Điều chỉnh kích thước chữ
Hà Nội:

Nhiều khúc mắc trong việc cấp sổ đỏ, chuyển đổi mục đích sử dụng đất

(NB&CL)Báo NB&CL nhận được đơn thư của các hộ dân sinh sống tại Khu tập thể Liên hiệp Thủy lợi 1 (xã Tứ Hiệp, huyện Thanh Trì, TP. Hà Nội), về việc cấp sổ đỏ, thu hồi, chuyển đổi mục đích sử dụng đất không đúng đối với diện tích đất các hộ dân đã sinh sống, sử dụng ổn định trong thời gian dài.

Báo nói Công luận

Theo người dân cho biết, Khu tập thể Liên hiệp Thủy lợi 1 và Vật tư Thủy lợi được hình thành từ  năm 1987. Đây là khu tập thể được Liên hiệp Xây dựng vật tư Thủy lợi, trực thuộc Bộ Thủy lợi (nay là Bộ Nông nghiệp va Phát triển Nông thôn) phân cho các cán bộ, công nhân viên (CBCNV) Công ty Cổ phần Xây dựng, Dịch vụ và Hợp tác lao động (Công ty OLECO) ở khi đến nhận công tác tại đơn vị. Từ thời điểm đó cho đến nay, các gia đình sinh sống ổn định qua nhiều thế hệ.

Trong quá trình sử dụng đất, các hộ dân sinh sống tại đây đều chấp hành đúng và đầy đủ các nghĩa vụ của người sử dụng đất đối với Nhà nước và cơ quan. Đến năm 2004, Công ty OLECO tiến hành cổ phần hóa. Trong quá trình cổ phần hóa, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã ban hành quyết định không đưa giá trị nhà đất đã phân cho cán bộ công nhân viên vào giá trị doanh nghiệp; đồng thời, đề nghị Công ty OLECO tiến hành bàn giao diện tích nhà đất này cho cơ quan Nhà nước tại địa phương quản lý theo quy định và để bán thanh lý cho CBCNV theo quy định.

Các hộ dân sinh sống tại Khu tập thể Liên hiệp Thủy lợi 1 (xã Tứ Hiệp, huyện Thanh Trì, Thành phố Hà Nội).

Các hộ dân sinh sống tại Khu tập thể Liên hiệp Thủy lợi 1 (xã Tứ Hiệp, huyện Thanh Trì, Thành phố Hà Nội).

Được biết, tiền thân Công ty Cổ phần Xây dựng, Dịch vụ và Hợp tác lao động (Công ty OLECO) là Công ty Xây dựng, Dịch vụ và Hợp tác lao động thuộc Liên hiệp các xí nghiệp – xây dựng thủy lợi 1.

Ngày 15/3/1991, Bộ Thuỷ lợi ra Quyết định số 101/QĐ-TCCB-LĐ thành lập doanh nghiệp Nhà nước là Công ty xây dựng, Dịch vụ và Hợp tác lao động, với 100% vốn Nhà nước.

Diện tích đất trụ sở của Công ty OLECO tại địa chỉ xã Tứ Hiệp, Thanh Trì, Hà Nội có nguồn gốc do Liên hiệp xây dựng thủy lợi 1 được UBND TP. Hà Nội cấp 3.000m2 sau khi thu hồi từ Công ty vật tư thủy lợi theo Quyết định số 4998/QĐ-XDUB ngày 21/12/1981.

Ngày 7/1/2005, UBND TP. Hà Nội ban hành Quyết định số 93/QĐ-UB cho phép Công ty Xây dựng, Dịch vụ và Hợp tác lao động được chuyển đổi mục đích sử dụng 1.540m2 đất tại xã Tứ Hiệp , huyện Thanh Trì, TP. Hà Nội, với 584m2 đất để xây dựng nhà ở chung cư cao tầng bán cho cán bộ, công nhân viên trong Công ty; 641m2 để làm sân, đường nội bộ khu nhà ở; 315m2 đất là diện tích lưu không thuộc hành lang an toàn Quốc lộ 1A để làm đường, vỉa hè, khi thành phố thu hồi thì công ty có trách nhiệm bàn giao lại.

Ngày 26/5/2003, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn ra Quyết định số 1580/QĐ-BNN-TCCB về việc Công ty Xây dựng Dịch vụ và hợp tác lao động tiến hành cổ phần hóa theo Nghị định 64/2002/NĐ-CP ngày 19/6/2002 của Chính phủ. Đến năm 2006, Công ty tiến hành cổ phần hóa.

Một phần khu đất với nhiều khúc mắc trong việc cấp sổ đỏ, thu hồi, chuyển đổi mục đích sử dụng đất.

Một phần khu đất với nhiều khúc mắc trong việc cấp sổ đỏ, thu hồi, chuyển đổi mục đích sử dụng đất.

Ngày 7/6/2016, Sở TM&MT TP. Hà Nội đã cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) số CD 190026 đối với 1.540m2 đất nêu trên cho Công ty OLECO. Trên diện tích đất 1.540m2 của Công ty OLECO được chuyển mục đích sử dụng và cấp số đỏ, có 11 hộ gia đình sinh sống.

Khi Công ty OLECO triển khai thực hiện mục đích sử dụng đất theo Quyết định số 93/QĐ-UB ngày 7/1/2005 của UBND TP. Hà Nội, đã xảy ra khiếu kiện.

Theo đó, các hộ sinh sống tại khu tập thể Liên Hiệp Thủy lợi 1 không đồng ý việc UBND TP. Hà Nội cấp sổ đỏ và cho phép Công ty OLECO chuyển đổi mục đích sử dụng đất xây dựng chung cư cao tầng để bán vì trên đất có nhà ở của các gia đình. Đồng thời, các hộ dân này yêu cầu, hủy Quyết định số 93/QĐ-UB ngày 7/1/2015 của UBND TP. Hà Nội, và thu hồi sổ đỏ số CD 190026 do Sở TNMT TP. Hà Nội cấp cho Công ty OLECO ngày 7/6/2016.

Bà Đỗ Thị Khang (nguyên là nhân viên Công ty Vật tư thủy lợi) cho biết: Gia đình bà và 3 hộ gia đình khác được phân nhà tập thể theo quyết định của Giám đốc Công ty Vật tư Thủy lợi và đã sử dụng ổn định; phần nhà đất này không thuộc quyền sử dụng của  Cty OLECO, vì  Quyết định số 4998/QĐ-XDUB (tháng 12/1981) của UBND TP. Hà Nội chỉ thu hồi 3.000m2 đất của Công ty vật tư thủy lợi giao cho Liên hiệp Xây dựng thủy lợi 1, sau này là Công ty OLECO. Trong 3.000m2 đất nêu trên  không có phần đất có nhà tập thể của 4 hộ gia đình là CBCNV Công ty Vật tư thủy lợi. Do đó, diện tích đất có nhà tập thể do 4 gia đình đang sử dụng không thuộc quyền quản lý của Công ty OLECO  nên UBND TP. Hà Nội cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng và cấp sổ đỏ cho Công ty OLECO là không đúng đối tượng, không đúng pháp luật.

Đơn thư phản ánh của các hộ dân sinh sống tại Khu tập thể Liên hiệp Thủy lợi 1.

Đơn thư phản ánh của các hộ dân sinh sống tại Khu tập thể Liên hiệp Thủy lợi 1.

Ông Nguyễn Đăng Thịnh và ông Nguyễn Văn Đông (cũng nguyên là CBCNV Công ty OLECO) đồng quan điểm, cho rằng: Các ông được lãnh đạo cơ quan phân nhà tập thể để ở ổn định. Quyết định số 4169-QĐ/BNN-TC ngày 22/11/2004 của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn về việc xác định giá trị doanh nghiệp cổ phần hóa Công ty OLECO không đưa 2 dãy nhà tập thể vào giá trị doanh nghiệp để cổ phần hóa. Theo quyết định này thì Công ty OLECO phải bàn giao phần nhà đất tập thể  này cho chính quyền quản lý nhưng lại không thực hiện. Trong khi đó, các gia đình đã sử dụng ổn định, nộp thuế sử dụng đất, đã làm đơn xin kê khai sử dụng đất với chính quyền nhưng Công ty OLECO không bàn giao, không làm thủ tục thanh lý nhà cho các hộ gia đình nên chính quyền không tiếp nhận.

Cũng theo ông Thịnh và ông Đông, việc Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội cấp sổ đỏ như trên là nhầm lẫn, bao trùm lên nhà ở của khu tập thể của các hộ gia đình là không đúng pháp luật. Để chuyển đổi mục đích sử dụng đất và cấp sổ đỏ thì UBND TP. Hà Nội và Sở TN&MT phải xem xét hiện trạng sử dụng đất, phải hỏi ý kiến người sử dụng đất, thực hiện các thủ tục thu hồi… tuy nhiên, những điều đó đã không được thực hiện đúng quy định.

Trước đó, năm 2016, có thông tin cho rằng Công ty OLECO đã dùng nhiều “chiêu trò” như thuê người cắt điện, khiến người dân hết sức khốn khổ trong những ngày nghỉ lễ Quốc khánh, dùng máy ủi san lấp mặt bằng tới sát nhà người dân... để đuổi người dân đang sinh sống tại Khu tập thể Thủy lợi 1 ra khỏi nơi ở của mình.

Nhà báo và Công luận sẽ tiếp tục thông tin.

Minh Chí