Điều chỉnh kích thước chữ

Nhiều địa phương siết chặt hơn biện pháp chống dịch COVID-19

(CLO) Do tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp nên Bắc Ninh, Bạc Liêu, Bắc Giang đang siết chặt công tác chống dịch.

Bắc Ninh tạm dừng một số hoạt động không thiết yếu

Theo tin từ UBND tỉnh Bắc Ninh, lãnh đạo tỉnh này vừa ký văn bản về việc tạm dừng hoạt động đối với các nhà hàng, cơ sở dịch vụ ăn, uống tại chỗ; tạm dừng tổ chức tiệc cưới (mời khách).

Cụ thể, tỉnh Bắc Ninh yêu cầu dừng hoạt động đối với các dịch vụ karaoke, quán bar, vũ trường, massage, phòng tập thể hình, yoga, spa…

Các nhà hàng, cơ sở dịch vụ ăn, uống tại chỗ chỉ cho phép bán hàng mang về, không tổ chức ăn uống, liên hoan tập trung đông người đến hết ngày 30/11.

nhieu dia phuong siet chat hon bien phap chong dich covid 19 hinh 1

Hiện nay nhiều địa phương có số ca mắc COVID-19 tăng.

Tạm dừng hoạt động tổ chức tiệc cưới (mời khách) cho đến khi có thông báo mới.

Tỉnh Bắc Ninh yêu cầu người dân không ra khỏi nhà từ 21h đến 4h sáng hôm sau, trừ các trường hợp: thực hiện công vụ, đưa người đi cấp cứu, đi làm ca đêm, đi làm về,… (phải có giấy tờ liên quan như: thẻ nhân viên, giấy xác nhận của cơ quan, doanh nghiệp hoặc giấy tờ chứng minh khác).

Các cơ sở kinh doanh dịch vụ bắt buộc phải yêu cầu khách hàng quét mã QR, đồng thời phải đảm bảo các biện pháp phòng chống dịch theo quy định. Thực hiện nghiêm túc thông điệp 5K; kịp thời phát hiện F0.

Quản lý hiệu quả việc cách ly tại nhà, các cơ sở cách ly tập trung, tuyệt đối không để lây lan trong các khu, điểm cách ly và từ các khu, điểm cách ly ra cộng đồng. Chuẩn bị dự phòng các cơ sở cách ly, điều trị F0 mới không triệu chứng trong trường hợp bùng phát dịch.

Bạc Liêu hạn chế tập trung đông người

Trước nguy cơ dịch bệnh gia tăng khi số ca lây nhiễm COVID trong cộng đồng liên tục tăng cao, tỉnh Bạc Liêu  đã ban hành quyết định siết chặt một số hoạt động trên địa bàn tỉnh từ ngày 21/11.

Cụ thể, tỉnh Bạc Liêu yêu cầu không tổ chức các hoạt động tập trung trên 10 người kể cả trong nhà và ngoài trời, ngoài phạm vi công sở, cơ sở y tế, điểm lấy mẫu xét nghiệm COVID-19, cơ sở sản xuất, kinh doanh. Mọi người không được ra đường từ 20h đêm hôm trước đến 4h sáng hôm sau trừ một số lực lượng thực hiện nhiệm vụ đặc biệt, khẩn cấp.

Đối với các cơ sở, quán ăn, uống, nhà hàng chỉ được bán mang về và chỉ được phép hoạt động từ 4h sáng đến 19h hằng ngày; chợ truyền thống, chợ đầu mối phải được phân luồng và kiểm soát chặt chẽ các biện pháp phòng, chống dịch.

Đồng thời, chính quyền các xã, phường, thị trấn phát phiếu đi chợ, hoặc các hình thức khác phù hợp cho các hộ gia đình trên địa bàn.

Người dân được đi chợ (hoặc siêu thị, trung tâm thương mại, cửa hàng) tối đa 2 lần/tuần khi khỏi bệnh COVID-19 trong vòng 6 tháng, khi được tiêm đủ 2 liều vaccine hoặc khi đã tiêm 1 liều vaccine trên 14 ngày.

Người được tiêm 1 liều vaccine dưới 14 ngày thì chỉ được đi chợ tối đa 1 lần/tuần. Những người chưa tiêm vaccine thì không được đi chợ. Chính quyền cấp xã cấp phát thẻ đi chợ và tổ chức đi chợ hộ hoặc các hình thức khác phù hợp cho người dân trên địa bàn khi có yêu cầu.

Bắc Giang quản lý chặt công nhân đang cách ly tại nhà

Theo tổng hợp của Trung tâm Chỉ huy Phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Bắc Giang các đối tượng mắc trong đợt dịch này chủ yếu là công nhân, làm nghề tự do và ở nhiều lứa tuổi khác nhau.

Trung tâm Chỉ huy Phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Bắc Giang yêu cầu các đơn vị chức năng tập trung cao, khống chế và xử lý dứt điểm ổ dịch ở doanh nghiệp trong khu công nghiệp Vân Trung.

Các địa phương quản chặt lực lượng công nhân của doanh nghiệp trong khu công nghiệp Vân Trung đang cách ly tại nhà. Hai huyện Việt Yên, Yên Dũng quản lý tốt khu cách ly tập trung, không để lây nhiễm chéo, không để bố trí mật độ dầy trong một phòng.

Đối với ổ dịch mới phát sinh, huyện Yên Dũng chỉ đạo truy vết, không để sót các trường hợp liên quan đến các trường hợp F0 ở cụm công nghiệp Nội Hoàng, đồng thời thực hiện các biện pháp không để dịch lây lan sang các công ty trong khu công nghiệp cũng như lây lan ra cộng đồng. Một số địa phương có công nhân làm việc tại các công ty này thực hiện nghiêm theo dõi cách ly tại nhà, sớm tìm ra nguồn lây.

Các ổ dịch hiện hữu, nhiều ngày nay không phát sinh thêm các ca F0 như huyện: Lạng Giang, Tân Yên, Việt Yên, thành phố Bắc Giang, các địa phương tiếp tục theo dõi, không được chủ quan để đảm bảo an toàn tuyệt đối.

Còn một số trường hợp chưa xác định nguồn lây như xã Tân Tiến, thành phố Bắc Giang cần áp dụng biện pháp mạnh để cách ly, phong tỏa địa bàn dân cư có đối tượng chưa rõ nguồn lây. Thực hiện nghiêm các biện pháp không để dịch lây lan ra cộng đồng, tập trung nguồn lực điều tra, truy vết sớm tìm ra nguồn lây.

Cần Thơ thành lập thêm trạm y tế lưu động

Theo báo cáo của Sở Y tế, từ đầu tháng 11 đến nay, số ca mắc COVID-19 ghi nhận mỗi ngày ở Cần Thơ liên tục tăng, đáng chú ý trong 6 ngày liên tiếp gần đây (từ ngày 16/11-22/11), địa phương liên tục ghi nhận số ca mắc trên 500 trường hợp/ngày, riêng ngày 19/11, số ca mắc ghi nhận kỷ lục 939 trường hợp.

Số ca mắc COVID-19 liên tục tăng khiến cho công tác điều trị bệnh nhân COVID-19 tại các cơ sở điều trị đã quá tải. Đến nay, số bệnh nhân điều trị tại cơ sở y tế là 3.174 trường hợp, trong khi đó khả năng điều trị tối đa tại các cơ sở y tế (cả 3 tầng) là 3.100 giường.

Trước tình hình số người mắc COVID-19 tăng, UBND TP Cần Thơ đã ban hành quyết định và quy chế phối hợp hoạt động trong quản lý, cách ly y tế  F1 tại nhà và quản lý, cách ly, điều trị ca F0 tại nhà trên địa bàn thành phố Cần Thơ.

Hiện, số người đang cách ly tại nhà là 14.752 người (trong đó, có 3.532 F0 đang cách ly, điều trị tại nhà; 4.648 F1 đang cách ly y tế tại nhà).

UBND TP Cần Thơ cũng  thành lập thêm 50 đội y tế lưu động (trong đó có 200 sinh viên và 10 bác sĩ của trường ĐH Y dược Cần Thơ) thực hiện nhiệm vụ giám sát, theo dõi F1 được cách ly y tế tại nhà và F0 được quản lý, cách ly, điều trị tại nhà trên địa bàn được phân công..

Đồng thời thí điểm sử dụng thuốc Molnupiravir điều trị bệnh nhân COVID-19 có kiểm soát trên địa bàn TP.

Trinh Phúc

Bình Luận
 
 
Tin mới
Hàn Quốc tài trợ 25.000 USD bảo tồn văn hóa cồng chiêng Đắk Lắk

(CLO) Trung tâm Hợp tác quốc tế tỉnh Jeollabuk của Hàn Quốc đã tài trợ trên 25.000 USD để thực hiện dự án bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa cồng chiêng của người Êđê và người M’nông ở Đắk Lắk.

Dự báo thời tiết 25/5: Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ mưa to đến rất to

(CLO) Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn Quốc gia: Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ chiều tối, đêm mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to và rải rác có dông. Cảnh báo lũ, lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ.

Hàng nghìn học sinh, sinh viên xếp hàng gặp mặt VĐV SEA Games 31

(CLO) Trước giờ chương trình Gala chào mừng thành công SEA Games 31 bắt đầu, các đoàn học sinh, sinh viên đã xếp thành nhiều hàng dài, chờ đón để được gặp mặt các vận động viên của Việt Nam.

Đại biểu Quốc hội đề nghị sớm ban hành Luật về công tác Dân tộc

(CLO) Thảo luận trước Quốc hội ngày 24/5, đại biểu Quốc hội Phạm Trọng Nghĩa (đoàn Lạng Sơn) đề nghị sớm ban hành Luật về công tác dân tộc để điều chỉnh thống nhất các chính sách, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về lĩnh vực này.

Ngắm xe côn tay cỡ nhỏ 2022 Suzuki Raider J Crossover sở hữu thiết kế độc đáo

(CLO) Xe côn tay mới 2022 Suzuki Raider J Crossover được phát hành tại thị trường Đông Nam Á, có kiểu dáng khá độc đáo và động cơ vận hành rất nhanh nhẹn.

Tạm giữ hình sự 3 đối tượng chuyên cung cấp ma túy cho các tên 'bay lắc'

(CLO) Hùng cầm đầu đường dây nhưng không trực tiếp tham gia giao “hàng” mà chỉ đạo 2 “chân rết” là Hiếu và Dũng để cung cấp ma túy cho khách hàng “bay lắc”.

Những khoảnh khắc ấn tượng nhất tại Lễ bế mạc SEA Games 31

(CLO) Sau 11 ngày thi đấu chính thức, kỳ SEA Games 31 đã chính thức khép lại với Lễ bế mạc đầy nồng ấm. Có lẽ dấu ấn về kỳ Đại hội Thể thao lần thứ 31 vẫn hiện hữu trong tâm thức của nhiều cổ động viên khi xem lại những khoảnh khắc ấn tượng dưới đây.

Nhà báo Nguyễn Quốc Bình giữ chức vụ Phó Giám đốc Đài Tiếng nói Nhân dân TP.Hồ Chí Minh

(CLO) Chiều 24/5, ông Dương Anh Đức, Thành ủy viên, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM trao quyết định cán bộ cho nhà báo Nguyễn Quốc Bình, Trưởng phòng Trang tin điện tử - Tiếng nước ngoài và Tiếng dân tộc, Đài Tiếng nói Nhân dân TP.HCM (VOH).

Đổi mới giáo dục trong nhà trường song song với chú trọng xây dựng

(CLO) Ngày 24/5, tại Hà Nội, Hội Khuyến học Việt Nam phối hợp Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ GD&ĐT tổ chức hội thảo quốc gia với chủ đề "Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, nhất là nhân lực tại chỗ thông qua việc thực hiện các mô hình học tập".