Điều chỉnh kích thước chữ

Những album âm nhạc nổi bật của nghệ sĩ Việt năm 2020

(CLO) Làng nhạc Việt Nam năm 2020 vẫn sôi động với nhiều tác phẩm chất lượng từ đĩa đơn cho đến album của các nghệ sĩ. Tuy nhiên, việc làm album cho thấy sự đầu tư lớn của một đội ngũ sản xuất cùng ca sĩ và những album sau xứng đáng là các sản phẩm nổi bật trong năm.

Audio

1. Hà Lê làm mới lại nhạc Trịnh với “Ở Trọ”

Album bao gồm 7 ca khúc của Trịnh Công Sơn là "Ở trọ", "Diễm xưa", "Mưa hồng", "Biển nhớ", "Tuổi đá buồn", "Nhớ mùa thu Hà Nội và Huế - Sài Gòn - Hà Nội". Đây đều là những nhạc phẩm đi cùng năm tháng và được nhiều người biết đến cũng như yêu thích của nhạc sĩ họ Trịnh.

o-tro

Hà Lê đã mạnh dạn làm một cuộc “cách mạng” toàn bộ 7 nhạc phẩm này với các phong cách âm nhạc khác nhau như R&B, world music, thậm chí là cả dream-pop, reggae, chill-out, trong sự xuyên suốt của EDM - nhạc điện tử.

Đây có thể nói là sự mạo hiểm lớn của nam ca sĩ nhưng anh vẫn khẳng định giữ lại những giá trị “khuôn vàng thước ngọc” trong nhạc Trịnh.

2. Hành trình kiếp nhân sinh trong 'Human' của Tùng Dương

Đầu tháng 12 năm nay, Tùng Dương đã chính thức phát hành album mới mang tên 'Huaman' sau 6 năm từ album gần nhất là 'Độc đạo'. Đây được xem sản phẩm âm nhạc mang đậm dấu ấn sáng tạo cá nhân mạnh mẽ, một album thể loại progressive rock (rock cấp tiến), Industrial rock và Experimental rock lần đầu xuất hiện tại Việt Nam.

Báo Công luận

Nam ca sĩ cũng đã thể hiện tài năng sắp đặt khi 11/12 ca khúc là từng giai đoạn mà một người phải trải qua trong kiếp sống của mình cùng nét chấm phá từ 'Trí tuệ nhân tạo'.

Tất cả tạo nên những lớp lang sâu sắc nhưng vẫn tuân theo sự có mặt của “sợi chỉ đỏ” xuyên suốt toàn bộ album. Đó chính là điểm mạnh của một album concept khẳng định vị thế của người nghệ sĩ.

3. DreAMEE: Album đầu tay trọn vẹn với Amee

Ngay từ tên album nữ ca sĩ đã lồng ghép yếu tố chơi chữ “dream” kết hợp nghệ danh “Amee” của cô để tạo nên một từ đồng âm với “dreamy” có nghĩa là mộng mơ - một nét tính cách đúng với lứa tuổi 19 hồn nhiên, trong sáng khi bước vào con đường âm nhạc mà cô đang đi.

Báo Công luận

'DreAMEE' với 10 ca khúc thể hiện đúng những gì mà Amee đã nỗ lực trong suốt thời gian qua với vai trò của một ca sĩ solo. Các bài hát đều thuộc thể loại pop đại chúng nhưng cũng đa dạng về màu sắc với ballad, R&B và cả một phần của rap, chill.

Trong đó, DreAMEE và G9 giữ vai trò lần lượt như intro và outro, rất ngắn, không lặp lại và thuần tiếng Anh. 8 ca khúc còn lại với 5 single đã được giới thiệu trong khoảng 2 năm trở lại đây nhưng đã được làm mới. Đây là bước đi được đánh giá là đúng hướng và bài bản của cô.

4. 'Ai mang cô đơn đi' - Mang màu sắc riêng của K-ICM

Mặc dù, có số lượng bài hát tương đối ngắn (5 ca khúc) nhưng K-ICM và cộng sự APJ đã khéo léo sắp xếp để người nghe vẫn hiểu được toàn bộ nội dung của album.

Báo Công luận

Chất liệu âm nhạc dân gian truyền thống với các nhạc cụ đàn tranh, đàn nhị và sáo tiêu kết hợp cùng cách thiết kế âm thanh đặc trưng của nhạc hiện đại, giúp tạo nên chất world music khá bắt tai. Không chỉ vậy, MV abum giúp anh trở nên khác biệt giữa đại đa số producer trẻ đang theo đuổi nhạc điện tử, pop ballad hay R&B trên thị trường.