Điều chỉnh kích thước chữ

Nhóm G7 tài trợ 20 triệu đô để kiểm soát đám cháy rừng Amazon

(CLO) Các nhà lãnh đạo nhóm G7 đã thống nhất tài trợ 20 triệu USD khẩn cấp để kiểm soát cháy rừng đang lan rộng tại khu vực Amazon.

Audio
Lãnh đạo các nước G7 họp về vấn đề cháy rừng Amazon. Ảnh: Reuters

Lãnh đạo các nước G7 họp về vấn đề cháy rừng Amazon. Ảnh: Reuters

Tuy nhiên, hiện vẫn chưa rõ liệu Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro có nhận khoản tiền này không, dù trước đó ông đã tuyên bố rằng nước này không có tiền để chống cháy rừng.

Quan hệ cá nhân giữa ông Bolsonaro và ông Macron là không hề tốt, đặc biệt sau khi Tổng thống Brazil chế nhạo vợ của Tổng thống Pháp trên Facebook.

"Chúng tôi sẽ ngay lập tức trao cho các nước trong khu vực Amazon khoản tiền này khi nhận được tín hiệu xin viện trợ", ông Macron nói trong hội nghị.

Rất nhiều ngọn lửa bên trong khu vực rừng Amazon được cho là do cố ý, nhằm thiêu trụi thực vật để bán lại đất cho người làm nông ở xung quanh.

Có rất nhiều phản ứng gay gắt trên các mạng xã hội về vấn đề này, khi Amazon là "lá phổi" không thể thiếu của thế giới, với khả năng hấp thu khí CO2 và cung cấp 20% lượng oxy cho toàn trái đất.

Tuy nhiên, ông Bolsonaro, chỉ vài phút sau khi có thông tin từ hội nghị G7, đã coi hành động viện trợ này là hành vi "xâm lược", vi phạm chủ quyền của đất nước ông.

Bộ trưởng Môi trường nước này, Ricardo Salles lại có phản ứng ngược lại, rất vui mừng trước khoản viện trợ.

"Pháp sẵn sàng gửi quân đội tới hỗ trợ dập lửa trong vài giờ", ông nói mà không đưa ra thêm chi tiết nào khác.

Canada cũng nói sẽ gửi thêm máy bay chở nước tới Brazil, đồng thời quyên góp thêm 15 triệu đô Canada.

"Một trong những điều chúng tôi đã trải qua trong nhiều năm qua là nạn cháy rừng. Điều đáng mừng là chúng ta có một mạng lưới quốc tế để hỗ trợ và dựa vào", Thủ tướng Canada Justin Trudeau cho hay.

Hoàng Việt (Theo Reuters)