Điều chỉnh kích thước chữ

Những điểm sáng giúp chúng ta tự tin đẩy lùi Covid-19 một lần nữa

(CLO) Việt Nam đã vượt qua được đợt bùng dịch đầu tiên thành công và trở thành điểm sáng trên toàn thế giới. Bài học từ những tháng ngày đó, chúng ta sẽ tiếp tục đưa tới hiện tại để đẩy lùi COVID-19 một lần nữa.

Sự trở lại của Covid-19 tạo nên không khí tiêu cực trên không gian mạng cả ngoài xã hội. Các ca tử vong được ghi nhận khiến nhiều người hoang mang. Người dân cả nước quay lại thói quen cũ, ngóng bản tin cập nhật số ca mới trong ngày mỗi 6 giờ sáng và 6 giờ tối. Nhiều người nhìn lên trời mây vần vũ, thấy cả sự ảm đạm của Covid-19.

Nhưng gạt đi những đám mây đen đó, người ta thấy còn nhiều điều tích cực với hy vọng cho một chiến thắng lần thứ hai trước đại dịch toàn cầu này.

Phát hiện sớm, cách ly kịp thời, khoanh vùng dập dịch triệt để

Khác với đợt bùng dịch đầu tiên với nhiều nguồn lây nhiễm, đợt lây làn cộng đồng này tạm thời chỉ có một nguồn khởi phát, giúp chúng ta xác định được nguồn lây nhiễm cũng như khoanh vùng dịch sớm.

21F66078-143A-4B11-A1C6-CCD7720B42DA

Với con số hàng chục nghìn người từ vùng dịch Đà Nẵng trở về, nhưng Chính quyền đã kiểm soát tốt số lượng đó và đã tiến hành xét nghiệm thử Covid trên diện rộng nhanh chóng chỉ sau vài ngày.

Chính quyền thành phố Đà Nẵng đã quyết định ngừng tất cả các chuyến bay nhanh chóng ở thời điểm mới có một ca nhiễm bệnh. Số lượng bệnh nhân nhiễm Covid tăng nhanh cũng chứng tỏ việc test các trường hợp F0, F1 đã được thực hiện nhanh chóng, nghiêm túc và hiệu quả.

Dưới sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, các tỉnh phối hợp với nhau chặt chẽ, chống dịch nhanh chóng. Các chốt chặn được đặt ở những con đường ra vào thành phố Đà Nẵng, những địa điểm du lịch ở Nha Trang, Phú Quốc hay Đà Lạt đều thực hiện các biện pháp an toàn triệt để, Quảng Ninh ra thông báo y tế về việc rà soát, kiểm tra tình hình dịch bệnh, du khách đi lại trong thời gian vừa qua. Ở những địa phương như Hà Nội và Sài Gòn, công tác khoanh vùng diễn ra quyết liệt; Hà Nội và Sài Gòn đều phong tỏa những khu phố nơi có người nhiễm ngay trong đêm, triển khai test Covid-19 trên diện rộng, đảm bảo sự lây lan trong cộng đồng ở mức tối thiểu.

Việc chưa tiến hành phong tỏa thành phố ngay lập tức là một tín hiệu tích cực. Chúng ta đang làm tốt công tác khoanh vùng để cuộc sống và nền kinh tế giảm thiểu được những tác động tiêu cực từ dịch.

Điểm sáng trong việc sản xuất Vaccine

Theo thông tin từ website chính thức của bộ Y tế, hiện nay nước ta có 4 nhà sản xuất đang nghiên cứu sản xuất vaccine Covid-19 gồm: Vabiotech, Polyvac, Ivac và Nanogen, kết quả ban đầu đều được đánh giá là khả quan. Có khoảng 23 vaccine đang ở giai đoạn thử nghiệm trên người và 140 vaccine khác đang được tiến hành thử nghiệm tiền lâm sàng.

0E7444F1-E0A5-4970-8E13-8A4A6ECB8B6E

Dự án nghiên cứu phát triển vắcxin COVID-19 tại Việt Nam đang có triển vọng rất tích cực khi vượt tiến độ 2 tháng so với kế hoạch trong giai đoạn 1 với kết quả đáp ứng miễn dịch khá cao của vaccine dự tuyển.

Đây là kết quả phân tích của Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương với 2 lô mẫu huyết thanh của 50 con chuột đã tiêm dự tuyển vắcxin phòng COVID-19 mà các nhà nghiên cứu của viện đã đánh giá.

Bằng việc tiêm so sánh với chính chủng virus hoang dại đã được bất hoạt cho chuột, Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương xác định các mẫu huyết thanh này đã cho đáp ứng kháng thể, trong đó có những mẫu đáp ứng khá cao.

Ở giai đoạn tiếp theo, vắcxin dự tuyển sẽ được phát triển thành vaccine hoàn chỉnh, ổn định và đủ tiêu chuẩn để sử dụng cho người. Nhóm nghiên cứu cũng sẽ xây dựng quy trình sản xuất thương mại để có thể đáp ứng quy mô sản xuất lên tới hàng triệu, thậm chí là hàng chục triệu liều.

Từ những yếu tố trên, có thể thấy Việt Nam đã và đang tích cực chạy đua với thời gian để sớm hoàn thiện vaccine. Đó là một điểm sáng trong công tác phòng dịch ơt nước ta khi không phải quốc gia nào cũng đủ tiêu chuẩn và nguồn lực để sản xuất vaccine.

Người dân không còn thụ động

Ngày đầu sau khi có thông tin ca nghi nhiễm COVID-19, gần như không có việc người dân đến các siêu thị để gom hàng. Không còn khung cảnh người người chen nhau, chồng chất mì tôm lên xe, xô đẩy tại các cửa hàng khẩu trang. Người Hà Nội đã sẵn sàng với những sự trù bị ổn định để hàng hóa không bị đẩy tới tình trạng khan hiếm. Cho dù mới có ca nhiễm đầu tiên được công bố, tinh thần chuẩn bị cho dịch COVID-19 của người dân Hà Nội đã được đẩy lên cao nhất có thể.

Các công ty yêu cầu nhân viên nghiêm túc đeo khẩu trang trong giờ làm việc, những nơi công cộng bắt đầu tiến hành giãn cách và đeo khẩu trang như bình thường, người dân bắt buộc phải đeo khẩu trang khi lên xe bus, trong các nhóm cộng đồng thân quen, mọi người kêu gọi nhau cùng khai báo y tế về lịch sử di chuyển để cùng nắm được lịch trình.

Người dân chủ động phòng dịch (Ảnh Báo Vĩnh Phúc).

Người dân chủ động phòng dịch (Ảnh Báo Vĩnh Phúc).

Sự hoảng sợ dường như đã không còn lớn như khi mới bắt đầu bùng dịch hồi tháng 4. Người dân bình tĩnh đối phó với dịch, từng bước một được thiết lập, tránh tạo cảm giác hoang mang cho cả cộng đồng. Ra đường những ngày này thật “kỳ lạ”, chẳng ai bảo ai, chưa cần Bộ Y Tế gửi tin nhắn hay loa phường réo gọi, người dân đều tự giác đeo khẩu trang cẩn thận; ở những nơi nhà ga, sân bay, mọi người mang khẩu trang thường xuyên và sử dụng nước rửa tay. Thái độ nghiêm túc thực hiện này thực sự đã là một chiến thắng trước dịch bệnh - chúng ta mạnh mẽ hơn, bản lĩnh hơn và có kinh nghiệm để sẵn sàng đương đầu với một đại dịch COVID-19 khác ập tới.

Những hành động đẹp luôn được lan tỏa

Dù dịch bệnh đã và đang ảnh hưởng tiêu cực đến đời sống của người dân. Nhưng cũng chính lúc này đã xuất hiện nhiều "điểm sáng" với những "Mạnh Thường Quân" sẵn sàng chia sẻ, chung tay vì cộng đồng.

Nhiều điểm phát khẩu trang miễn phí.

Nhiều điểm phát khẩu trang miễn phí.

Đặc biêt, “đặc sản” mùa COVID của người Việt - là những sự sẻ chia về vật chất, hỗ trợ nhau về mặt tinh thần, cùng động viên tương trợ nhau vượt qua giai đoạn khó khăn này. Các nữ bác sĩ ở Đà Nẵng cắt tóc ngắn để đỡ vướng víu trong khi làm nhiệm vụ, những tiểu thương không tăng giá hàng, người dân tự giác khai báo y tế… Người dân cả nước đều đã vững vàng, sẵn sàng can trường trước một đợt dịch càn quét mới.

Hàng triệu lời động viên đã được gửi tới người Đà Nẵng, #StaytrongDanang là hashtag được xuất hiện nhiều trên mạng xã hội, tòa nhà “bắp ngô” đứng song đôi bên Bitexco hay các công trình cột mốc khác của nhiều thành phố như những người bạn, cùng nhau vượt qua giai đoạn khó khăn này.

Sống khác, nghĩ tích cực trong mùa dịch Covid-19

Chúng ta không cần nhìn vào Covid-19 với ánh mắt màu hồng; hãy đánh giá tình hình dựa trên sự thật. Dù đã từng tự hào về việc “chưa có ca tử vong nào tại Việt Nam sau khi hết đợt bùng dịch đầu tiên”, bây giờ rất khó để có thể chấp nhận việc xuất hiện các ca tử vong mới vì dịch bệnh. Nhưng sự ra đi đó là một điều bình thường và phải xảy ra, chúng ta buộc phải chấp nhận và nhìn nó với con mắt thực tế hơn.

Đồng thời, bản thân mỗi người cần nhận thức đúng, đầy đủ về dịch bệnh, có trách nhiệm với bản thân và cộng đồng, không mất bình tĩnh, tin tưởng vào các giải pháp từ phía chính quyền. Như Thủ tướng Chính phủ đã nhấn mạnh: “cách ly là biện pháp tốt nhất để phòng dịch”, phương châm chống dịch của Chính phủ là “khẩn trương, kiên quyết nhưng bình tĩnh, đúng mức, không chủ quan”. Đây là lời kêu gọi toàn dân, toàn quân chung sức đồng lòng thực hiện triệt để công tác phòng, chống dịch.

Cuối cùng, không ai có thể phủ nhận những điều tiêu cực do dịch bệnh gây ra, nhưng hãy chuyển góc nhìn để thấy những điều ấm lòng và có niềm tin trong công tác phòng dịch của Chính phủ Việt Nam. Chúng ta nhất định sẽ đẩy lùi COVID-19 thành công một lần nữa!

Khánh Ngọc

 
 
Tin mới
Lợi nhuận thấp, chủ đầu tư “chê” nhà ở xã hội?

(CLO) Hiện nay, nhiều chủ đầu tư không mặn mà phát triển nhà ở xã hội do chỉ được hưởng lợi nhuận tối đa 10% từ việc bán nhà xã hội và 15% từ việc cho thuê, thuê mua nhà xã hội.

Ukraine phát hiện một âm mưu đảo chính liên quan đến Nga

(CLO) Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy cho biết, các cơ quan tình báo nước này đã phát hiện ra một âm mưu liên quan đến một nhóm người Nga và các công dân trong nước nhằm lật đổ chính phủ của ông vào tuần tới.

Triệt phá đường dây ma túy xuyên quốc gia, thu giữ 40 bánh heroin

(CLO) Ngày 27/11, Công an tỉnh Lào Cai cho biết, đơn vị vừa triệt phá chuyên án ma túy xuyên quốc gia, bắt giữ 3 đối tượng và thu 40 bánh heroin.

Quan chức ngoại giao Mỹ thăm bốn nước Đông Nam Á

(CLO) Nhà ngoại giao hàng đầu của Hoa Kỳ về Đông Á sẽ thăm Indonesia, Malaysia, Singapore và Thái Lan sau khi Tổng thống Joe Biden cam kết tăng cường can thiệp với Đông Nam Á, một chiến trường quan trọng trong cuộc tranh giành ảnh hưởng của ông với Trung Quốc.

Mỹ xem xét mọi phương án đối phó lực lượng Nga gần biên giới Ukraine

(CLO) Nhà ngoại giao hàng đầu của Bộ Ngoại giao Mỹ về các vấn đề châu Âu cho biết tất cả các lựa chọn đang được đặt ra để đối phó với việc Nga tăng cường quân đội "lớn và bất thường" gần biên giới Ukraine.

Quảng Bình: Khởi tố giám đốc doanh nghiệp cưỡng đoạt tài sản

(CLO) Ngày 27/11 Công an tỉnh Quảng Bình cho biết, vừa có quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với 2 đối tượng về hành vi cưỡng đoạt tài sản.

Ra mắt Báo Phụ nữ Thủ đô điện tử

(CLO) Ngày 27/11, Báo Phụ nữ Thủ đô tổ chức Lễ ra mắt Báo Phụ nữ Thủ đô điện tử, nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ; Giao lưu “Phụ nữ Thủ đô Sáng tạo - Hội nhập - Kết nối thành công”. Tham dự buổi lễ có nhà báo Hồ Quang Lợi, Phó chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam.

Dấu hiệu “chặt chém” test nhanh Covid-19 tại Phòng khám Đa khoa Phương Nam?

(CLO) Việc xét nghiệm nhanh Covid-9 cho người có nhu cầu khi đến làm việc tại tỉnh Lâm Đồng là phương án cần thiết trong tình hình dịch bệnh phức tạp. Song, hiện trạng mỗi cơ sở xét nghiệm lại có giá khách nhau, khiến người dân loay hoay không biết "đâu là giá đúng".

Các hãng dược tăng tốc sản xuất vắc xin chống biến thể mới Omricon

(CLO) Tổ chức Y tế Thế giới hôm thứ Sáu (26/11) cho biết chủng virus mới có tên omicron, là một “biến thể đáng lo ngại” có thể gây ra nguy cơ tái nhiễm cao hơn so với các đột biến trước đây.