Điều chỉnh kích thước chữ

Nhiều thiếu sót trong liên kết đào tạo với nước ngoài ở Đại học Kinh tế Quốc dân

(CLO) Thanh tra Bộ Giáo dục đã chỉ ra một số hồ sơ liên kết có Giấy chứng nhận kiểm định đã hết hiệu lực, thiếu giấy tờ chứng minh tư cách pháp lý của cơ sở giáo dục nước ngoài.

Mới đây, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành kết luận thanh tra hành chính Trường Đại học Kinh tế Quốc dân.

Trong kết luận thanh tra đã chỉ ra nhiều tồn tại trong đào tạo của nhà trường. Trong đó có nêu  việc hiện nay Trường Đại học Kinh tế Quốc dân đang tổ chức liên kết đào tạo với 13 đối tác với tổng số 15 chương trình (trong đó có 10 chương trình trình độ đại học, chương tình thạc sĩ; 1 chương trình tiến sĩ).

Trong giai đoạn 2017 – 2019, trường đã thực hiện liên kết đào tạo với nước ngoài với 9 đối tác mới ( trong đó có 6 chương trình trình độ đại học; 3 chương trình trình độ thạc sĩ và 1 chương trình tiến sĩ).

Đại học kinh tế quốc dân là nơi đang đào tạo nhiều chương trình liên kết với nước ngoài có thu học phí cao (ảnh nguồn internet).

Đại học kinh tế quốc dân là nơi đang đào tạo nhiều chương trình liên kết với nước ngoài có thu học phí cao (ảnh nguồn internet).

Kiểm tra xác suất một số quyết định phê duyệt chương trình liên kết đào tạo với nước ngoài do Trường ban hành thấy: không có quy định về trình độ ngoại ngữ đối với người dự tuyển. Kiểm tra xác suất hồ sơ và hoạt động tuyển sinh, đào tạo của một số chương trình cho thấy còn một số thiếu sót: một số đề án còn thiếu quy định điều kiện đầu vào trình độ ngoại ngữ cho người học.

Hồ sơ liên kết có Giấy chứng nhận kiểm định đã hết hiệu lực; thiếu giấy tờ chứng minh tư cách pháp lý của cơ sở giáo dục nước ngoài;

Thiếu đơn đề nghị phê duyệt liên kết đào tạo với nước ngoài do các bên kiên kết cùng ký; Hồ sơ liên kết Báo cáo tổng kết hoạt động liên kết đào tạo trong thời gian được cấp phép được thực hiện từ năm 2007 đến 2015, trong khi đó giấy phép từ năm 2013; nội dung gia hạn chưa đúng với nội dung ban đầu cho phép;

Phần kiến nghị không có những nội dung thay đổi so với ban đầu; thiếu giấy chứng nhận kiểm định chất lượng giáo dục của chương trình đào tạo nước ngoài hoặc giấy tờ công nhận chất lượng giáo dục của cơ quan có thẩm quyền.

Ngoài ra, trong kết luận thanh tra cũng chỉ ra một số vấn đề liên quan đến đào tạo như trường tuyển sinh trình độ đại học hệ chính quy vượt chỉ tiêu: năm 2017 vượt 13,4 %; năm 2018 vượt 3,6 %, năm 2019, trường tuyển sinh vượt 10%.

Năm 2018, Trường không xác định chỉ tiêu văn bằng 2 chính quy đối với khối ngành VII nhưng tuyển 42% chỉ tiêu văn bằng 2 chính quy khối ngành VII (không rõ ngành). Năm 2019, Trường không xác định chỉ tiêu văn bằng 2 chính quy đối với ngành Ngôn ngữ Anh nhưng có tuyển sinh 58 chỉ tiêu.

Trường thu học phí hệ đào tạo chính quy theo địa chỉ và đào tọa theo nhu cầu xã hội cao hơn quy định, cụ thể, mức thu học phí năm học 2018 – 2019, tổng số là 1.682 .400.000 đồng. Năm 2018, trường còn thu một số khoản thu ngoài học phí 20.82.300.000 đồng.

Trinh Phúc

 
 
Tin mới
Tiền đạo Mohamed Salah ở lại Liverpool thêm 3 năm

(CLO) Với việc cam kết gắn bó với câu lạc bộ Liverpool đến năm 2025, tiền đạo người Ai Cập Mohamed Salah sẽ trở thành ngôi sao được hưởng mức đãi ngộ cao nhất trong lịch sử của Lữ đoàn đỏ.

Phát hiện nhiều lóng gỗ trước khu nhà xây trái phép trong rừng ở Cẩm Thủy, Thanh Hoá

(CLO) Hạt Kiểm lâm huyện Cẩm Thủy, Thanh Hóa kiểm tra và phát hiện gỗ lậu còn sót lại gần khu vực rừng tự nhiên bị "lâm tặc" tàn phá trái phép ở thôn Thành Tân, xã Thành Yên, huyện Cẩm Thủy.

Triều Tiên đổ lỗi sự bùng phát COVID-19 cho 'điều bất thường' gần biên giới Hàn Quốc

(CLO) Triều Tiên hôm thứ Sáu (1/7) tuyên bố, đợt bùng phát COVID-19 của họ bắt đầu khi hai người dân chạm vào "những điều bất thường" gần biên giới Hàn Quốc.

Ronaldo và bạn gái tận hưởng kỳ nghỉ trên đảo Majorca

(CLO) Siêu sao Cristiano Ronaldo khoe bắp tay cuồn cuộn còn Georgina Rodriguez khiến các fan ngây ngất khi diện bikini màu xanh trên du thuyền.

Yeah1 (YEG) muốn mua 51% cổ phần từ CTCP Tổ hợp Truyền thông STV

(CLO) Hội đồng quản trị CTCP Tập đoàn Yeah1 (Mã: YEG) vừa công bố kế hoạch mua bán và chuyển nhượng công ty thành viên. Cụ thể, công ty có dự định mua lại 2,295 triệu cổ phần của CTCP Tổ hợp Truyền thông STV.

Hàng trăm người dậy từ sớm, xếp hàng dài chờ cấp hộ chiếu mới

(CLO) Tại Phòng quản lý xuất nhập cảnh Công an TP. HCM (quận 3, TP. HCM), hàng trăm người dậy từ sáng sớm, xếp hàng chờ làm hộ chiếu mới.

PSG chi số tiền 'kỷ lục' để chia tay Pochettino

(CLO) Đội bóng Paris Saint-Germain (PSG) vừa hoàn tất thủ tục để bổ nhiệm Christophe Galtier ngồi vào ghế nóng thay huấn luyện viên Mauricio Pochettino từ mùa giải 2022/23.

Lào Cai: Xây dựng Nhà bia tưởng niệm 49 liệt sỹ trung đoàn 148 hy sinh ở vùng biên giới năm 1950

(CLO) Mới đây huyện Mường Khương (tỉnh Lào Cai) đã tổ chức Lễ khánh thành Nhà bia tưởng niệm 49 liệt sỹ Trung đoàn 148 đã anh dũng hy sinh trong cuộc tiễu phỉ, chống Pháp cuối năm 1950 tại xã biên giới Tả Ngài Chồ.

Trung Quốc: Sinh viên bị “gài” làm gián điệp tại các công ty ma

(CLO) Cuộc điều tra của tờ Financial Times cho thấy các dịch giả là sinh viên đã bị nhắm mục tiêu bởi công ty bình phong cho nhóm hack APT40 được hậu thuẫn.