Điều chỉnh kích thước chữ

Nhóm Bộ tứ cam kết hợp tác với Đông Nam Á và châu Âu trong cuộc họp đầu tiên thời Joe Biden

(CLO) Bốn tuần sau lễ nhậm chức của Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden, các nhà ngoại giao hàng đầu của Hoa Kỳ, Nhật Bản, Australia và Ấn Độ đã điện đàm vào Thứ Năm (18/2) trong khuôn khổ Đối thoại An ninh Tứ giác, hay Quad.

Audio

Cuộc điện đàm đầu tiên của Bộ tứ dưới thời Biden

Các thành viên của Không quân Hoàng gia Australia, Lực lượng Phòng vệ Hàng hải Nhật Bản, Hải quân Ấn Độ và Không quân Hoàng gia Canada tham gia cuộc tập trận tác chiến chống tàu ngầm đa phương Sea Dragon hàng năm tại Căn cứ Không quân Andersen ở Guam vào ngày 28 tháng 1. Ảnh: U.S. Navy

Các thành viên của Không quân Hoàng gia Australia, Lực lượng Phòng vệ Hàng hải Nhật Bản, Hải quân Ấn Độ và Không quân Hoàng gia Canada tham gia cuộc tập trận tác chiến chống tàu ngầm đa phương Sea Dragon hàng năm tại Căn cứ Không quân Andersen ở Guam vào ngày 28 tháng 1. Ảnh: U.S. Navy

Bài liên quan

Cuộc gọi hội nghị kéo dài 90 phút mà Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Toshimitsu Motegi mô tả trong một tweet là 'một cuộc thảo luận cực kỳ sâu sắc', đã chứng kiến ​​ông Motegi và Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken, Ngoại trưởng Australia Marise Payne và Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ Subrahmanyam Jaishankar thảo luận về các vấn đề Myanmar, Biển Đông, Triều Tiên, COVID-19 và biến đổi khí hậu.

Ông Motegi nói với các phóng viên rằng, cuộc họp này diễn ra ngay sau khi Biden nhậm chức là một dấu hiệu cho thấy 'cam kết mạnh mẽ của chính quyền Hoa Kỳ trong việc hiện thực hóa một Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và cởi mở cũng như cho Nhóm Quad'.

Cuộc họp được triệu tập theo yêu cầu của Washington, đây là cuộc họp đầu tiên như vậy trong khuôn khổ Quad kể từ tháng 10/2020.

Robert O'Brien, cố vấn an ninh quốc gia của cựu Tổng thống Donald Trump, vào cuối tháng Giêng đã gọi Bộ tứ có thể là 'mối quan hệ quan trọng nhất mà chúng tôi đã thiết lập kể từ NATO'.

Bộ Ngoại giao Ấn Độ đã đề cập trong một thông cáo báo chí sau cuộc gặp rằng, mối quan tâm đến Ấn Độ - Thái Bình Dương đang tăng lên. Bộ này cho biết: 'Cần lưu ý rằng khái niệm Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương đã thu hút được sự ủng hộ ngày càng tăng của quốc tế, bao gồm cả ở châu Âu'.

Đức, Pháp và Hà Lan từng vạch ra chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương. Ngoại trưởng Motegi đã được mời phát biểu trước Hội đồng Đối ngoại của Liên minh Châu Âu về chủ đề này vào tháng Giêng.

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho biết sau cuộc họp rằng bốn bên đã đồng ý gặp nhau ít nhất một lần một năm ở cấp bộ trưởng và 'trên cơ sở thường xuyên' ở cấp cao và cấp công tác 'để tăng cường hợp tác nhằm thúc đẩy một khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và cởi mở, bao gồm hỗ trợ cho tự do hàng hải và toàn vẹn lãnh thổ'.

'Các bên tham gia tái khẳng định sự ủng hộ lẫn nhau của họ đối với vai trò trung tâm của ASEAN' ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, báo hiệu ý định mở rộng hợp tác của Bộ tứ với Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á.

Ngoại trưởng Mỹ Blinken đã đồng ý về 'vai trò chủ chốt của trung tâm ASEAN ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương' trong cuộc điện đàm với Ngoại trưởng Indonesia Retno Marsudi hôm thứ Ba (16/2).

Trung Quốc là nguyên nhân để Bộ tứ thắt chặt quan hệ

Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Toshimitsu Motegi gặp gỡ những người đồng cấp Bộ tứ thông qua cuộc gọi hội nghị vào ngày 18 tháng 2. Ảnh: Bộ Ngoại giao Nhật Bản

Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Toshimitsu Motegi gặp gỡ những người đồng cấp Bộ tứ thông qua cuộc gọi hội nghị vào ngày 18 tháng 2. Ảnh: Bộ Ngoại giao Nhật Bản

Ông Motegi cho biết Bộ tứ sẽ tăng cường hợp tác với ASEAN, các quốc đảo Thái Bình Dương và châu Âu.

Bộ Ngoại giao Nhật Bản đã không đề cập đến Trung Quốc trong thông báo hôm thứ Năm. Nhưng Derek Grossman, một nhà phân tích quốc phòng cấp cao tại Rand Corp., nói rằng 'hiện tại là một bí mật mở' rằng Bắc Kinh là 'động lực chính cho sự hợp tác gần đây của Quad'.

Bốn thành viên phản đối các nỗ lực đơn phương thay đổi hiện trạng ở Biển Đông, ám chỉ việc Trung Quốc tăng cường hoạt động hàng hải ở các khu vực này, bao gồm cả việc xây dựng đảo.

Đặc biệt, Nhật Bản nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tuân thủ luật pháp quốc tế trong bối cảnh báo động về các cuộc xâm nhập của các tàu Trung Quốc xung quanh quần đảo Senkaku do Nhật Bản quản lý, mà Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền và gọi là Điếu Ngư.

Ngoài ra, Quốc hội nước Trung Quốc còn thông qua một đạo luật gần đây trao quyền hạn rộng rãi cho Cảnh sát biển, nâng lực lượng này lên trạng thái bán quân sự và cho phép nổ súng vào các tàu nước ngoài trong một số trường hợp nhất định.

Bốn bên cũng nhất trí về sự cần thiết phải nhanh chóng khôi phục nền dân chủ ở Myanmar sau cuộc đảo chính quân sự gần đây, cũng như chấm dứt ngay lập tức bạo lực đối với dân thường ở đó và trả tự do cho các quan chức bị giam giữ, bao gồm cả Cố vấn Nhà nước Aung San Suu Kyi.

Các thành viên của Quad khẳng định sẽ cùng nhau giải quyết đại dịch và biến đổi khí hậu.

Quad đã được hồi sinh vào năm 2017 sau một thời gian gián đoạn, nhằm mục đích đối phó với ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc trong khu vực. Diễn đàn nhằm thúc đẩy hợp tác kinh tế và an ninh giữa các quốc gia có chung các giá trị bao gồm tự do, dân chủ và pháp quyền.

Các nhà ngoại giao hàng đầu đã nhất trí về tầm quan trọng của hợp tác cấp cao nhất, mặc dù Bộ trưởng Motegi cho biết sau cuộc họp rằng không có quyết định nào được đưa ra về các cuộc đàm phán thực tế giữa các nhà lãnh đạo của các nước. Washington đã đánh giá cao các thành viên Quad khác về hội nghị thượng đỉnh bốn bên.

Mai Bùi