Nhiều rủi ro từ trái phiếu doanh nghiệp lãi suất cao

(CLO) Theo Phó thủ tưởng Vương Đình Huệ, hiện các tổ chức phát hành trái phiếu doanh nghiệp hầu như chưa được xếp hạng tín nhiệm, trong khi lãi suất một số đợt phát hành từ 13 - 14%/năm, thậm chí lên tới 15%/năm, cao hơn so với lãi suất cho vay của ngân hàng nên tiềm ẩn rủi ro cho nhà đầu tư.
Khi lượng trái phiếu phát hành ngày càng tăng và với lãi suất cao, thì rủi ro đi kèm cũng sẽ lớn (Ảnh minh họa)

Khi lượng trái phiếu phát hành ngày càng tăng và với lãi suất cao, thì rủi ro đi kèm cũng sẽ lớn (Ảnh minh họa)

Thời gian qua, trong khi Ngân hàng Nhà nước đang nỗ lực hạn chế dòng tiền chảy vào các kênh tăng trưởng “nóng” và phát triển nhờ cung tiền như bất động sản thì nhiều doanh nghiệp bất động sản lại đồng loạt huy động vốn qua phát hành trái phiếu doanh nghiệp với lãi suất từ 13% - 15%.

Điều này đã tạo ra những lực cản giữa kiểm soát tăng trưởng tín dụng theo mục tiêu của hệ thống ngân hàng và việc tiếp cận vốn tín dụng của các doanh nghiệp thuộc lĩnh vực bất động sản. Để tháo gỡ những xung đột này, các doanh nghiệp bất động sản đã tập trung vào lĩnh vực phát hành trái phiếu doanh nghiệp. 

Nhằm giảm phụ thuộc vào vốn ngân hàng, góp phần giúp thị trường vốn phát triển lành mạnh và hiệu quả, việc thúc đẩy thị trường trái phiếu doanh nghiệp là chủ trương đúng đắn. Tuy nhiên, khi lượng trái phiếu phát hành ngày càng tăng và với lãi suất cao, thì rủi ro đi kèm cũng sẽ lớn.

Chia sẻ tại buổi tọa đàm chủ đề về thị trường chứng khoán Việt Nam giai đoạn 2019 - 2020 tổ chức mới đây, TS. Võ Trí Thành, nguyên Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu và quản lý kinh tế Trung ương cho rằng, thị trường trái phiếu doanh nghiệp của Việt Nam đang trong xu hướng phát triển, thu hút được sự quan tâm của nhà đầu tư cá nhân cũng như tổ chức.

Tuy nhiên, với các nhà đầu tư cá nhân, ông Thành khuyến cáo cần tìm mua trái phiếu các doanh nghiệp có uy tín, đồng thời tìm hiểu kỹ về đơn vị bảo lãnh phát hành, tránh chỉ tập trung vào lãi suất cao, bởi lãi suất trái phiếu doanh nghiệp ở mức cao thì cũng đồng nghĩa với rủi ro cao.

Ông Nguyễn Sơn, Chủ tịch HÐQT Trung tâm Lưu ký Chứng khoán (VSD) cũng đưa ra nhận định, lãi suất huy động của ngân hàng hiện nay phổ biến từ 6 - 7%/năm - là mức cao nhất và ở kỳ hạn dài ngày, trong khi lãi suất trái phiếu doanh nghiệp mà chủ yếu được phát hành bởi các doanh nghiệp bất động sản lên đến 13 - 14%/năm, tức gấp đôi lãi suất huy động là một điều cần lưu ý. Ðó là chưa kể, việc ngân hàng đứng ra bảo lãnh nhưng không thông tin là bảo lãnh cả vốn lẫn lãi, hay chỉ bảo lãnh một phần khi phát hành cũng là yếu tố gây rủi ro.

Dù đánh giá mặt tích cực của trái phiếu doanh nghiệp trong cung cấp vốn cho thị trường, nhưng Phó Thủ tướng Vương Ðình Huệ lưu ý, nếu không kiểm soát tốt việc phát hành trái phiếu doanh nghiệp thì sẽ gây rủi ro, ảnh hưởng tới thị trường tín dụng và cân đối vĩ mô.

Theo Phó Thủ tướng, hiện các tổ chức phát hành trái phiếu doanh nghiệp hầu như chưa được xếp hạng tín nhiệm, trong khi lãi suất một số đợt phát hành trái phiếu doanh nghiệp từ 13 - 14%/năm, thậm chí lên tới 15%/năm, cao hơn đáng kể so với lãi suất cho vay của ngân hàng, nên tiềm ẩn rủi ro cho nhà đầu tư, nhất là nhà đầu tư cá nhân vốn hạn chế về khả năng nắm bắt thông tin về doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, tài sản và tài sản hình thành từ nguốn trái phiếu cũng chưa được định giá bởi các tổ chức độc lập và khó xác minh tranh chấp pháp lý. Ðồng thời, vốn huy động có thể sử dụng chưa đúng mục đích do chưa có báo cáo sử dụng vốn có ý kiến của kiểm toán...

Ðể thị trường trái phiếu doanh nghiệp phát triển lành mạnh, là kênh dẫn vốn hiệu quả, Phó Thủ tướng Vương Ðình Huệ giao Bộ Tài chính cùng các bộ, ngành liên quan sớm hoàn thiện dự thảo Luật Chứng khoán sửa đổi để trình Quốc hội thông qua. Trong đó, lãnh đạo Chính phủ yêu cầu rà soát quy định cụ thể về phát hành trái phiếu riêng lẻ theo hướng chỉ dành cho nhà đầu tư chuyên nghiệp, có năng lực phân tích tài chính và khả năng đánh giá rủi ro.

6 tháng đầu năm 2019, tổng mức phát hành trái phiếu doanh nghiệp là 116.085 tỷ đồng, tăng 7,4% so với cùng kỳ 2018. Trong đó, các ngân hàng thương mại phát hành 36.700 tỷ đồng (chiếm 36%), doanh nghiệp bất động sản là 22.122 tỷ đồng (19%), lượng phát hành của công ty chứng khoán chiếm 3,5%, còn lại là các doanh nghiệp khác.

Đức Minh

Xem thêm

SeABank triển khai Ocean Cleanup 2026, hơn 1.000 CBNV chung tay làm sạch bờ biển

SeABank triển khai Ocean Cleanup 2026, hơn 1.000 CBNV chung tay làm sạch bờ biển

Tiếp nối chuỗi hoạt động vì môi trường và phát triển bền vững, Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank, HOSE: SSB) triển khai chương trình Ocean Cleanup 2026 – mùa thứ 3, với sự tham gia của hơn 1.000 cán bộ nhân viên (CBNV) và người thân tại nhiều tỉnh, thành phố ven biển trên cả nước.

Khang Điền (KDH): 25 năm phát triển nhân văn, bền vững

Khang Điền (KDH): 25 năm phát triển nhân văn, bền vững

Gần 25 năm hình thành và phát triển, Khang Điền khẳng định vị thế là một trong những nhà phát triển bất động sản uy tín tại TP.HCM với quỹ đất quy mô lớn và nền tảng tài chính vững mạnh. Bên cạnh hoạt động kinh doanh, Khang Điền còn tạo nên bản sắc riêng khi kiên trì triết lý phát triển nhân văn, lấy con người và cộng đồng làm trung tâm, dành nguồn lực cho các hoạt động an sinh xã hội, giáo dục, y tế và chỉnh trang đô thị.

Goldman Sachs hạ dự báo giá vàng xuống 4.900 USD/ounce

Goldman Sachs hạ dự báo giá vàng xuống 4.900 USD/ounce

(CLO) Ngân hàng đầu tư Goldman Sachs đã hạ dự báo giá vàng cuối năm 2026 từ 5.400 USD xuống còn 4.900 USD/ounce, khi triển vọng chính sách tiền tệ của Mỹ thay đổi theo hướng bất lợi hơn đối với kim loại quý.

Than Hà Tu: 66 năm đổi mới công nghệ, giữ vững danh hiệu Anh hùng

Than Hà Tu: 66 năm đổi mới công nghệ, giữ vững danh hiệu Anh hùng

Trải qua gần 66 năm xây dựng và phát triển, Công ty Than Hà Tu - Vinacomin đã khẳng định vị thế vững chắc trong ngành công nghiệp khai khoáng. Hiện nay, doanh nghiệp đang tiến những bước dài trong việc đồng bộ hóa công nghệ hiện đại, tối ưu nguồn tài nguyên và quyết tâm chuyển đổi theo mô hình “mỏ xanh - sạch - đẹp”, đóng góp tích cực vào sự phát triển bền vững tại vùng than Quảng Ninh.

Có ngay việc làm và thu nhập cao khi đăng ký học nghề mỏ hầm lò

Có ngay việc làm và thu nhập cao khi đăng ký học nghề mỏ hầm lò

Công ty Than Khe Chàm - TKV vừa chính thức phát đi thông báo tuyển sinh – tuyển dụng hệ sơ cấp và trung cấp các nghề mỏ hầm lò với cam kết bảo đảm việc làm ngay sau khi tốt nghiệp cùng mức thu nhập từ 20 - 30 triệu đồng/tháng và nhiều chính sách đãi ngộ đặc biệt hấp dẫn khác dành cho học viên.

Dầu Iran trở lại thị trường: Cơ hội lớn, thách thức không nhỏ

Dầu Iran trở lại thị trường: Cơ hội lớn, thách thức không nhỏ

(CLO) Việc được phép nối lại xuất khẩu dầu mở ra cơ hội lớn cho Iran gia tăng nguồn thu và khôi phục ngành năng lượng. Tuy nhiên, từ lượng dầu tồn kho đến sản lượng khai thác thực tế vẫn còn một khoảng cách đáng kể khi nước này đối mặt với nhiều thách thức về hạ tầng, vận tải và đầu tư.

Tầng lớp siêu giàu bùng nổ tại châu Âu

Tầng lớp siêu giàu bùng nổ tại châu Âu

(CLO) Châu Âu hiện có gần 184.000 cá nhân sở hữu tài sản từ 30 triệu USD trở lên, tăng thêm hơn 37.000 người so với năm 2021. Trung bình mỗi ngày, lục địa này có hơn 20 người gia nhập nhóm siêu giàu, trong đó Đức dẫn đầu về tốc độ gia tăng.

Áp lực buôn lậu gia tăng trên thị trường vàng toàn cầu

Áp lực buôn lậu gia tăng trên thị trường vàng toàn cầu

(CLO) Đà tăng mạnh của giá vàng trong hai năm qua không chỉ củng cố vị thế của kim loại quý này như một tài sản trú ẩn mà còn làm bùng phát một hệ lụy khác: sự mở rộng nhanh chóng của các hoạt động buôn lậu và khai thác vàng bất hợp pháp trên phạm vi toàn cầu.

Một ngày cùng VinaPhone hôm nay

Một ngày cùng VinaPhone hôm nay

Từ những cuộc gọi đầu tiên cách đây 30 năm đến hệ sinh thái số hiện diện trong đời sống hôm nay, hành trình của VinaPhone có thể được nhìn thấy qua những thay đổi trong cách người Việt học tập, làm việc và kết nối.

Hòa Phát sản xuất thép S700MC ứng dụng làm kết cấu chịu lực của các loại ô tô, thiết bị công nghiệp hạng nặng

Hòa Phát sản xuất thép S700MC ứng dụng làm kết cấu chịu lực của các loại ô tô, thiết bị công nghiệp hạng nặng

Tháng 5/2026, Thép Hòa Phát Dung Quất đã nghiên cứu và sản xuất thành công thép kết cấu cường độ cao S700MC theo tiêu chuẩn châu Âu BS EN 10149. Hiện Hòa Phát là nhà sản xuất đầu tiên tại Việt Nam chế tạo được loại thép đặc chủng này, ứng dụng làm kết cấu chịu lực của nhiều loại ô tô, thiết bị công nghiệp hạng nặng.

Agribank đồng hành thành phố Đà Nẵng triển khai mô hình Kiosk thông minh, thúc đẩy chuyển đổi số hành chính công

Agribank đồng hành thành phố Đà Nẵng triển khai mô hình Kiosk thông minh, thúc đẩy chuyển đổi số hành chính công

Ngày 19/6/2026, tại thành phố Đà Nẵng, UBND thành phố Đà Nẵng phối hợp với Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank) tổ chức Lễ ra mắt mô hình thí điểm Kiosk thông minh và Hệ thống xác thực, cấp bản sao số tài liệu điện tử (Trạm dịch vụ công số) trên địa bàn thành phố. Sự kiện đánh dấu bước phát triển mới trong tiến trình chuyển đổi số, hiện đại hóa nền hành chính công, góp phần nâng cao hiệu quả phục vụ người dân và doanh nghiệp.

Techcombank đồng hành cùng “AI Thực chiến” mùa 2: “Dẫn lối trí tuệ Việt - Vươn tầm kỷ nguyên AI”

Techcombank đồng hành cùng “AI Thực chiến” mùa 2: “Dẫn lối trí tuệ Việt - Vươn tầm kỷ nguyên AI”

(CLO) Ngày 19/6, Chương trình "AI Thực Chiến” chính thức khởi động mùa thứ 2. Với vai trò nhà tài trợ độc quyền toàn bộ về tài chính cho chương trình, Techcombank cũng cam kết tiếp tục trao cho đội thắng cuộc mùa 2 giải thưởng “Điều kỳ diệu” - học bổng lên đến 1 triệu USD, cùng sự tham gia hỗ trợ của Giám đốc Khối chuyển đổi trí tuệ nhân tạo Phạm Hy Hiếu trong vai trò thành viên Ban Giám khảo.

Cỡ chữ bài viết: