Điều chỉnh kích thước chữ

Những chiến binh quả cảm nơi tâm dịch Hải Dương

(CLO) Ở tâm dịch Hải Dương, sinh viên, cán bộ y tế đang tranh thủ từng giờ, từng phút chiến đấu với dịch bệnh, gác lại phía sau những lo toan con nhỏ, cha mẹ già.

Audio

Có mặt tại buổi lấy mẫu xét nghiệm ở thôn Cầu Dòng – Phường Cộng Hòa – TP Chí Linh, Hoàng Thị Xuân – lớp Xét nghiệm 10B (Trường Đại học Kỹ thuật Hải Dương) quê ở Cao Bằng đã cùng hàng trăm sinh viên khác lựa chọn một cái Tết xa nhà để góp một phần sức lực nhỏ bé cho tuyến đầu Hải Dương.

“Vừa nghe tin dịch bệnh bùng phát, chúng em đã viết đơn tình nguyện xin được ở lại tham gia vào công tác chống dịch.

Em nhận được rất nhiều lời động viên của người thân và bạn bè, điều đó làm em càng cảm thấy tự hào hơn về quyết định của mình, tự hào là sinh viên ngành y”, Xuân chia sẻ.

Dù đi học xa quê lâu rồi chưa về nhà nhưng Xuân vẫn quyết định ở lại cùng Hải Dương chống dịch (ảnh TL).

Dù đi học xa quê lâu rồi chưa về nhà nhưng Xuân vẫn quyết định ở lại cùng Hải Dương chống dịch (ảnh TL).

Chị gái của Xuân vừa lấy chồng xa, đây là lần đầu tiên cả hai chị em ăn Tết xa nhà. Nghĩ đến cảnh chỉ có bố mẹ ở nhà mong ngóng con, Xuân có chút chạnh lòng.

Cũng giống Xuân, Nguyễn Anh Tài và Nguyễn Thị Hiền là hai chị em họ đồng thời cũng là sinh viên năm 3 trường Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương.

Mặc dù đã về Thái Bình nghỉ Tết, nhưng ngay khi nghe tin, hai chị em đã không ngần ngại xin phép bố mẹ lên đường đi vào tâm dịch.

“Bố mẹ em ban đầu cũng lo lắng, nhưng vì chúng em đã chọn nghề này nên chỉ có thể động viên cả hai chị em cố gắng, chú ý bảo vệ bản thân.

Tuy phải ăn Tết xa nhà nhưng đổi lại chúng em có một cái Tết thực sự ý nghĩa cho hành trang sinh viên ngành y” – Nguyễn Gia Tài tâm sự.

Hai chị em Nguyễn Anh Tài và Nguyễn Thị Hiền trong buổi lấy mẫu xét nghiệm tại thôn Cầu Dòng (ảnh TL).

Hai chị em Nguyễn Anh Tài và Nguyễn Thị Hiền trong buổi lấy mẫu xét nghiệm tại thôn Cầu Dòng (ảnh TL).

Gửi con cho người trông trẻ, cả hai vợ chồng “ra trận”

Công tác tại Trung tâm y tế Chí Linh đã hơn 10 năm nhưng là lần đầu công tác trong tâm dịch, anh Nguyễn Đăng Thu (nhân viên lái xe cứu thương) chia sẻ: “Nhiệm vụ của tôi là vận chuyển người bệnh tới khu cách ly, từ khu cách ly tới trung tâm điều trị.

Khi tiếp xúc với người bệnh có nguy cơ lây nhiễm, bản thân tôi ý thức được rằng trước tiên phải tự bảo vệ bản thân để giảm thiểu việc lây lan ra cộng đồng.

Từ đầu dịch tới giờ, tôi vận chuyển gần 100 bệnh nhân, cũng chỉ có thể tranh thủ lúc nào không phải di chuyển thì chợp mắt một chút.

Anh Thư chuẩn bị lên đường đi đón bệnh nhân từ khu cách ly về điều trị (ảnh TL).

Anh Thư chuẩn bị lên đường đi đón bệnh nhân từ khu cách ly về điều trị (ảnh TL).

Ba anh em trong đội lái xe chúng tôi luôn túc trực 24/24 với tâm thế sẵn sàng đưa đón bệnh nhân"

"Nếu để nói là vất vả thì công việc của tôi là chưa đáng gì so với các cán bộ y tế tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân, tôi chỉ mong được góp một phần sức lực nhỏ vào công cuộc phòng chống dịch.

Phải xa vợ xa con nhưng chúng tôi luôn thường trực suy nghĩ ưu tiên chống dịch trước, gia đình thì xin để lại phía sau”, Thu nói.

Cùng công tác trong Trung tâm Y tế Chí Linh với anh Thu, chị Hoàng Thị Thanh – (nhân viên phụ trách môi trường) cũng là một mảnh ghép vô cùng đặc biệt trong bức tranh chống dịch COVID-19.

Chị Thanh kể: Hai vợ chồng đều công tác trong Trung tâm y tế, chồng làm kỹ thuật viên X-quang, còn tôi là nhân viên môi trường liên quan đến rác thải y tế, đều làm việc trong môi trường có nguy cơ lây nhiễm cao.

Vợ chồng chị Thanh gửi con ở nhà người quen để nằm lại trong khu cách ly Trung tâm Y tế Chí Linh (ảnh TL).

Vợ chồng chị Thanh gửi con ở nhà người quen để nằm lại trong khu cách ly Trung tâm Y tế Chí Linh (ảnh TL).

"Cháu lớn nhà tôi 5 tuổi và cháu bé chỉ mới 2 tuổi, ngay khi dịch bệnh bùng phát và phải cách ly hoàn toàn trong viện chúng tôi còn chưa kịp về nhà thăm con. Ông bà hai bên đều ở tỉnh khác, vợ chồng tôi đành “nuốt nước mắt” gửi con ở nhà một người trông trẻ", chị Thanh cho biết.

Tết đang tới gần, thế nhưng chị Thanh vẫn chưa dám nghĩ đến cảnh hai đứa con nhỏ phải đón Tết mà không có bố mẹ hay ông bà bên cạnh, sợ rằng bản thân sẽ không kìm được cảm xúc.

Trinh Phúc