Điều chỉnh kích thước chữ

Nhiều tín hiệu tích cực từ dạy học trực tuyến

(CLO) Sau khi Bộ Giáo dục và Đào tạo có hướng dẫn dạy học trực tuyến thì việc tổ chức hình thức dạy học này ở nhiều nơi đã đi vào nền nếp. Câu chuyện học trực tuyến ở Trường THPT Nguyễn Đình Liễn (Hà Tĩnh) và Trường THPT Nguyễn Huệ (Ninh Bình) là những ví dụ điển hình.

Dạy học trực tuyến vốn không quá xa lạ với bậc học phổ thông, nhiều trường đã chủ động tìm hiểu hình thức dạy học này và dạy thực nghiệm nhưng để áp dụng đại trà thì chỉ bắt đầu khi có dịch Covid -19.

Nhiều năm nay, Trường THPT Nguyễn Đình Liễn đã áp dụng dạy trực tuyến trong công tác bồi dưỡng học sinh giỏi. Đó cũng là cơ sở để khi có dịch Covid -19 xảy ra, nhà trường nhanh chóng đưa vào dạy đại trà mà không gặp nhiều trở ngại, khó khăn. Thầy và trò nơi đây không mất nhiều thời gian để tổ chức dạy và học một cách nghiêm túc, nền nếp.

Chia sẻ với phóng viên báo Nhà báo & Công Luận, thầy Nguyễn Nam Thắng, Hiệu trưởng nhà trường cho biết, hiện trường đang triển khai dạy học trực tuyến cho cả ba khối (10, 11,12) trên cơ sở các tiện ích của internet cụ thể là ứng dụng zoom, trường học thông minh 789.vn, kiểm tra đánh giá trên Google Form, Viettel Study…Cách làm của trường đó là xây dựng các nội dung bài học phù hợp, tiến hành giảng dạy theo kế hoạch.

Việc tổ chức dạy học trực tuyến đang đi vào nền nếp (ảnh TL).

Việc tổ chức dạy học trực tuyến đang đi vào nền nếp (ảnh TL).

Tại trường Nguyễn Đình Liễn, khi giảng dạy với một đơn vị kiến thức luôn có hệ thống câu hỏi trực tuyến đi kèm, học sinh có trách nhiệm vào trả lời. Khi học sinh trả lời xong và thoát ra khỏi màn hình là giáo viên đã biết kết quả học tập. Vì vậy việc quản lý học sinh rất tốt.

Điều đặc biệt, trong thời gian qua nhà trường đã tiến hành thi thử THPTQG trên nền tảng trường học thông minh 789.vn. Cuộc thi đã thu hút lượng học sinh của trường tham gia gần tuyệt đối. Qua ba lần tổ chức không chỉ học sinh trong nhà trường tham gia mà học sinh ngoài trường cũng hưởng ứng rất đông. Thậm chí, học sinh ở Thanh Hóa, Nghệ An cũng vào đăng ký thi.

Trường THPT Nguyễn Đình Liễn tổ chức thi trực tuyến đã thu hút được rất nhiều học sinh trong và ngoài trường tham gia dự thị (ảnh TL).

Trường THPT Nguyễn Đình Liễn tổ chức thi trực tuyến đã thu hút được rất nhiều học sinh trong và ngoài trường tham gia dự thị (ảnh TL).

Trong thời gian tổ chức dạy học trực tuyến, Trường Nguyễn Đình Liễn đã tiến hành khảo sát, thăm dò ý kiến của phụ huynh. Kết quả là phụ huynh rất đồng tình, ủng hộ cách tổ chức dạy học này. Chỉ có số ít không đồng tình vì lý do họ không có trang thiết bị cho con học tập như điện thoại, internet (số này chiếm 5%). "Việc học trực tuyến đi vào nề nếp, các em tích cực học tập nên có niềm tin cuối năm kết quả học tập sẽ tốt" - thầy Nguyễn Nam Thắng chia sẻ.

Trường THPT Nguyễn Đình Liễn đã thu thập thông tin phụ huynh và kết quả là phụ huynh đồng tình với hình thức dạy học trực tuyến mà nhà trường đang tổ chức (ảnh TL).

Trường THPT Nguyễn Đình Liễn đã thu thập thông tin phụ huynh và kết quả là phụ huynh đồng tình với hình thức dạy học trực tuyến mà nhà trường đang tổ chức (ảnh TL).

Tương tự, việc dạy học trực tuyến tại Trường THPT Nguyễn Huệ (Ninh Bình) cũng đã đi vào ổn định từ hai tuần qua. Theo cô giáo Đoàn Thị Kim Dung - hiệu trưởng nhà trường thì việc dạy trực tuyến đã tổ chức ở cả 3 khối (10, 11, 12). Học sinh tham gia học đầy đủ, thi thoảng có lớp vắng 2 đến 3 em vì lý do mạng không ổn định hoặc mất điện. Với hình thức dạy học này, học sinh rất tích cực tham gia học tập. Các em phấn khởi vì được học phương pháp mới. Phụ huynh cũng yên tâm vì kiểm soát được việc học của học sinh và kết quả học tập của các em được cập nhật thường xuyên. Ban giám hiệu nhà trường cũng dễ dàng dự giờ lớp học, để kiểm tra, giám sát.

Tổ chức dạy học trực tuyến cả thầy và trò dễ dàng tương tác và bày tỏ quan điểm, thảo luận trong học tập (ảnh T.L)

Tổ chức dạy học trực tuyến cả thầy và trò dễ dàng tương tác và bày tỏ quan điểm, thảo luận trong học tập (ảnh T.L)

Tại trường THPT Nguyễn Huệ, từ học kỳ I của năm học này, nhà trường đã chủ động tiếp cận với ứng dụng trường học thông minh 789.vn. Việc chủ động tiếp cận dạy học trực tuyến vì nhà trường nhận thấy nếu áp dụng cách học này học sinh đỡ học thêm tràn lan. Khi dịch xảy ra, các cô thầy đã có đủ kỹ năng dạy học online để tổ chức dạy học. Học sinh lớp 12 của nhà trường cũng rất được quan tâm khi các em đã được tham gia hai đợt thi thử THPT quốc gia. Kết quả bước đầu rất khả quan.

Qua tìm hiểu có thể thấy, việc dạy học trực tuyến không phải là điều gì đó quá khó khăn để áp dụng vào dạy học đại trà như nhiều người lo lắng. Bằng tinh thần nỗ lực vượt khó của thầy và trò thì kết quả học tập trực tuyến sẽ rất khả quan. Do đó, dạy học trực tuyến không đơn thuần là phương án "chữa cháy" mà còn mở ra nhiều cơ hội học tập cho học sinh.

Minh Triết

 
 
Tin mới
BTS được dự đoán sẽ có đề cử trong Big Four của Grammy 2022

(CLO) Mới đây, tạp chí Billboard đã có bài tiết lộ những cái tên có khả năng cao sẽ giành được đề cử tại các hạng mục "Big Four" tại Grammy 2022 và BTS đã được gọi tên.

Thủ tướng và 4 Bộ trưởng sẽ trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ Hai, Quốc hội khóa XV

(CLO) Tại Kỳ họp thứ Hai, Quốc hội khóa XV, sau khi các bộ trưởng, trưởng ngành trả lời chất vấn các đại biểu Quốc hội, Quốc hội sẽ dành thời gian 1 tiếng để Thủ tướng Chính phủ báo cáo, giải trình và trả lời các câu hỏi của đại biểu Quốc hội.

Tàu không người lái có chữ Trung Quốc dạt vào bờ biển Quảng Trị

(CLO) Một chiếc tàu gỗ không có người lái trên tàu viết các ký tự giống chữ Trung Quốc và số hiệu 0148, dạt vào bờ biển huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị.

Việt Nam và Anh nhất trí sớm công nhận hộ chiếu vaccine của nhau

(CLO) Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Anh Boris Johnson nhất trí sớm công nhận hộ chiếu vaccine của nhau để tạo điều kiện nối lại giao thương và du lịch giữa hai nước.

Dự báo thời tiết 27/10: Trung Bộ, Tây Nguyên mưa lớn

(CLO) Theo Trung tâm khí tượng thủy văn Quốc gia dự báo thời tiết: Từ chiều 26/10 đến hết ngày 27/10, từ Thừa Thiên-Huế đến Bình Thuận, Tây Nguyên, miền Đông Nam Bộ mưa to đến rất to và dông.

Triệt phá đường dây cá độ bóng đá hơn 24 tỷ đồng

(CLO) Các đối tượng bước đầu khai nhận, từ đầu tháng 9/2021 đến nay, Việt Hùng cầm đầu đường dây tổ chức cá độ bóng đá cho hơn 20 đối tượng khác tham gia với tổng số tiền thắng, thua hơn 24 tỷ đồng.

Quỹ Hỗ trợ Tài năng trẻ Việt Nam - báo Tiền Phong trao tặng 200 triệu đồng cho Đội tuyển futsal Việt Nam

(CLO) Ngày 26/10, Quỹ Hỗ trợ Tài năng trẻ Việt Nam, báo Tiền Phong đã tổ chức buổi lễ trao thưởng cho đội tuyển (ĐT) futsal Việt Nam, với chiến tích lọt vào vòng 1/8 tại VCK FIFA Futsal World Cup 2021.

Chủ tịch nước sẽ tham dự phiên thảo luận mở cấp cao về hợp tác Liên hợp quốc - Liên minh châu Phi

(CLO) Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc sẽ tham dự và phát biểu tại phiên Thảo luận mở Cấp cao trực tuyến về Hợp tác giữa Liên hợp quốc và Liên minh châu Phi (AU) với chủ đề “Tăng cường đoàn kết vì hòa bình và an ninh trong một môi trường xung đột đang thay đổi”.

Ngành Hải quan đưa ra giải pháp đồng hành cùng doanh nghiệp vượt qua Covid-19

(CLO) Hôm nay (26/10), tại hơn 100 điểm cầu, đại diện của 15 Hiệp hội doanh nghiệp ngành nghề trong nước và các doanh nghiệp thành viên đã tham gia Hội nghị trực tuyến đồng hành cùng doanh nghiệp vượt qua Covid-19 do Tổng cục Hải quan tổ chức