Điều chỉnh kích thước chữ

Nhìn Rio Carnival mà thèm cho du lịch Việt Nam!

Nhìn Rio Carnival mà thèm cho du lịch Việt Nam!

(Congluan.vn) – Phấn đấu lắm cả năm 2013 VN mới đón được 7 triệu du khách quốc tế. Trong khi chỉ cần một lễ hội đường phố Rio Carnival đã lôi được con số tương đương đến vui chơi và nhảy múa và chi xài bạt mạng tại Brazil.
  •  

 
Báo Công luận
Năm 2014 người dân Brazil sẽ tăng tốc kinh tế nhờ các lễ hội và World cup 2014
 
Thừa lễ hội thiếu thương hiệu
Theo thống kê năm 2004 của Cục Văn hóa Thông tin cơ sở, trong đó có 7.005 lễ hội dân gian truyền thống, 1399 lễ hội tôn giáo, 409 lễ hội lịch sử cách mạng và 25 lễ hội du nhập từ nước ngoài vào Việt Nam. Gần đây có thêm Lễ hội Bánh Tét tại Thành phố Hồ Chí Minh, lễ hội hoa Đà Lạt, lễ hội du lịch văn hóa Sa Pa, lễ hội Cà phê, Ngày hội Bánh dân gian Nam bộ... và nhân dịp đờn ca tài tử được UNESCO công nhận, năm 2014 sẽ có thêm Lễ hội Đờn ca tài tử diễn ra tại Bạc Liêu.
 
Nhiều lễ hội như vậy nhưng đa phần đi lễ hội về du khách phàn nàn. Không mấy nơi lôi kéo được du khách trở lại, trừ những lễ hội được nâng tầm từ văn hóa dân gian và mang tính tâm linh. Đa số lễ hội phục vụ được nhu cầu tại chỗ của người dân đi trẩy hội chứ du khách nơi khác đến chơi chỉ lo bị chặt chém, ăn uống bẩn và hết phòng.
Báo Công luận
 Lễ hội Hoa Đà Lạt lần sau hoành tráng hơn lần trước

Một số lễ hội đã mang đến thương hiệu cho địa phương như Festival Biển của Nha Trang, Lễ hội Hoa của Đà Lạt... nhưng gần đây đang lo lắng nhạt nhòa và mất đi sức hấp dẫn. Cuối năm 2013, trong lúc người viết bài đang lưỡng lự không biết có nên lên đường đến với Lễ hội hoa Đà Lạt lần 5 hay không thì nhận được khoảng chục lời khuyên không nên đi. Thậm chí có bạn bè còn chê “Hoa xấu lắm, chán ốm!” . Còn lại, những người bạn hớn hở lên đường đến Đà Lạt số đông là người thích săn ảnh hoặc chưa đi lần nào. Đa số chuẩn bị tinh thần sẽ phải về ngủ ở Bảo Lộc hoặc “khách sạn ngàn sao” vì biết trước không có phòng. Nghĩ đến cảnh mùa đông rét mướt trên đỉnh núi cao 1.500 mét mà phải ngủ ngoài trời hoặc không có nước nóng tắm mà lo lắng bồn chồn.
 
Vào năm 2010, tham gia Lễ hội Trái cây Nam bộ lần thứ nhất diễn ra tại Tiền Giang. Du khách tham dự khó có thể hài lòng với tầm cỡ Festival khi lễ hội chỉ diễn ra loanh quanh vài con đường, có hội thảo xúc tiến thương mại và đóng mở bằng đêm biểu diễn truyền hình trực tiếp. Đến nay, Lễ hội Trái cây của tỉnh Tiền Giang có giá trị 20 tỉ trở nên mờ nhạt so với Lễ hội Trái cây được tổ chức thường xuyên hàng năm tại khu du lịch Suối Tiên TP.HCM. Chán hơn nữa, có người bạn từng cá độ ăn thua đủ vì người viết cứ khẳng định đã có Lễ hội Trái Cây ở Tiền Giang.

Nhìn Lễ hội người ta mà thèm!

Mỗi năm nhờ mùa lễ hội, đất nước Brazil hoan hỉ thông báo những chỉ số tăng trưởng liên tục. Theo Global Times, lễ hội đường phố Rio Carnival năm 2013 đã thu về 665 triệu USD, dự tính năm 2014 thu về 775 triệu USD, tăng 10%. Thế nhưng, chưa đến ngày kết sổ sách, tức ngày 4/3 chấm dứt lễ hội, doanh số đã đạt 950 triệu USD thu về từ hơn 7 triệu du khách quốc tế kéo đến Rio de Janeiro trong vòng một tháng.
Báo Công luận
 Lễ hội đường phố Rio Carnival thu hút hơn 7 triệu khách nước ngoài

Chật vật lắm, năm 2013 là năm xuống đáy của tất cả các ngành kinh tế trong nước nhưng du lịch VN vẫn lướt qua với thành tích 7 triệu du khách quốc tế trong 12 tháng miệt mài. Làm sao không thèm có một lễ hội đường phố lớn nhất hành tinh như Rio Carnival?!
 
Nếu tính trên con số lễ hội mà cả nước chúng ta thực hiện để phục vụ cho việc phát huy tiềm năng du lịch tại chỗ và triển vọng kinh tế từng địa phương, rõ ràng chưa mang lại kết quả như mong muốn.
Báo Công luận Trong lúc Rio Carnival diễn ra tại thành phố Rio de  Janeiro thì ở Brazil cũng diễn ra Lễ hội đường phố tại Sao Paulo thu hút hàng triệu du khách

Ông Võ Ngọc Hiệp – Chủ tịch UBND Thành phố Đà Lạt- khẳng định về việc nhờ có Lễ hội Hoa mà Đà Lạt phát triển kinh tế và du lịch: “Năm 2005, khi tổ chức Festival hoa lần thứ Nhất, du khách đến Đà Lạt khoảng 1,6 triệu người. Đến cuối năm nay (2013), chúng tôi ước khoảng từ 3,3 – 3,4 triệu lượt người, tăng gấp 2 lần. Ngành trồng hoa, từ khoảng hơn 1000 hecta diện tích đất trồng vào năm 2005, đến nay đã tăng lên khoảng trên 3000 hecta, với sản lượng khoảng trên 1,4 triệu cành/hecta; thu nhập của người dân trong lĩnh vực trồng hoa tăng từ 3 – 4 lần. Giá trị bình quân hiện nay khoảng từ 300 – 400 triệu đồng/hecta, cá biệt có những diện tích trồng hoa có thể thu nhập gần 2 tỷ đồng/ hecta. Không chỉ ngành nghề trồng hoa mà cả nghề sản xuất và trồng rau an toàn cũng đem lại thu nhập đáng kể cho người dân. Lần này, chúng tôi có giới thiệu trong phiên chợ hoa mô hình sản xuất nông nghiệp công nghệ cao đối với việc trồng hoa và trồng rau”.
Trong số 3,4 triệu lượt du khách đến Đà Lạt tăng trưởng đến năm 2013, Ông Trần Mạnh Linh – Chánh Văn phòng Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Lâm Đồng cho biết, trong Tuần Văn hóa Du lịch Đà Lạt năm 2013 lượng khách đến Đà Lạt đạt 200 ngàn lượt, trong đó có 9.500 lượt du khách nước ngoài. Có 105 ngàn lượt khách đăng ký lưu trú tại các nhà nghỉ, khách sạn và cơ sở lưu trú trên địa bàn. Lượng du khách đến với lễ hội năm 2013 đã tăng lên 20.000 lượt so với kỳ lễ hội trước.

Con số du khách này thật sự có ấn tượng hay không so với kinh phí ngày một tăng? Từ Lễ hội sắc hoa Đà Lạt năm 2004 có kinh phí 10 tỉ, năm 2005 Đà lạt nâng cấp lên tầm Festival Hoa Đà Lạt và nhảy vọt con số thêm 5 tỉ, tức 15 tỉ. Năm 2012 con số đầu tư cho Festival Hoa Đà Lạt đạt ngưỡng 22 tỉ. Đến năm 2013, ngoài phần kinh phí dành cho Festival, Đà Lạt còn được chi đậm 6 tỉ để gắn wifi miễn phí phục vụ du khách. Mặc dù 85% kinh phí này do xã hội hóa nhưng cũng là con số đáng để các tỉnh thành khác phải chạy đua mệt xỉu!
 
Cái được nhất và đọng lại lâu dài của Festival Hoa Đà Lạt năm 2013, có lẽ là ngồi gần khu vực chợ Đà Lạt và Hồ Xuân Hương sóng wifi miễn phí cũng mạnh tương đương sóng wifi trong quán cafe.

400 tỉ khẳng định thương hiệu ăn chơi bật nhất Nam bộ!

Nói đến tỉnh Bạc Liêu không biết có mấy ai nhớ đến thành tựu Kinh tế - Văn hóa – Xã hội nào nổi bật những năm vừa qua nhưng chắc chắn sẽ biết đến “thương hiệu” Công tử Bạc Liêu – người nổi tiếng ăn chơi đốt tiền bật nhất xứ Nam kỳ ngày xưa.
 
Báo Công luận
Nhà Công tử Bạc Liêu nay là khách sạn của Tỉnh
 
Nhằm trùng tu và tôn tạo di tích , tỉnh đã liên tục thay đổi nhà đầu tư, đến nay đã hoàn tất các hạng mục và biến nơi này thành khách sạn resort 5 sao. Cái giá phải trả cho khu di tích du lịch Công tử Bạc Liêu, theo ông Tô Huy Phong, Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ và Du lịch Cẩm Quyên – đơn vị đầu tư và quản lý Khu du lịch Công tử Bạc Liêu – có giá 400 tỉ đồng.
 
Khu du lịch nằm trong diện tích hơn 12.000m2, được xây dựng thêm 16 phòng khách sạn cao cấp và một số cụm nhà nghỉ, khách sạn, resort tiêu chuẩn 5 sao cùng nhiều hạng mục vui chơi giải trí khác và chủ đầu tư đã cất công sưu tầm thêm 40 hiện vật quý của đại công tử ăn chơi. Thành công bước đầu khi vừa mở cửa, Khu du lịch đã đón hơn ngàn lượt khách và nhanh chóng nổi danh là khu du lịch ăn chơi xứng danh với công tử ngày xưa ở miền Tây.
 
Năm nay, dự tính khi Festival Đờn ca tài tử lần thứ nhất diễn ra tại Bạc Liêu, lượng khách đến tham quan và vui chơi sẽ gia tăng đột biến, góp phần mang về nguồn thu khủng cho nhà đầu tư và Khu du lịch mới này.
 
Khắp đất nước VN, nhìn đâu cũng thấy cơ hội làm giàu và phát triển du lịch. Thế nhưng, kinh tế du lịch vực dậy kinh tế cả nước chỉ có thể được đánh giá từ nguồn thu do khách nước ngoài mang về. Còn nguồn thu từ khách nội địa, loanh quanh vẫn chỉ ta đến chơi nhà với mình. Thôi thì cứ tư duy triết học cho đỡ tiếc công: Tiền không mất đi mà chỉ chuyển từ túi tôi qua túi anh.
Thanh Chung
Xem thêm bài về du lịch
  •  

 
 
Tin mới
Trả giá đắt vì bữa tiệc sinh nhật “bay lắc”

(CLO) Cả nhóm đối tượng đang dự bữa tiệc sinh nhật bằng “thuốc lắc” tại quán karaoke thì bị công an phát hiện, bắt quả tang.

Thủ tướng dâng hương, dâng hoa tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh

(CLO) Chiều 24/1/2022, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Đoàn công tác của Chính phủ đã dâng hương, dâng hoa tại Khu Văn hóa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh, dâng hương, dâng hoa tại tượng đài người anh hùng dân tộc Lê Lợi tại thành phố Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa.

Truy tìm nghịch tử dùng súng bắn bố đẻ trọng thương

(CLO) Sau cuộc nhậu, hai anh em trai mâu thuẫn với nhau, người em bỏ đi sang nhà hàng xóm để lánh mặt, còn gã anh trai thì vác súng đi tìm em để bắn nhưng không thấy. Khi trở về nhà, thấy bố đẻ đang cầm con dao, nhìn về phía mình, gã này rút súng bắn khiến bố đẻ trọng thương.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dự chương trình “Xuân Biên phòng ấm lòng dân biển”

(CLO) Chiều tối ngày 24/1, Uỷ viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tới thăm và dự chương trình ‘’Xuân Biên phòng ấm lòng dân biển’’ tại Đồn Biên phòng Rạch Gốc thuộc huyện Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau.

Thủ tướng chỉ đạo lập Tổ công tác chuẩn bị phương án đầu tư đường Vành đai 3, 4 TPHCM

(CLO) Thủ tướng Phạm Minh Chính giao Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh thành lập ngay Tổ công tác nghiên cứu, chuẩn bị phương án đầu tư tuyến đường Vành đai 3, Vành đai 4 Thành phố Hồ Chí Minh.

Tuyên án 23 năm tù cho kẻ giết người, cướp tài sản

(CLO) Ngày 24/1, Tòa án Nhân dân TP Cần Thơ xét xử sơ thẩm, tuyên phạt Nguyễn Bá Minh (sinh năm 1984, ngụ quận Bình Thủy, TP Cần Thơ) 16 năm tù về tội giết người, 7 năm tù tội cướp tài sản, tổng hợp hình phạt là 23 năm tù.

Rà soát thật kỹ, đảm bảo tiết kiệm đầu tư tuyến vành đai 3, 4 TPHCM

(CLO) Phó Thủ tướng Lê Văn Thành yêu cầu Tổ công tác, các địa phương rà soát thật kỹ, đảm bảo tiết kiệm, hiệu quả, thiết thực trong triển khai dự án đường vành đai 3, 4 TPHCM, với tinh thần "coi đầu tư bằng tiền của chính mình bỏ ra".

Bắt giam cựu Giám đốc Công ty ASA vì thao túng, nâng khống 7 triệu cổ phiếu

(CLO) Ngày 24/1, Bộ Công an cho biết, đang điều tra hành vi tạo cung - cầu giả, thao túng giá cổ phiếu Công ty cổ phần liên danh SANA WMT (nay là Công ty Cổ phần ASA), mã chứng khoán ASA.

Đối tượng vận chuyển gần 15 kg ma túy nhận mức án tử hình

(CLO) Ngày 24/1, Tòa án nhân dân tỉnh Tây Ninh xét xử sơ thẩm, tuyên án tử hình đối với bị cáo Trịnh Hoàng Khang (27 tuổi, ngụ huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu) về tội vận chuyển trái phép chất ma túy.