Điều chỉnh kích thước chữ
Cao Bằng:

Nhiều doanh nghiệp cam kết góp vốn xây dựng cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh

(CLO) Ngày 1/12, Tỉnh ủy Cao Bằng tổ chức cuộc họp trao đổi một số nội dung liên quan đến dự án đường bộ cao tốc Đồng Đăng (Lạng Sơn) -Trà Lĩnh (Cao Bằng) và các dự án công nghiệp, trung chuyển thương mại dịch vụ trên địa bàn.

Audio

Dự án cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh thuộc nhóm A được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chủ trương đầu tư tại Quyết định 1212/QĐ-TTg ngày 10/8/2020 theo hình thức đối tác công tư (PPP).

nhieu doanh nghiep cam ket gop von xay dung cao toc dong dang  tra linh hinh 1

Ông Tô Như Toàn, Chủ tịch HĐQT Công ty Văn Phú- Invest cam kết đồng hành xây dựng cao tốc và kiến nghị tỉnh Cao Bằng đẩy nhanh các bước thủ tục đầu tư. Ảnh: HH

Dự án được Tập đoàn Đèo Cả nghiên cứu tiết giảm tổng mức đầu tư từ 47.000 tỷ đồng xuống còn 23.000 tỷ đồng; tối ưu và phân kỳ đầu tư giai đoạn 1 (2021-2025) là 13.180 tỷ đồng; trong đó, ngân sách nhà nước đầu tư 6.580 tỷ đồng, vốn chủ sở hữu 1.229 tỷ đồng và vốn huy động khác là 5.372 tỷ đồng.

nhieu doanh nghiep cam ket gop von xay dung cao toc dong dang  tra linh hinh 2

Các nhà đầu tư đi khảo sát thực địa.

Ông Hồ Minh Hoàng, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Đèo Cả kiến nghị tỉnh Cao Bằng tập trung mọi nguồn lực để hoàn thành dự án đường cao tốc, sớm thực hiện điều chỉnh chủ trương đầu tư với cơ cấu vốn 50% ngân sách nhà nước và 50% vốn từ nhà đầu tư và các nguồn vốn khác.

nhieu doanh nghiep cam ket gop von xay dung cao toc dong dang  tra linh hinh 3

Ông Hồ Minh Hoàng phát biểu tại buổi làm việc với tỉnh Cao Bằng và các nhà đầu tư. Ảnh: HH

Để minh chứng cho việc chủ động trong phần vốn huy động từ các nhà đầu tư khác (P3) như; bất động sản, đô thị công nghiệp, nông nghiệp công nghệ cao, dịch vụ, logistics…, tới Cao Bằng lần này, Tập đoàn Đèo Cả có sự đồng hành của Tập đoàn Phú Mỹ, Công ty đầu tư xây dựng Thành Lợi, Công ty đầu tư Văn Phú - Invest. Phát biểu tại buổi họp, các nhà đầu tư đều thể hiện quyết tâm và cam kết đồng hành với địa phương và Tập đoàn Đèo Cả xây dựng đường cao tốc.

Đối với việc tạo nguồn vốn đầu tư cao tốc, các nhà đầu tư sẽ nghiên cứu quy hoạch mở rộng thành phố Cao Bằng với mạng lưới giao thông kết nối tới các dự án bất động sản, khu công nghiệp, trung chuyển, thương mại dịch vụ hiện tại để đề xuất đầu tư theo quy định.

nhieu doanh nghiep cam ket gop von xay dung cao toc dong dang  tra linh hinh 4

Phối cảnh đường hầm xuyên núi trên tuyến cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh.

Các nhà đầu tư kiến nghị Tỉnh ủy, Hội đồng Nhân dân tỉnh Cao Bằng cần ban hành các nghị quyết chuyên đề thống nhất các nội dung báo cáo của các nhà đầu tư làm cơ sở cho Ủy ban nhân dân tỉnh thực hiện nhằm đảm bảo các thủ tục đầu tư, huy động vốn.

Ủy ban Nhân dân tỉnh Cao Bằng thành lập Tổ công tác xúc tiến đầu tư là đầu mối trực tiếp giải quyết các thủ tục liên quan đến việc tạo nguồn vốn cho dự án cao tốc; tổ chức ký kết hợp tác đầu tư dự án cao tốc, bất động sản, khu công nghiệp và các công việc cần hoàn thành ngay trong tháng 12/2021.

Ông Hoàng Xuân Ánh, Chủ tịch tỉnh Cao Bằng cho biết, trước 2017, rất ít doanh nghiệp tư lên Cao Bằng nghiên cứu đầu tư: “Họ lên rồi đều về. Từ năm 2018, Tập đoàn Đèo Cả lên Cao Bằng nghiên cứu đề xuất xây dựng đường cao tốc thì mới có các nhà đầu tư khác lần lượt đến nghiên cứu đầu tư các lĩnh vực khác như khu công nghiệp, nông nghiệp công nghệ cao, đô thị…”. Chủ tịch Cao Bằng nhấn mạnh, vấn đề quan trọng nhất vẫn là tiến độ đường cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh.

Phát biểu kết luận cuộc họp, ông Trần Hồng Minh, Bí thư Tỉnh ủy Cao Bằng mong muốn các nhà đầu tư tiềm năng đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án đường bộ cao tốc Đồng Đăng-Trà Lĩnh và các dự án công nghiệp, trung chuyển thương mại dịch vụ trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, nhất trí với các kiến nghị, đề xuất của các nhà đầu tư, thống nhất tập trung nguồn lực đầu tư cho dự án đường bộ cao tốc Đồng Đăng- Trà Lĩnh.

Tỉnh Cao Bằng sẽ tạo điều kiện thuận lợi nhất để các nhà đầu tư, doanh nghiệp triển khai thực hiện các dự án; thành lập các Tổ công tác nhằm đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án đầu tư. Nút thắt giao thương được tháo gỡ, tạo ra sự liên kết và hội nhập kinh tế của một vùng biên giới trở nên sôi động và sâu rộng hơn cho Cao Bằng.

Thùy Trang

Bình Luận
 
 
Tin mới
Hỗ trợ tác phẩm báo chí chất lượng cao - động lực cho sự sáng tạo

(NB&CL) Chương trình hỗ trợ tác phẩm báo chí chất lượng cao triển khai trong nhiều năm qua, đã trở thành động lực khuyến khích sự lao động sáng tạo của hội viên, nhà báo cả nước.

Để một mùa Tết thực sự là “bình thường mới”!

(NB&CL) Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 trong hầu hết suy nghĩ của nhiều người, sẽ là một cái Tết thật khác. Nhiều người gọi đó là cái Tết “bình thường mới”, một cái Tết “thích ứng” khi mỗi người sẽ phải ăn Tết, chơi Tết thích nghi với bối cảnh mới.

Người dân tấp nập đi tảo mộ sau một năm dich bệnh căng thẳng

(CLO) Năm nay do ảnh hưởng của dịch bệnh, những ngày lễ như Thanh Minh, rằm tháng 7, ngày giỗ, người dân ở xa không thể đi thăm mộ phần. Cũng vì thế mà lễ tạ mộ cuối năm nay, phần lễ được người dân chuẩn bị chu đáo hơn khi đi thăm phần mộ của tổ tiên, ông bà.

Xuân Bắc cảm thấy ‘rất trống trải’ khi không tham gia ‘Táo quân 2022’

(CLO) Chia sẻ với báo chí, NSƯT Xuân Bắc cho biết anh rất buồn và “cảm thấy rất trống trải” khi không tham gia chương trình “Táo quân 2022”.

Nếu xác định có hành vi xuyên đinh kim loại vào đầu cháu bé 3 tuổi thì đó là hành vi giết người

(CLO) “Hành vi xuyên đinh kim loại vào đầu cháu bé (nếu có) dù vì bất cứ lý do gì thì đó là hành vi giết người, hành vi này sẽ bị xử lý hình sự về tội giết người” - đó là quan điểm của Tiến sĩ luật Đặng Văn Cường.

Hà Nội đặt mục tiêu xuất khẩu năm 2022 tăng 5%

(CLO) Theo Sở Công Thương Hà Nội, mặc dù dịch COVID-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, nhưng năm 2022 ngành công thương Hà Nội vẫn đặt chỉ tiêu kim ngạch xuất khẩu tăng 5%.

Andrea Ranocchia tỏa sáng giúp Inter ngược dòng vào tứ kết Coppa Italia

(CLO) Mất tới 120 phút cùng khoảnh khắc tỏa sáng của trung vệ Andrea Ranocchia, Inter Milan mới đánh bại Empoli vòng 1/8 Coppa Italia rạng sáng 20/1 (giờ Hà Nội) để vào vòng tứ kết.

Nhiều giáo viên ở Đồng Nai dính nghi vấn sử dụng chứng chỉ ngoại ngữ, tin học không hợp pháp

(CLO) Liên tiếp trong những ngày qua, giáo viên nhiều trường trên địa bàn Đồng Nai đã phải lần lượt giao nộp lại các chứng chỉ ngoại ngữ và tin học do Trung tâm Tin học và Ngoại ngữ Đồng Nai cấp trước đó.

Hội Chữ thập đỏ quốc tế bị tấn công mạng quy mô lớn, dữ liệu hơn 500.000 'người dễ tổn thương’ bị đánh cắp

(CLO) Ủy ban Chữ thập đỏ Quốc tế vừa trở thành nạn nhân của một cuộc tấn công mạng quy mô lớn, trong đó tin tặc đã chiếm giữ dữ liệu của hơn 515.000 người cực kỳ dễ bị tổn thương, gồm những nạn nhân chạy trốn khỏi các cuộc xung đột.