Điều chỉnh kích thước chữ

Nhiều biện pháp cứng rắn với "Người tuyết bé nhỏ"

(CLO) Nhiều quốc gia Đông Nam Á đã, đang có những ứng xử cứng rắn với bộ phim Abominable (Everest - Người tuyết bé nhỏ).

Audio
Cảnh trong phim

Cảnh trong phim "Người tuyết bé nhỏ".

Theo Reuters, Malaysia vừa ra lệnh cắt cảnh phim có lồng ghép hình ảnh "đường lưỡi bò" phi pháp mà Trung Quốc tự vẽ ra trong phim hoạt hình Abominable. "Phim hoạt hình Abominable được phép chiếu ở Malaysia với điều kiện bản đồ gây tranh cãi này bị gỡ hoàn toàn khỏi bộ phim" - chủ tịch Hội đồng kiểm duyệt phim Malaysia Mohamad Zamberi Abdul Aziz nhấn mạnh với báo giới.

Cảnh trong phim

Cảnh trong phim "Người tuyết bé nhỏ".

Theo dự tính, bộ phim hoạt hình Abominable sẽ chính thức được công chiếu tại Malaysia từ ngày 7/11. 

"Đường lưỡi bò" hay đường “đường chín đoạn” (Trung Quốc gọi là “cửu đoạn tuyến”) là khái niệm mà Bắc Kinh dựa vào để tuyên bố quyền lịch sử đối với gần như toàn bộ Biển Đông.

Tuy nhiên, yêu sách này hoàn toàn trái với luật pháp quốc tế. Tòa Trọng tài Thường trực (PCA) năm 2016 đã ra phán quyết khẳng định tuyên bố của Trung Quốc không có cơ sở pháp lý.

Việc Trung Quốc cố tình lồng ghép hình ảnh "Đường lưỡi bò"  phi pháp của mình vào bộ phim sẽ được công chiếu toàn thế giới đã tạo ra làn sóng phản ứng dữ dội từ nhiều quốc gia. 

Trước Malaysia, ngày 16/10, ngoại trưởng Philippines Teodoro Locsin Jr. đã yêu cầu cắt cảnh phim lồng ghép "đường lưỡi bò" trong Abominable và kêu gọi tẩy chay các sản phẩm của hãng DreamWorks trên toàn cầu bởi Abominable là  dự án do hai hãng phim do Hãng DreamWorks (Mỹ) và Pearl Studio (Trung Quốc) hợp tác sản xuất. 

Tại Việt Nam, "Abominable" hay còn gọi là "Everest: Người tuyết bé nhỏ" đã bị rút khỏi các rạp chiếu tại Việt Nam từ tối 13/10. "Đây là vụ việc nghiêm trọng. Trong bất cứ hoàn cảnh nào, sự việc nào thì vấn đề quốc gia, chủ quyền lãnh thổ cũng cần phải được đặt lên trên hết"- ông Nguyễn Thái Bình - Chánh Văn phòng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch nhấn mạnh. 

Sự vụ lồng ghép "Đường lưỡi bò" một cách rất tinh vi vào một bộ phim hoạt hình dành cho thiếu nhi như "Abominable" một lần nữa cho thấy sự nguy hiểm của chính sách tuyên truyền về "đường lưỡi bò' phi pháp mà Trung Quốc đang đẩy mạnh tuyên truyền. 

PV