và Ấn Độ để giải quyết những thách thức trong khu vực của họ và cộng đồng quốc tế.

Họ cũng cam kết sẽ cùng nhau giải quyết đại dịch COVID, biến đổi khí hậu và các vấn đề toàn cầu khác, đồng thời phục hồi khuôn khổ của Nhóm Bảy nền kinh tế lớn bao gồm cả hai quốc gia.

Ông Blinken đã ủng hộ việc hợp tác với các đối tác của Hoa Kỳ chống lại Trung Quốc và cam kết sẽ xem xét lại toàn bộ cách tiếp cận và chính sách đối với Triều Tiên để khiến quốc gia này từ bỏ vũ khí hạt nhân của mình.

Ngoại trưởng Motegi cho biết ông đã giành được sự ủng hộ của ông Blinken trong việc thúc đẩy Nhật Bản giải quyết nhanh chóng vấn đề Triều Tiên bắt cóc công dân Nhật Bản trong những năm 1970 và 1980.

Hai bên cũng đồng ý phối hợp chặt chẽ để sớm đạt được thỏa thuận về việc thay thế thỏa thuận chia sẻ chi phí cho việc tổ chức quân đội Mỹ tại Nhật Bản khi thỏa thuận 5 năm hiện tại sẽ hết hạn vào tháng Ba.