Lão nông Phú Thọ thu nhập cao nhờ trồng cây có nguồn gốc Nam Mỹ

(CLO) Gắn bó với nghề trồng cây lâm nghiệp hơn 25 năm, thế nhưng ông Vũ Xuân Trường (xã Hương Cần, huyện Thanh Sơn, Phú Thọ) đã mạnh dạn chuyển sang trồng cây sachi, việc này đã đem lại hiệu quả thu nhập kinh tế cao.

Phá thế “độc tôn” cây chè

Với suy nghĩ phải làm điều gì đó khác biệt để có thể xây dựng vườn trại hiệu quả, ông Trường lặn lội về tận Ninh Bình để khảo nghiệm các mô hình trồng sachi hiệu quả, sau đó xuống Hà Nội mua hạt giống với giá 2 triệu đồng/kg về trồng.

"Cuối năm 2015, khi tôi xem tivi, thấy người dân ở nhiều nơi trồng cây sachi và mang lại giá trị kinh tế cao. Nghe tên gọi thì lạ lẫm, quả hình ngôi sao đẹp mắt, lại đem lại hiệu quả kinh tế cao nên tôi mua hạt giống về trồng”, ông Trường chia sẻ.

Theo ông Trường cho hay, Sachi được mệnh danh là “vua của các loại hạt”, có nguồn gốc từ Nam Mỹ thuộc họ thầu dầu (Euphorbiaceae).

Theo ông Trường cho hay, Sachi được mệnh danh là “vua của các loại hạt”, có nguồn gốc từ Nam Mỹ thuộc họ thầu dầu (Euphorbiaceae).

Đây là cây thân bò, ít bệnh, dễ sống, nhưng nhưng không chịu được úng. Đặc biệt, không thể để cây sachi thiếu nước vì cây sẽ yếu, sinh trưởng kém hoặc là sẽ chết.

Đây là cây thân bò, ít bệnh, dễ sống, nhưng nhưng không chịu được úng. Đặc biệt, không thể để cây sachi thiếu nước vì cây sẽ yếu, sinh trưởng kém hoặc là sẽ chết.

Khi mới bắt đầu trồng cây Sachi, ông Trường nhận được vô số lời can ngăn cho rằng quyết định đó thật táo bạo. Bởi trong thâm tâm của mỗi người dân xóm núi, vùng đất cằn cỗi này chỉ cây keo, cây chè mới “trụ nổi”.

Thế nhưng, lão nông ấy thất bại không nản, khó khăn không ngại, vẫn quyết tâm không kể ngày đêm, cặm cụi bên đồi để dỡ bỏ khoảng 1ha cây lâm nghiệp, cây ăn quả truyền thống…để trồng cây Sachi.

Quả Sachi có hình ngôi sao đẹp mắt.

Quả Sachi có hình ngôi sao đẹp mắt.

Ông Vũ Xuân Trường chăm sóc cây sachi.

Ông Vũ Xuân Trường chăm sóc cây sachi.

Do cây sachi là cây mới, nên thời gian đầu thu hoạch, ông Trường chỉ thu về khoảng 400 kg quả khô. “Lúc đầu, chưa có kinh nghiệm, tôi dựng giàn bằng cọc tre và dây thép gai. Nhưng sau gần 1 năm, giàn bị gió quật đổ”, ông Trường cho hay.

Sau đó, nhờ theo dõi và đọc thêm sách báo, tài liệu tích lũy kiến thức và kinh nghiệm, ông chuyển sang làm cọc bê tông hình chữ T, cao từ 1,5 đến 1,8m, bên trên trụ căng dây thép gai 50 – 60cm để cây leo, tạo tán và đón được nhiều ánh sáng.

Đưa sachi "vua các loài hạt" thành mô hình sản xuất mới

Được biết, sachi được coi là loại cây đa công dụng, tất cả các bộ phận của cây từ hạt, thân, lá, rễ đều được sử dụng để chế biến nhiều loại thực phẩm, mỹ phẩm và dược phẩm bởi hàm lượng Omega 3, 6, 9 dồi dào của hạt sachi giúp ngăn ngừa các bệnh tim mạch, viêm khớp, điều hòa huyết áp, nâng cao trí lực và chống lão hóa.

Qua 6 năm trồng thử nghiệm, ông Trường nhận thấy giống cây này ít có sâu bệnh gây hại nên không cần sử dụng nhiều thuốc bảo vệ thực vật mà chỉ cần bón phân chuồng, giúp giảm chi phí chăm sóc. Đặc biệt, cây sachi bắt đầu ra hoa sau 3 – 5 tháng trồng, từ 6 – 8 tháng sẽ cho thu hoạch.

Empty
Quả Sachi khi chín có màu đen và được bán với giá khoảng 50.000 đồng/kg hạt khô.

Quả Sachi khi chín có màu đen và được bán với giá khoảng 50.000 đồng/kg hạt khô.

Ông Trường cho biết: “Với giá bán khoảng 50.000 đồng/kg hạt khô thì so với trồng chè hay cây ăn quả khác ở địa phương, cây sachi cho thu nhập gấp đôi. Trong tương lai, tôi dự tính mở rộng diện tích trồng cây sachi và chia sẻ kinh nghiệm trồng với bà con nơi đây".

"Với đặc thù cho quả quanh năm, và đạt tối đa năng suất thu hoạch trong 15 năm. Từ năm thứ ba trở đi, cây có thể cho sản lượng từ 3 tấn/ha.Với giá bán hiện tại thì lợi ích kinh tế mang lại cho người nông dân là rất khả quan”, ông Trường chia sẻ thêm.

Xem thêm

cảng cá Đại An

“Trúng đậm” sau những ngày đầu sóng, Cảng cá Đại An đỏ lửa, ngư dân cười rạng rỡ mùa biển lớn

(CLO) Sau nhiều ngày lênh đênh giữa biển khơi, hàng trăm tàu cá nối đuôi nhau trở về cảng Đại An (Vĩnh Long) với khoang tàu đầy ắp hải sản. Giữa cái nắng bỏng rát miền biển, tiếng máy tàu, tiếng người gọi nhau í ới hòa cùng mùi mặn của biển tạo nên bức tranh lao động nhộn nhịp ở một trong những “cửa ngõ” kinh tế biển quan trọng miền Tây.

Giữa đại ngàn khô khốc, người giữ rừng chắt chiu từng giọt nước để giữ rừng

Giữa đại ngàn khô khốc, người giữ rừng chắt chiu từng giọt nước để giữ rừng

(CLO) Giữa cái nóng gay gắt của mùa khô Tây Nguyên, những nhân viên quản lý bảo vệ rừng của Vườn Quốc gia Chư Mom Ray (tỉnh Quảng Ngãi) phải “cuốc bộ” từ 300-500 km/tháng đường rừng, vượt qua những ngọn núi cao để gìn giữ màu xanh của cánh rừng. Không chỉ đối diện với thú dữ, địa hình nguy hiểm hay nguy cơ cháy rừng trong mùa khô, họ còn phải chật vật kiếm từng giọt nước về sử dụng.

Nghề lái xe hộ ban đêm bắt đầu xuất hiện ở miền Tây

Nghề lái xe hộ ban đêm bắt đầu xuất hiện ở miền Tây

(CLO) Sau các cuộc nhậu, tiệc tùng kéo dài về đêm, nhu cầu tìm người lái xe đưa cả người và phương tiện về nhà bắt đầu xuất hiện tại nhiều địa phương miền Tây. Từ đó, một số mô hình “lái xe hộ” hoạt động về đêm được hình thành, thu hút không ít sinh viên và lao động trẻ tham gia để kiếm thêm thu nhập.

Lào Cai phấn đấu có thêm ít nhất 60 sản phẩm tiềm năng, thế mạnh của các xã, phường được công nhận OCOP từ 3 sao trở lên. Ảnh: CTTĐT Lào Cai.

Lào Cai đẩy mạnh phát triển sản phẩm OCOP

(CLO) UBND tỉnh Lào Cai vừa ban hành Kế hoạch thực hiện Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) năm 2026 với nhiều mục tiêu cụ thể nhằm phát triển sản phẩm đặc sản địa phương, thúc đẩy kinh tế nông thôn, nâng cao giá trị sản phẩm gắn với chuyển đổi số và du lịch nông thôn.

Ninh Bình: Xử phạt hộ kinh doanh 400 lít rượu không rõ nguồn gốc

Ninh Bình: Xử phạt hộ kinh doanh 400 lít rượu không rõ nguồn gốc

(CLO) Ngày 6/5, Chi cục Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Ninh Bình cho biết, Đội QLTT số 11 vừa ban hành quyết định xử phạt 12 triệu đồng, buộc tiêu hủy 400 lít rượu không rõ nguồn gốc, xuất xứ của một hộ kinh doanh trên địa bàn phường Phủ Lý, tỉnh Ninh Bình.

Cây khế cổ trăm tuổi gắn với phong trào Xô Viết Nghệ Tĩnh

Cây khế cổ trăm tuổi gắn với phong trào Xô Viết Nghệ Tĩnh

(CLO) Dù thân cây đã rỗng ruột, có thể chứa được vài người bên trong nhưng hàng trăm năm qua cây khế cổ vẫn xanh tốt, ra hoa kết trái trĩu cành. Không chỉ là “báu vật” của làng, cây khế còn gắn với nhiều giai thoại liên quan đến cuộc đời hoạt động cách mạng nữ chiến sĩ Xô viết Nghệ Tĩnh dũng cảm, kiên cường – Tôn Thị Quế.

Công tác vận hành, ứng trực được thực hiện 24/24h.

Công ty Nhiệt điện Mông Dương: Cung ứng điện ổn định trong 2 kỳ nghỉ lễ liên tiếp

(CLO) Với mục tiêu không để xảy ra gián đoạn dòng điện, Công ty Nhiệt điện Mông Dương đã huy động tối đa lực lượng kỹ sư, công nhân lành nghề thiết lập chế độ ứng trực 24/24h, xử lý kịp thời mọi tình huống phát sinh, đảm bảo cung ứng điện ổn định, liên tục trong 2 kỳ nghỉ lễ dài ngày Giỗ Tổ Hùng Vương và kỷ niệm 30/4, 1/5.

Cỡ chữ bài viết: