Điều chỉnh kích thước chữ

Nhịp cầu âm thanh Á – Âu

(CLO) Từ ngày 24 đến 28/11, tại Hà Nội và Ninh Bình sẽ diễn ra Festival quốc tế âm nhạc mới Á – Âu Việt Nam năm 2018 với chủ đề “Nhịp cầu âm thanh Á – Âu”.

Báo nói Công luận

Festival “Nhịp cầu âm thanh Á – Âu” do Hội Nhạc sĩ Việt Nam chủ trì tổ chức. Ban tổ chức cho biết, sự kiện hội tụ những nhạc sĩ sáng tác dòng âm nhạc kinh điển đương đại Việt Nam và thế giới, nhằm giới thiệu đến công chúng những tác phẩm mới và những chương trình hòa nhạc của nhiều quốc gia Á – Âu. Thông qua Festival sẽ góp phần nâng tầm nhạc đương đại Việt trong khu vực cũng như trên thế giới.

 Festival và cuộc hội ngộ của các nhạc sĩ, nghệ sĩ chuyên nghiệp dòng nhạc kinh điển (ảnh: Hội Nhạc sĩ Việt Nam)

Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân – Chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam cho biết, đây là lần thứ 3 festival được tổ chức tại Việt Nam. Đồng thời, đây cũng là diễn đàn nghệ thuật để chúng ta khẳng định thành tựu âm nhạc mới Việt Nam, giới thiệu những tác phẩm âm nhạc mới của Việt Nam ra với bạn bè thế giới, đặc biệt trong lĩnh vực nhạc khí.

Ngoài ra, Festival còn là dịp để các nhạc sĩ, nghệ sĩ nước ngoài hiểu biết hơn về đất nước, con người Việt Nam, về văn hóa truyền thống âm nhạc dân tộc, góp phần củng cố mối quan hệ tốt đẹp giữa giới nhạc chuyên nghiệp Việt Nam với bạn bè năm châu.

Festival năm nay có trên 200 nhạc sĩ, nghệ sĩ của hơn 30 quốc gia và vùng lãnh thổ châu Á và châu Âu tham gia, biểu diễn 5 chương trình hòa nhạc chính ở các thể loại giao hưởng, thính phòng, hợp xướng, hòa tấu nhạc cụ dân tộc với nhạc cụ phương Tây. Nhiều nhạc sĩ tiêu biểu của Việt Nam như Đỗ Hồng Quân, La Thăng, Đức Trịnh, Trọng Đài… sẽ giới thiệu tác phẩm mới trong festival này.

Theo kế hoạch, trong khuôn khổ festival có 5 chương trình hòa nhạc chính: Hòa nhạc giao hưởng và khai mạc (19h30 ngày 24/11 tại Nhà hát Lớn Hà Nội); Hòa nhạc thính phòng của các nhạc sĩ Việt Nam, Hòa nhạc giao hưởng và bế mạc (10h ngày 25/11 và 19h30 ngày 27/11 tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam); Hòa nhạc thính phòng quốc tế vào đêm 25/11; Hòa nhạc thính phòng của dàn nhạc Tatarstan “New Music” đêm 27/6 tại Viện văn hóa Pháp (24 Tràng Tiền, Hà Nội).

Cũng trong dịp này, Ban tổ chức còn có các hoạt động độc đáo khác dành cho các nghệ sĩ: tham quan Văn Miếu Quốc Tử Giám, xem chương trình biểu diễn của Dàn nhạc Dân tộc – Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam (sáng ngày 27/11), tham quan danh thắng Tràng An – Ninh Bình, di sản văn hóa và thiên nhiên của thế giới, phục dựng và biểu diễn 3 giá đồng tiêu biểu của các tỉnh Bắc Bộ tại Tam tòa Thánh Mẫu khu Hành cung Vũ Lâm, Tràng An…

B.V