Điều chỉnh kích thước chữ

Những điều kỳ lạ chỉ có ở Ấn Độ

(CLO) Chắc hẳn bạn sẽ thấy những điều dưới đây thật lạ lẫm, nhưng hãy biết trước những điều này trước khi đi du lịch tới Ấn Độ để hiểu thêm phần nào về đất nước - văn hóa - con người ở đây.

Báo nói Công luận
Đền Taj Mahal - Biểu tượng của tình yêu bất diệt.

Đền Taj Mahal - Biểu tượng của tình yêu bất diệt.

- Theo lịch Hindu, có 6 mùa ở Ấn Độ là: mùa hè, mùa thu, mùa đông, mùa xuân, mùa mưa và mùa đông.

- Hiện nay, dân số Ấn Độ đang tiến gần tới con số 1,5 tỷ. Nó cao hơn bất cứ nơi nào khác trong toàn bộ Tây Bán cầu. Theo Liên Hiệp Quốc, Ấn Độ sẽ sớm có thể vượt qua Trung Quốc về dân số.

- Có 2 ngôn ngữ chính thức ở Ấn Độ: tiếng Hindi và tiếng Anh. Hơn nữa, chính phủ còn chấp nhận 17 ngôn ngữ khác. Có 1.650 tiếng địa phương được tìm thấy trên khắp đất nước

- Mặc dù 80% người Ấn Độ là người theo đạo Hindu, nhưng đất nước này còn bao gồm tất cả các tôn giáo trên thế giới. Bạn có thể gặp những người theo Kitô giáo, Do thái, Phật giáo, Jain, Sikhism, và các tôn giáo khác ở đó.

Những đoàn tàu hỏa đông đúc khá quen thuộc ở Ấn Độ.

Những đoàn tàu hỏa đông đúc khá quen thuộc ở Ấn Độ.

- Tòa án Ấn độ đã công nhận người chuyển giới là ''giới tính thứ 3'' trong một luật đặc biệt liên quan đến hộ chiếu và các tài liệu chính thức khác. Hijra được sử dụng để chỉ những người tự coi mình là người có giới tính thứ ba. Trên đất nước Ấn Độ có 5 hoặc 6 triệu "Hijra".

- Chấm đỏ trên trán phụ nữ Ấn Độ gọi là Bindi, trong khi ở đàn ông được gọi là Tilaka. So với Bindi, Tilaka thường dài hơn. Trẻ em cũng được vẽ chấm này với quan niệm để bảo vệ chúng khỏi quỷ dữ.

- Màu trắng thể hiện là màu của tang tóc. Trong khi đa số các nước khác xem màu đen là màu tang tóc. Ở Ấn Độ, khi một người phụ nữ mất chồng, thậm chí nhiều năm sau cô ấy sẽ mặc saree trắng, trong khi một người chồng góa vợ, đặc biệt là ở bang Rajasthan, sẽ quấn một chiếc khăn xếp màu trắng.

- Thay vì gật đầu cho sự đồng ý như hầu hết các quốc gia trên thế giới, người Ấn Độ lại lắc đầu. Vì vậy nếu đi du lịch Ấn Độ bạn nên chú ý điều này để tránh nhầm lẫn và bối rối.

- Nhẫn cưới là nhẫn bạc đeo trên trên ngón chân.

Pháo đài Agra, kiệt tác kiến trúc của Ấn Độ.

Pháo đài Agra, kiệt tác kiến trúc của Ấn Độ.

- Chỉ có 1 trong 100 cuộc hôn nhân kết thúc bằng việc ly dị ở Ấn Độ. Đây là nơi có tỷ lệ ly hôn thấp nhất thế giới.

- Các bà nội trợ Ấn Độ sở hữu 11% vàng của thế giới. Tỷ lệ này nhiều hơn cả số cổ phiếu của Mỹ, Thụy Sĩ, Đức, và Quỹ Tiền tệ Quốc tế kết hợp lại.

- Người Ấn tin rằng bò là một con vật linh thiêng và hiện thân của thần linh. Do đó, bò có thể đi lang thang khắp nơi, kể cả trên đường phố mà không lo bị ai giết hại. Thậm chí ở Tây Bengal, một bang của Ấn Độ, mỗi con bò có một thẻ căn cước có ảnh.

- Giao thông Ấn Độ rất hỗn loạn. Dường như không có một nguyên tắc lưu thông nào giữa ô tô, xe máy, xe đạp và xe du lịch. Không chỉ bấm còi mà họ còn huýt sáo để báo đón khách. Bạn khó có thể làm quen với điều này chỉ trong một thời gian ngắn.

- Ăn chay là một trong những đặc điểm truyền thống của Ấn Độ giáo, và đó là lý do tại sao gần 60% người Ấn là người ăn chay. Ấn Độ cũng có tỷ lệ tiêu thụ thịt thấp nhất tính trên mỗi đầu người.

- Nhiều vùng ở phía Nam, người dân vẫn giữ truyền thống ăn bốc. Các món được đựng trên một chiếc lá và họ dùng tay phải để ăn. Người Ấn cho rằng tay trái không sạch sẽ vì chúng dùng để làm sạch bản thân sau khi đi vệ sinh.

Tử Hưng