Nhật Bản vật lộn với đám cháy rừng lớn nhất trong 50 năm

(CLO) Lực lượng cứu hỏa Nhật Bản đang nỗ lực khống chế đám cháy rừng kéo dài hơn một tuần tại khu vực ven biển gần thành phố Ofunato, tỉnh Iwate. Đám cháy đã lan rộng, trở thành vụ hỏa hoạn rừng nghiêm trọng nhất mà Nhật Bản từng chứng kiến trong nửa thế kỷ qua.

Theo Cơ quan Quản lý Cháy rừng và Thảm họa, tính đến thứ Ba, ngọn lửa đã thiêu rụi 2.600 ha rừng - gần một nửa diện tích Manhattan - và vẫn chưa được kiểm soát hoàn toàn. Đây là vụ cháy rừng lớn nhất tại Nhật Bản kể từ năm 1975.

nhat ban vat lon voi dam chay rung lon nhat trong 50 nam hinh 1

Cháy rừng tiếp tục hoành hành ở Ofunato, Nhật Bản, vào ngày 3 tháng 3. (Ảnh: Kyodo)

Nhằm ứng phó với tình hình nguy cấp, hơn 2.000 lính cứu hỏa đã được huy động, sử dụng trực thăng và vòi rồng để dập lửa. Người dân khu vực bị ảnh hưởng đã được lệnh sơ tán khi ngọn lửa tiến sát các trung tâm đô thị. Tuy nhiên, địa hình đồi núi hiểm trở đã cản trở nỗ lực tiếp cận của xe cứu hỏa. Theo đài NHK, một người đã thiệt mạng do vụ cháy, và chính quyền tỉnh Iwate đã kêu gọi sự hỗ trợ từ các tỉnh lân cận.

Nhật Bản vốn hiếm khi xảy ra cháy rừng do khí hậu ẩm ướt. Tuy nhiên, thời tiết nóng và khô bất thường do biến đổi khí hậu đang khiến quốc gia này dễ bị tổn thương hơn trước nguy cơ cháy rừng.

Theo cơ quan khí tượng Nhật Bản, khu vực ven biển đông bắc, bao gồm Ofunato, đã ghi nhận lượng mưa thấp kỷ lục trong đầu năm nay. Cụ thể, tháng 1 chỉ có 20 mm mưa, thấp hơn mức trung bình 30 năm là 51,3 mm, trong khi tháng 2 chỉ ghi nhận 2,5 mm mưa, tương đương 6% mức trung bình dài hạn. Do đó, cảnh báo thời tiết khô hạn đã được ban hành tại thành phố này từ ngày 18/2.

Không chỉ Iwate, nhiều khu vực khác tại Nhật Bản cũng ghi nhận cháy rừng trong thời gian qua. Một đám cháy tại tỉnh Nagano bùng phát ngày 28/2 đã được dập tắt, trong khi chính quyền tỉnh Yamanashi cũng kiểm soát được một vụ cháy khác khởi phát từ ngày 26/2.

Theo dự báo, khu vực Iwate có khả năng có tuyết hoặc mưa vào thứ Tư. Điều này có thể giúp cải thiện điều kiện để kiểm soát đám cháy. Hiện, nguyên nhân vụ hỏa hoạn vẫn đang được điều tra.

Hà Trang (theo Bloomberg)

Xem thêm

Phát hiện loài khỉ mới với đôi môi màu cam độc đáo

Phát hiện loài khỉ mới với đôi môi màu cam độc đáo

(CLO) Các nhà khoa học vừa xác định một loài khỉ mới tại CHDC Congo, nổi bật với đôi môi màu cam, bộ lông đen óng và tiếng kêu gầm trầm đặc trưng. Đây là loài khỉ mới thứ năm được ghi nhận tại châu Phi trong vòng 75 năm qua, theo nghiên cứu công bố trên tạp chí PLOS ONE.

Tổng thống Mỹ cáo buộc có 'che đậy' trong hệ thống bầu cử

Tổng thống Mỹ cáo buộc có 'che đậy' trong hệ thống bầu cử

(CLO) Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 16/7 có bài phát biểu trên truyền hình vào khung giờ vàng, cáo buộc các chính quyền tiền nhiệm che giấu những lỗ hổng trong hệ thống bầu cử và cho rằng tồn tại một mạng lưới "nhà nước ngầm" nhằm che đậy các nỗ lực can thiệp từ nước ngoài. 

Ấn Độ cho ra mắt tàu hỏa chạy bằng hydro đầu tiên

Ấn Độ cho ra mắt tàu hỏa chạy bằng hydro đầu tiên

(CLO) Ấn Độ ngày 17/7 đã đưa vào vận hành chuyến tàu hỏa chạy bằng hydro đầu tiên, đánh dấu bước tiến trong nỗ lực giảm phát thải carbon của ngành đường sắt và giảm phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch.

Trung Quốc tổ chức giải đấu võ tự do đầu tiên cho robot hình người

Trung Quốc tổ chức giải đấu võ tự do đầu tiên cho robot hình người

(CLO) Một robot hình người có biệt danh "Đại Bàng Trắng" đã giành chiến thắng bằng cú đá trúng đầu đối thủ trong trận đấu tại Thâm Quyến, tỉnh Quảng Đông, đánh dấu màn ra mắt của giải đấu võ tự do dành cho robot hình người được giới thiệu là đầu tiên trên thế giới.

Nicaragua tuyên bố cắt đứt quan hệ ngoại giao với Ý

Nicaragua tuyên bố cắt đứt quan hệ ngoại giao với Ý

(CLO) Ngày 16/7, Nicaragua tuyên bố cắt đứt quan hệ ngoại giao với Ý sau khi Rome tiếp tục yêu cầu dẫn độ cựu thành viên Lữ đoàn Đỏ Alessio Casimirri, người bị kết án trong vụ sát hại cựu Thủ tướng Ý Aldo Moro năm 1978.

Cỡ chữ bài viết: