Điều chỉnh kích thước chữ

Nhiều nước yêu cầu Iran bồi thường vụ bắn rơi máy bay

(CLO) 5 nước có công dân thiệt mạng trong vụ rơi máy bay ở Iran đã lên tiếng, khẳng định Tehran cần phải bồi thường cho gia đình các nạn nhân, đồng thời cảnh báo rằng cả thế giới đang theo dõi động thái này.

Báo nói Công luận
Ngoại trưởng Canada Francois-Philippe Champagne và đại diện 4 quốc gia khác trong phiên họp báo hôm 16/1. Ảnh: Reuters

Ngoại trưởng Canada Francois-Philippe Champagne và đại diện 4 quốc gia khác trong phiên họp báo hôm 16/1. Ảnh: Reuters

Các nước Canada, UKraina, Thụy Điển, Afghanistan và Anh đã nói rằng Iran cần phải có "một cuộc điều tra mở, cặn kẽ, độc lập và minh bạch" về vụ bắn hạ máy bay này, một thông cáo viết

Chiếc máy bay thương mại đã bị bắn hạ hôm 8/1 ngay sau khi cất cánh từ Tehran để tới Kiev. Iran đã xác nhận rằng họ đã bắn hạ chiếc máy bay này một cách vô tình, sau khi chối bỏ mọi liên quan trước đó. Toàn bộ 176 người đã thiệt mạng trong vụ việc.

5 đất nước này đã yêu cầu Iran tiến hành việc xác minh danh tính các nạn nhân một cách minh bạch, đồng thời đúng theo nguyện vọng của gia đình các nạn nhân.

"Cộng đồng quốc tế đều đang dõi theo Iran. Tôi nghĩ rằng Iran có một lựa chọn", Ngoại trưởng Canada Francois-Philippe Champagne cho hay.

Các nước đồng thời cũng hoan nghênh tinh thần hợp tác của Iran tính tới thời điểm này.

Rất nhiều các nạn nhân mang quốc tịch Iran, nhiều người mang hai quốc tịch là Iran và Canada. Cũng có nhiều học sinh trên chuyến bay xấu số đó.

Rất nhiều các nạn nhân khác là những tiến sĩ, các nhà nghiên cứu có mối quan hệ với 19 trường đại học của Canada.

Hoàng Việt (Theo Reuters)