Điều chỉnh kích thước chữ

Nhiều khó khăn khi mở lại các chuyến bay quốc tế

(CLO) Thông tin từ Bộ Giao thông vận tải (GTVT) cho biết, hiện đang còn nhiều vướng mắc cần tháo gỡ khi mở lại chuyến bay quốc tế thường lệ chở khách vào Việt Nam.

Audio
Xây dựng các phương án tổ chức tiếp nhận và cách ly, lấy mẫu, xét nghiệm Covid-19 tại các Cảng hàng không phù hợp với các nhóm đối tượng nhập cảnh. Ảnh minh họa

Xây dựng các phương án tổ chức tiếp nhận và cách ly, lấy mẫu, xét nghiệm Covid-19 tại các Cảng hàng không phù hợp với các nhóm đối tượng nhập cảnh. Ảnh minh họa

Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Anh Tuấn vừa có văn bản báo cáo Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh, Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 về những khó khăn vướng mắc khi mở lại chuyến bay thương mại quốc tế thường lệ chở khách vào Việt Nam.

Theo đó, đến thời điểm hiện tại, Bộ Tài chính chưa ban hành được hướng dẫn các cơ quan, đơn vị thu phí đối với hành khách nhập cảnh.

Bộ Y tế chưa ban hành hướng dẫn cách ly y tế đối với các đối tượng bay chuyến bay thương mại, Bộ Y tế đang hoàn thiện phương án, quy trình xét nghiệm, cách ly y tế đối với các nhóm đối tượng được phép nhập cảnh.

Các Bộ, ngành, UBND các tỉnh, thành phố và đơn vị liên quan (doanh nghiệp, nhà máy, khách sạn...) chưa có quy trình bàn giao và quản lý, giám sát các đối tượng được nhập cảnh Việt Nam. Chưa xây dựng tiêu chí đối với các đối tượng từ nước thứ 3 khi quá cảnh tại các 6 địa điểm có chuyến bay thương mại quốc tế thường lệ chở khách được trở về Việt Nam.

Bên cạnh đó, các địa phương, trong đó có Thành phố Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh cần công bố rộng rãi các cơ sở lưu trú (khách sạn) để phục vụ công tác cách ly và tổng năng lực các khu cách ly.

Để mở lại chuyến bay thương mại quốc tế thường lệ chặt chẽ, bảo đảm an toàn theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ GTVT đề nghị thành lập một tổ điều phối, quản lý và giám sát người nhập cảnh vào Việt Nam và đưa về khu vực cách ly.

Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với Bộ Y tế sớm ban hành hướng dẫn các địa phương và cơ quan liên quan về việc thu phí tổ chức cách ly đối với người nhập cảnh, thống nhất giá xét nghiệm RT-PCR.

Bộ GTVT cũng đề nghị Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh, Ban Chỉ đạo quốc gia chỉ đạo Bộ Y tế khẩn trương xây dựng “Hướng dẫn giám sát, xét nghiệm SARS-CoV-2 cho người nhập cảnh vào Việt Nam” trong tình hình mới với việc nối lại các chuyến bay thương mại quốc tế giữa Việt Nam và một số đối tác đã được Thủ tướng đồng ý về chủ trương. 

Xây dựng các phương án tổ chức tiếp nhận và cách ly, lấy mẫu, xét nghiệm Covid-19 tại các Cảng hàng không phù hợp với các nhóm đối tượng nhập cảnh. Ban hành Quy trình tiếp nhận và cách ly trong đó làm rõ: người bàn giao, người nhận bàn giao, đơn vị quản lý, cơ thể thông tin phối hợp, các đối tượng hành khách tại các Cảng hàng không. 

Đặc biệt Bộ Quốc phòng tăng cường năng lực các cơ sở cách ly để tiếp nhận người Việt Nam nhập cảnh. Xây dựng phương án, cơ chế phối hợp tiếp nhận và đưa người nhập cảnh mang quốc tịch Việt Nam từ sân bay tới các cơ sở cách ly tập trung do quân đội quản lý. Thu phí tổ chức cách ly đối với người nhập cảnh vào Việt Nam theo hướng dẫn của Bộ Tài chính.

UBND các địa phương (Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Cần Thơ và các địa phương lân cận) cần sớm công bố công khai các cơ sở (khách sạn) dùng để cách ly có thu phí. Trong đó nêu rõ đơn giá, tổng số phòng, chi phí và cung cấp cho Bộ Ngoại giao, Bộ GTVT (Cục Hàng không Việt Nam) và các cảng hàng không để thông báo tới các hành khách, cơ quan Kiểm dịch y tế quốc tế.