Điều chỉnh kích thước chữ

Nhật Bản viện trợ 1,8 tỷ Yên giúp Việt Nam phòng, chống dịch COVID-19

(CLO) Chính phủ Nhật Bản viện trợ không hoàn lại cho Việt Nam 1,8 tỷ Yên, tương đương 455 tỷ đồng, để tăng cường năng lực phòng, chống dịch COVID-19.

Audio

Sự kiện: COVID-19

Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thanh Long, quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Việt Nam và ngài Yamada Takio, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam ký Công hàm

Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thanh Long, quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Việt Nam và ngài Yamada Takio, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam ký Công hàm

Chiều 7/9, tại Hà Nội đã diễn ra lễ ký Công hàm trao đổi (Exchange Note) giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Nhật Bản về khoản viện trợ không hoàn lại phòng, chống dịch COVID-19.

Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thanh Long, quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Việt Nam và ngài Yamada Takio, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam tham dự buổi lễ.

Khoản viện trợ này nhằm hỗ trợ kỹ thuật nâng cấp các trang thiết bị y tế đối với 4 bệnh viện của Bộ Y tế, gồm: Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, Phổi Trung ương, C Đà Nẵng và Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương thông qua mua sắm và bổ sung các trang thiết bị y tế cần thiết và phù hợp, giúp các bệnh viện đủ khả năng đáp ứng nhu cầu phòng, chống đại dịch COVID-19.

Tổng giá trị khoản viện trợ ODA không hoàn lại trị giá 2 tỷ Yên Nhật, trong đó phía Việt Nam thụ hưởng 1,8 tỷ Yên, tương đương 455 tỷ đồng. Phí Đại lý chỉ định của Chính phủ Nhật Bản khoảng 200 triệu Yên. Khoản viện trợ được thực hiện trong khoản thời gian 18 tháng, từ tháng 8/2020 đến tháng 1/2022).

Phát biểu tại buổi lễ, Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thanh Long, quyền Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết, cho đến thời điểm hiện nay, Việt Nam đang bước vào giai đoạn trạng thái bình thường mới, Bộ Y tế đã chính thức khởi động chương trình 5K (Khẩu trang, Khử khuẩn, Khoảng cách, Không tụ tập đông người và khai báo y tế).

Đánh giá cao nỗ lực của Chính phủ và nhân dân Nhật Bản trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19, Quyền Bộ trưởng cũng cho rằng khoản viện trợ mà Chính phủ Nhật Bản dành cho Việt Nam là một trong những khoản viện trợ rất quý báu, những trang thiết bị sẽ sớm được cung cấp cho 4 bệnh viện.

Đồng thời, lãnh đạo Bộ Y tế yêu cầu 4 bệnh viện sẽ sử dụng các trang thiết bị một cách thiết thực, hiệu quả nhất để công tác chăm sóc, bảo vệ sức khoẻ nhân dân, khám chữa bệnh ngày một nâng lên.

Đại sứ Yamada Takio cho biết, Chính phủ Nhật Bản đánh giá cao vai trò của Bộ Y tế Việt Nam trong việc ngăn chặn, khống chế thành công đại dịch COVID-19 tại Việt Nam trong bối cảnh dịch bệnh đang lây lan mạnh mẽ và chưa có dấu hiệu dừng lại trên thế giới.

Ngài Đại sứ chia sẻ, khi Nhật Bản rơi vào tình trạng khan hiếm khẩu trang trong mùa xuân năm nay, Chính phủ Việt Nam đã gửi tặng hơn 1,2 triệu chiếc khẩu trang cho người dân Nhật Bản.

“Món quà khẩu trang đó đã được người dân Nhật Bản rất trân trọng và chúng tôi cảm ơn món quà cùng tình cảm ấm áp của người dân Việt Nam”.

Ngài Đại sứ bày tỏ sự vui mừng khi hai bên ký kết Công hàm trao đổi dự án viện trợ không hoàn lại “Cung cấp trang thiết bị y tế cho 4 bệnh viện Trung ương” do Chính phủ Nhật Bản tài trợ.

Khoản viện trợ là sáng kiến của ngài Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Nhật Bản nhằm cung cấp các trang thiết bị y tế một cách nhanh nhất cho các nước, trong đó có Việt Nam, để tăng cường năng lực trong lĩnh vực y tế.

Thế Vũ