Điều chỉnh kích thước chữ
Vụ án “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy” tại Thái Bình:

Nhiều bị can đồng loạt gửi đơn kêu oan

(CLO) Liên quan đến vụ án hình sự về tội “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy” tại Thái Bình, 7/9 bị can trong vụ việc đã làm đơn kêu oan đến Văn phòng Chủ tịch nước cho rằng bị truy tố không đúng bản chất sự việc và đề nghị điều tra lại toàn bộ vụ án một cách khách quan.

Audio

Sau khi xem xét đơn của Nguyễn Đức Anh, Khiếu Ngọc Sơn, Lê Xuân Đạt, Nguyễn Thu Hà, Phạm Khánh Linh, Trần Bảo Trung, Lê Trung Hiếu, Văn phòng Chủ tịch nước đã có văn bản chuyển đơn đến Viện trưởng VKSND Thái Bình, Chánh án TAND tỉnh Thái Bình để xem xét, giải quyết theo đúng quy định, trả lời đương sự và thông báo cho Văn phòng Chủ tịch nước kết quả giải quyết.

IMG_4527

Trước đó, theo Kết luận của CQ CSĐT Công an tỉnh Thái Bình, nhận được tin báo của quần chúng nhân dân tại phòng 706, khách sạn Kim Long, 368 Lý Bôn, phường Tiền Phong, TP Thái Bình có biểu hiện sử dụng chất ma túy. Khoảng 23h ngày 16/3/2019 phòng PC04 Công an tỉnh kết hợp với Công an phường Tiền Phong và quản lí khách sạn tiến hành kiểm tra phòng 706, phát hiện 08 nam, 05 nữ thanh niên có biểu hiện sử dụng trái phép chất ma túy. Tại đây, CQĐT lập biên bản sự việc và tiến hành khám nghiệm hiện trường, thu giữ các vật chứng mẫu M1 là Ketamine khối lượng 7,0303gam, mẫu M2 là Ketamine khối lượng 0,4778gam.

Tiến hành trưng cầu mẫu nước tiểu và xác định tình trạng nghiện của tất cả 13 đối tượng có 5 đối tượng dương tính với Katamine, 3 đối tượng dương tính cần sa, còn lại 5 đối tượng là âm tính..

Quá trình điều tra, CQCSĐT cho rằng nhóm cầm đầu là Phạm Khánh Linh (sn 1997) và chồng là Nguyễn Đức Anh (sn 1996) cùng với Lê Trung Hiếu (sn 1997) là bạn của Linh.

Theo đó, vợ chồng Linh, Đức Anh trưa ngày 16/3/2019 là ngày cưới và mời bạn bè ở Thái Bình và ở Ninh Bình đến dự bữa cơm tại nhà hàng Thúy Cải, đường Chu Văn An, phường Quang Trung, TP Thái Bình, trong đó khách mời gồm: Hường, Sơn, Trang, Huy, Thành ở Thái Bình, còn ở Ninh Bình có Hiếu, Trung, Vân Anh, Ngọc Anh, Hà, Hùng, Sơn ở Thanh Hóa đều là bạn của hai vợ chồng Đức Anh và Linh. Sau khi ăn cưới xong khoảng 15h, Linh thuê phòng 706 khách sạn Kim Long cho các bạn Huy, Thành, Hùng, Sơn ở Thanh Hóa, Ngọc Anh, Vân Anh, Hà cùng vợ chồng Linh nghỉ ngơi và trên đường về khách sạn Linh hỏi mọi người có sử dụng bóng cười không, mọi người thống nhất sử dụng bóng cười nên Linh gọi điện mua 1,6 triệu tiền bóng cười và nói mang đến khách sạn Kim Long…sau đó tất cả đều sử dụng bóng cười, khoảng 18h thì vợ chồng Linh đi về nhà, còn các bạn Linh ở lại khách sạn. Khoảng 21h30 cùng ngày thì vợ chồng Linh quay lại khách sạn sử dụng bóng cười đến lúc hết, lúc đó Hiếu kêu chán, thấy vậy Linh nói “Hôm nay là ngày vui của chúng tôi, tiền kẹo bọn tôi chi, còn tiền Ke thì các bạn tự chia”. Sau đó Linh bảo Đức Anh đưa số tiền 6 triệu đồng cho Nam đi mua ma túy kẹo để mọi người sử dụng…

Bằng các tài liệu, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thái Bình có đủ căn cứ kết luận các bị can: Phạm Khánh Linh, Nguyễn Đức Anh, Lê Trung Hiếu, Nguyễn Hải Nam, Lê Xuân Đạt, Trần Ngọc Trung, Trần Bảo Trung, Nguyễn Thu Hà, Khiếu Ngọc Sơn đã có hành vi Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy, hành vi trên của các bị can là rất nghiêm trọng đủ yếu tố cấu thành tội “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy” theo khoản 2 Điều 255 Bộ luật hình sự. Cơ quan CSĐT quyết định khởi tố vụ án, quyết định khởi tố bị can và áp dụng biện pháp tạm giam 04 tháng với các bị can trên để phục vụ công tác điều tra. 

Ngày 13/8/2019, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân (VKSND) tỉnh Thái Bình ra cáo trạng số 30/CT-VKSTB-P1, truy tố ra trước TAND tỉnh Thái Bình để xét xử đối với các bị can: Phạm Khánh Linh, Nguyễn Đức Anh, Nguyễn Hải Nam, Lê Trung Hiếu, Lê Xuân Đạt, Trần Ngọc Trung, Trần Bảo Trung, Khiếu Ngọc Sơn, Nguyễn Thu Hà về tội “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma tuý”, quy định tại điểm b khoản 2 Điều 255 BLHS.

Tình tiết đảo chiều khi bị can Linh thay đổi một số nội dung trong lời khai và gửi đơn kêu oan, cho biết: Ngày 16/3/2019 sau khi đám cưới xong, các bạn của Linh kêu mệt nên Linh đặt phòng 706 khách sạn Kim Long để cho các bạn nghỉ, tại đây Linh gọi bóng cười cho các bạn sử dụng, sau đó Linh và chồng về nhà đến khoảng 21h30 phút cùng ngày Linh đến phòng 706 và tại đây Linh bảo Đức Anh đưa Nam số tiền 6 triệu đồng. Linh khai là để các bạn trả tiền phòng, tiền taxi đi về và không phát động việc mua ma túy về sử dụng. Đồng thời, 06 bị can khác cũng đồng loạt có đơn kêu oan lên cơ quan chức năng và Văn phòng Chủ tịch nước vì cho rằng bị truy tố tội “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy” là không đúng và đề nghị điều tra lại toàn bộ vụ án một cách khách quan.

Quan điểm về vụ việc, luật sư bào chữa cho các bị cáo cho rằng: Theo hồ sơ vụ án thể hiện thì trong quá trình điều tra vụ án, Linh đã có sự thay đổi lời khai, và lời khai này liên quan trực tiếp đến việc xác định sự thật khách quan của vụ án. Từ ngày 17/3/2019 đến trước ngày 03/4/2019, bị cáo Linh thừa nhận mình là người khởi xướng, tổ chức cho những người trong phòng 706 khách sạn Kim Long sử dụng ma túy. Nhưng từ ngày 03/4/2019, Linh đã thay đổi hoàn toàn lời khai, khẳng định mình không liên quan đến việc sử dụng ma túy tại phòng 706 và liên tục kêu oan.

Đối chiếu với các lời khai của các bị cáo khác trong vụ án có nhiều điểm mâu thuẫn nhau, như: Có người trình bày không rõ ai là người khởi xướng: Nguyễn Hải Nam (BL 458), Giảng Thị Ngọc Anh (BL 694, 696, 698), Trần Thị Thu Hường (BL 731, 734, 736), Nguyễn Huyền Trang (BL 761 - 770); có người nói chẳng nghe rõ Linh nói gì: Nguyễn Thu Hà (BL 642, 643, 646, 648), Lê Thành Sơn (BL 656 – 673); hoặc Nam xác định người trực tiếp kêu Nam đi mua ma túy là Đức Anh, còn Linh chỉ kêu Đức Anh đưa tiền (BL 447 – 464), còn Đức Anh lại khai Nam là người đề xuất mua ma túy, Linh đồng ý và Đức Anh chỉ là người đưa tiền theo ý Linh (BL 431, 433, 435); và tất cả mọi người đều xác nhận trong phòng rất ồn nhưng Cơ quan điều tra đã không tiến hành các biện pháp điều tra khác để làm rõ những lời khai đó.

Theo quy định tại Điều 189 BLTTHS thì “Trường hợp có mâu thuẫn trong lời khai giữa hai người hay nhiều người mà đã tiến hành các biện pháp điều tra khác nhưng chưa giải quyết được mâu thuẫn thì ĐTV tiến hành đối chất. Trường hợp cần thiết, KSV có thể tiến hành đối chất”. Căn cứ các biên bản hỏi cung của các bị cáo có trong hồ sơ vụ án đã thể hiện rõ giữa lời khai của Linh và những bị cáo khác trong vụ án đã có sự mâu thuẫn, đối lập với nhau, nhưng suốt quá trình giải quyết vụ án, CQĐT đã không tiến hành đối chất để làm rõ, mà lại dùng những lời khai mang tính buộc tội, bất lợi cho Linh làm căn cứ để ra kết luận điều tra vụ án.

Cũng theo các luật sư, việc Linh thuê phòng 706 khách sạn Kim Long là nhằm mục đích cho các bạn nghỉ ngơi sau khi dự đám cưới vợ chồng Linh. Khi cơ quan công an vào phòng 706 bắt quả tang, vợ chồng Linh không có mặt ở đó; ngoài các lời khai “thống nhất” của các bạn Linh thì không hề có chứng cứ vật chất nào khác chứng minh Linh là người tổ chức cho cả nhóm sử dụng ma túy. Hay nói cách khác, đối với Linh, CQĐT và VKS chỉ sử dụng một loại chứng cứ duy nhất để khởi tố, truy tố Linh là lời khai của các bị can và người liên quan khác xác định Linh là người khởi xướng, đưa tiền cho Nam mua “kẹo” và kêu Hiếu tìm “ke” cho mọi người sử dụng. Và theo hồ sơ vụ án thể hiện, những lời khai này chưa được đối chất làm rõ nên cũng chưa đủ độ bằng chứng chứng cứ buộc tội Linh. Qua đó, các luật sư bào chữa cho các bị cáo cũng đề nghị làm rõ Linh có phạm tội “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy” hay không.

Dự kiến, Tòa án nhân dân tỉnh Thái Bình sẽ đưa vụ án ra xét xử vào ngày 8/11/2019 tới đây. Hy vọng những “uẩn khúc” trong các lá đơn kêu oan sẽ được làm rõ và phân xử, phán xét công minh.

Nhóm PV