Điều chỉnh kích thước chữ

Những điều lưu ý khi cúng ông Công ông Táo

(CLO) Thời gian làm lễ, cách thả cá, chuẩn bị đồ cúng... là những điều cần lưu ý khi cúng ông Công ông Táo để mọi việc hanh thông, vạn sự như ý.

Audio

Thời gian làm lễ 

Điều đầu tiên và quan trọng nhất trong ngày ông Công ông Táo chính việc làm lễ vào “giờ đẹp”. Theo quan niệm dân gian, 12h ngày 23 tháng Chạp là thời điểm ông Công ông Táo đã bay về chầu trời. Chính vì thế, việc cúng lễ cần tiến hành trước giờ này, Có thể làm lễ trước ngày từ 1-2 ngày, không nên quá sớm hay quá muộn.

Đốt quá nhiều vàng mã

Trong ngày dịp tết này, nhiều gia đình bỏ hàng triệu đồng mua vàng mã về đốt. Họ tin rằng dâng mâm cao cỗ đầy sẽ được Táo quân ban nhiều phước lộc, bỏ qua những việc làm xấu trong năm. 

Tuy nhiên, lễ vật cúng 23 tháng Chạp cần chuẩn bị là 3 bộ quần áo, mũ, giày cho 3 vị thần với một con ngựa bằng giấy với yên cương đầy đủ hoặc 3 con cá chép và tiền vàng. Những đồ vàng mã này sẽ được đốt đi để gửi cho các vị thần sử dụng khi về trời.

Mâm cỗ cúng ông Công ông Táo (Ảnh: FB Hùng Hoàng)

Mâm cỗ cúng ông Công ông Táo (Ảnh: FB Hùng Hoàng)

Chuẩn bị đồ cúng

Cỗ cúng ông Công, ông Táo không cần quá cầu kỳ, miễn sao thể hiện sự thành tâm của gia chủ với các vị thần cai quản đất đai và thần cai quản nhà bếp. Mỗi gia đình sẽ chuẩn bị mâm cỗ cúng khác nhau, có thể là cỗ chay hoặc cỗ mặn.

Lễ vật chuẩn bị gồm: Cá chép, gà luộc, xôi hoặc bánh chưng, bát canh, đĩa xào, đĩa hoa quả, tiền vàng, trầu cau, nước, rượu, trà.

Cần lưu ý đối với những món ăn kiêng kỵ như thịt vịt, ngỗng, chim, trâu, dê, chó… hoặc dùng các hoa quả giả để bày trong mâm cúng.

Cách thả cá thành tâm

Theo Thượng tọa Thích Đức Thiện - Phó Chủ tịch, Tổng thư ký Hội đồng trị sự, Giáo hội Phật Giáo Việt Nam, phóng sinh cá đúng cách mang ý nghĩa công đức rất lớn.

Tuy nhiên, khi thả không nên thả từ trên cao hay ném cá xuống nước vì như thế cá sẽ chết. Nên nên dùng tay từ từ nghiêng miệng túi nilon hoặc đồ đựng cá xuống nước, để cá tự bơi ra. Nếu không ta đặt cá vào lòng bàn tay, thả nhẹ nhàng xuống nước. Thao tác nhẹ nhàng nhưng nhanh gọn.