Điều chỉnh kích thước chữ

Nhiều doanh nghiệp châu Âu tìm cơ hội tại Việt Nam

(CLO) Đón đầu cơ hội từ Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA), nhiều doanh nghiệp đến từ Châu âu gia tăng sự hiện diện, tìm kiếm đối tác và mở rộng hoạt động kinh doanh tại Việt Nam.

Báo nói Công luận
Tập đoàn ABB (Thụy Sỹ) cung cấp công nghệ tự động hóa và giải pháp robot. Ảnh TL

Tập đoàn ABB (Thụy Sỹ) cung cấp công nghệ tự động hóa và giải pháp robot. Ảnh TL

Là một trong những doanh nghiệp FDI hoạt động lâu năm tại Việt Nam, Tập đoàn ABB (Thụy Sỹ) cung cấp công nghệ tự động hóa và giải pháp robot giúp các doanh nghiệp, nhà sản xuất Việt Nam nâng cao hiệu quả và năng suất nhằm đáp ứng nhu cầu tăng trưởng và nâng cao khả năng cạnh tranh. Đặc biệt, thời gian gần đây, robot của ABB đã hiện diện tại nhà máy sản xuất xe máy điện hiện đại nhất Việt Nam và hỗ trợ rất nhiều cho các công đoạn sản xuất của các nhà máy gạch...

Ông Brian Hull, Tổng giám đốc ABB Việt Nam chia sẻ, trong năm 2019, Công ty sẽ giới thiệu đến thị trường Việt Nam robot ABB IRB1200 và robot FlexPicker IRB360, một chuỗi ứng dụng giúp các nhà sản xuất có thể thực hiện thao tác chọn, nhặt, đóng gói, xếp hàng với độ linh hoạt cao hơn.

Một doanh nghiệp châu Âu khác là Công ty Tropical Food Machinery (Italia), đã có mặt tại Việt Nam hơn 4 năm, chuyên cung cấp dây chuyền chế biến nước trái cây cô đặc. Ông Nguyễn Quyết Thắng, đại diện Tropical Food Machinery cho biết, trung bình mỗi năm, Công ty cung cấp một dây chuyền cho 1 nhà máy theo hình thức chìa khóa trao tay từ khâu thiết kế, lắp đặt đến chuyển giao công nghệ… Theo ông Thắng, nhu cầu sử dụng máy móc châu Âu ngày càng tăng cao tại Việt Nam nhằm đáp ứng yêu cầu về chất lượng, an toàn sản phẩm và đây là cơ hội cho doanh nghiệp.

Theo đại diện của ICham, số doanh nghiệp Italia hoạt động tại Việt Nam chưa nhiều, hiện có khoảng 60 doanh nghiệp, trong đó, khoảng 70% doanh nghiệp có dự án sản xuất. Tuy nhiên, việc EVFTA dự kiến được ký kết trong thời gian tới sẽ mang tới những cơ hội mới và chắc chắn, số doanh nghiệp Italia đến Việt Nam tìm đối tác, mở rộng hoạt động kinh doanh, đầu tư sẽ tăng lên.

Theo ông Dante Brandi, Tổng lãnh sự Italia tại TP.HCM, EVFTA sẽ mang lại cơ hội cho cả hai bên. Doanh nghiệp Việt Nam sẽ có thêm điều kiện thuận lợi (xóa bỏ thuế, giảm thuế nhập khẩu theo lộ trình…) để sở hữu công nghệ, thiết bị, máy móc hàng đầu thế giới. Còn với doanh nghiệp Italia, ngoài việc mở rộng cơ hội kinh doanh thông qua các đối tác, có thể trực tiếp đầu tư các dự án sản xuất tại Việt Nam.

Ông Dante Brandi cho biết “Các doanh nghiệp Italia nhận thấy tiềm năng, cơ hội phát triển tại thị trường Việt Nam và muốn đầu tư dự án trong các lĩnh vực tự động hóa, chế biến thực phẩm, đồ gỗ, dược phẩm…”

Minh Thùy