Điều chỉnh kích thước chữ

Nhiều nhân tố khiến vàng tăng giá trong tuần này

(CLO) Theo các chuyên gia nhận định giá vàng sẽ có đà tăng trong tuần này. Chiến tranh thương mại Mỹ _ Trung Quốc đang tiếp diễn và còn kéo dài. Đồng USD rời đỉnh, những đồn đoán rằng Fed có thể hạ lãi suất là những nhân tố tích cực đối với giá vàng.

Báo nói Công luận
Nhiều nhân tố giúp vàng tăng giá trong tuần mới. Ảnh minh họa

Nhiều nhân tố giúp vàng tăng giá trong tuần mới. Ảnh minh họa

Giá vàng miếng trong nước ngày 27/5, được Tập Đoàn Vàng bạc đá quý Doji niêm yết ở mức: 36,30 triệu đồng/lượng (mua vào) và 36,40 triệu đồng/lượng (bán ra), tăng 20 nghìn so với ngày hôm qua ở chiều mua vào.

Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC ở mức 36,28 triệu đồng/lượng (mua vào) và 36,47 triệu đồng/lượng (bán ra). Tại TP.HCM, giá vàng SJC ở mức 36,45 triệu đồng/lượng ở chiều bán ra.

Giá vàng có chiều hướng tích cực khi đồng USD đang vào cuối mùa tăng giá và giới đầu tư trên thị trường chứng khoán tỏ ra hoài nghi về các giao dịch tương lai.

Đồng USD đã rời mức đỉnh của hai năm, sau khi số liệu bi quan về lượng hàng hóa lâu bền và hoạt động chế tạo tại Mỹ làm dấy lên mối lo ngại rằng xung đột thương mại với Trung Quốc có thể gây tổn thương cho nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Georgette Boele, thuộc ABN AMRO, cho rằng đà giảm lợi suất trái phiếu và các chỉ số chứng khoán cũng là nhân tố hỗ trợ giá vàng. Lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm của Mỹ đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 12/2017, khi sắc đỏ ngập tràn các sàn chứng khoán thế giới, do lo ngại về căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Quốc.

Giá vàng cũng đang chờ vào diễn biến của Brexit, liệu Anh có đạt được những thoả thuận mới của Brexit hay không. Điều này sẽ tác động tới đồng bảng Anh và tăng giá vàng.

Nhiều chuyên gia dự đoán giá vàng sẽ vượt qua mức kháng cự 1.295 - 1.300 USD/ounce. Thậm chí, theo Capital Economics, giá quý kim này còn có thể tăng "sốc" lên mức 1.400 USD/ounce vào cuối năm nay.

Tính trung bình trong cả tuần qua, giá vàng giao ngay vẫn tăng khoảng 0,5%, nhờ sự suy yếu của đồng USD và những đồn đoán rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ hạ lãi suất.

Tính chung tuần qua, giá vàng miếng SJC trong nước chỉ tăng 40.000 đồng/lượng so với giá mở cửa tuần. Vàng nhẫn tăng khoảng 50.000 đồng/lượng so với đầu tuần.

Theo các nhà phân tích, sự leo thang căng thẳng thương mại Mỹ - Trung và số liệu không khả quan về tình hình kinh tế đã dẫn đến những đồn đoán rằng Fed có thể hạ lãi suất, nhân tố tích cực đối với giá vàng.

Ngày 27/5 ngân hàng Nhà nước công bố tỷ giá trung tâm của đồng Việt Nam với đô la Mỹ ở mức: 23.061 đồng (giảm 5 đồng so với ngày hôm qua). Tỷ giá tham khảo tại Sở giao dịch NHNN hiện mua vào ở mức 23.320 đồng (không đổi) và bán ra ở mức 23.703 đồng.

Vietcombank niêm yết tỷ giá ở mức: 23.345 đồng (mua) và 23.465 đồng (bán). Eximbank: 23.330 đồng (mua) và 23.440 đồng (bán).

Các nhà giao dịch cho biết đồng USD đã giảm 0,2% so với các đồng tiền chủ chốt khác. Chỉ số đồng USD giảm 0.1% xuống mức 97.593. Biểu đồ kỹ thuật cho thấy chỉ số USD đã đạt đỉnh ngắn hạn.

Vàng vẫn là kênh đầu tư an toàn trong bối cảnh hiện nay khi tình hình trên thế giới nhiều biến động, chiến tranh thương mại Mỹ - Trung Quốc đang tiếp diễn và còn kéo dài. Trong khi Thủ tướng Anh, bà Theresa May thông báo bà sẽ từ chức lãnh đạo đảng Bảo thủ vào ngày 7/6 tới sau khi không thể thuyết phục các nghị sỹ ủng hộ thỏa thuận nước Brexit mà bà đạt được với EU hồi cuối năm ngoái, sẽ gây ảnh hưởng đến giá đồng bảng anh. Đồng USD rời đỉnh, những đồn đoán rằng Fed có thể hạ lãi suất, nhân tố tích cực đối với giá vàng.

Lê Minh