Điều chỉnh kích thước chữ

Những mất mát của Úc trên thị trường Trung Quốc mở đường cho các giao dịch lợi nhuận của Mỹ

(CLO) Trung Quốc đã chặn không chính thức than của Úc vào tháng 10 và nhập khẩu đã giảm xuống 0 kể từ tháng 12, trong khi đó, Mỹ đã bán gần 300.000 tấn than cốc cho Trung Quốc vào tháng 2.

Audio
Trung Quốc đã chặn không chính thức nhập khẩu than của Australia vào tháng 10 trong bối cảnh xung đột chính trị kéo dài một năm, khiến nhiều tàu thuyền bị mắc cạn ở ngoài khơi nước này.Ảnh: AFP.

Trung Quốc đã chặn không chính thức nhập khẩu than của Australia vào tháng 10 trong bối cảnh xung đột chính trị kéo dài một năm, khiến nhiều tàu thuyền bị mắc cạn ở ngoài khơi nước này.Ảnh: AFP.

Trung Quốc đã mua thêm các sản phẩm năng lượng trị giá 52,4 tỷ USD từ Mỹ trong vòng 2 năm như một phần của thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 được ký vào năm ngoái.

Các nhà kinh tế cho biết xuất khẩu than luyện cốc từ Mỹ đã lấp đầy khoảng trống được tạo ra ở Trung Quốc bởi lệnh cấm không chính thức đối với hàng hóa xuất khẩu của Úc trong 5 tháng qua.

Trung Quốc đã chặn nhập khẩu than của Úc vào tháng 10 trong bối cảnh xung đột chính trị giữa hai nước kéo dài một năm, khiến nhiều tàu thuyền bị mắc cạn ở ngoài khơi Trung Quốc. Kể từ lệnh cấm đối với Úc, các nhà cung cấp than chính của Trung Quốc đã tăng hoặc duy trì xuất khẩu của họ sang Trung Quốc.

Và trong khi chỉ chiếm một phần nhỏ trong số sản lượng xuất khẩu than trước khi có lệnh cấm nhập khẩu của Trung Quốc đối với Úc, Mỹ đã bán gần 300.000 tấn than luyện cốc được sử dụng trong sản xuất thép cho Trung Quốc vào tháng 2 từ mức gần bằng 0 vào tháng 10 năm ngoái.

Việc nhập khẩu than của Mỹ, đồng thời giúp lấp đầy khoảng trống do lệnh cấm của Úc mà Trung Quốc áp đặt, cũng hướng tới cam kết của Trung Quốc mua thêm các sản phẩm năng lượng trị giá 52,4 tỷ USD từ Mỹ trong hai năm theo thỏa thuận như một phần của thỏa thuận thương mại giai đoạn một đã được ký kết. vào tháng 1 năm ngoái.

Theo một bản cập nhật của Chad Bown thuộc Viện Kinh tế Quốc tế Peterson cách đây hai tuần, mặc dù chỉ đạt 39% mục tiêu trong năm đầu tiên của thỏa thuận vào năm 2020 nhưng Trung Quốc đã đáp ứng 80% cam kết mua năng lượng với Mỹ trong năm nay.

Đây không phải là lần đầu tiên Mỹ đạt mức xuất khẩu than tương tự sang Trung Quốc, mặc dù việc Trung Quốc mua than của Mỹ có xu hướng biến động hơn và không thường xuyên trong vài năm qua.

Ngược lại, tổng xuất khẩu than cốc và than nhiệt của Úc- được sử dụng để sản xuất điện - đã giảm từ 2,5 triệu tấn trong tháng 10 xuống 0 kể từ tháng 12.

Trước khi có lệnh cấm, Úc thường xuyên xuất khẩu trung bình từ 6 triệu tấn đến 7 triệu tấn than luyện cốc và nhiệt điện sang Trung Quốc.

Trong buổi thuyết trình kết quả cả năm vào tháng trước, công ty than Warrior Met Coal của Mỹ đã giải thích lệnh cấm đối với than của Úc đã tạo ra cơ hội như thế nào cho các công nhân khai thác than Mỹ.

Các nhà phân tích cho biết mất mát của Úc đã tạo ra lợi nhuận mới cho Mỹ.

Nhà phân tích cấp cao Lee Rou Urn của Argus Media - Cơ quan giá hàng hóa và năng lượng cho biết. “Rốt cuộc, lệnh cấm nhập khẩu này đã mở đường cho nhiều nhãn hiệu than của Mỹ xâm nhập vào Trung Quốc, điều sẽ không thể xảy ra nếu than Úc vẫn được bán vào Trung Quốc”.

Ông nói tiếp: “Điều đó nói lên rằng, than luyện cốc của Mỹ vẫn kém hơn so với than luyện cốc của Úc về nhiều mặt khác nhau, chất lượng, tính nhất quán của thông số kỹ thuật, cũng như sản lượng nhỏ đáng kể của nó sẽ không thể đáp ứng được loại khối lượng mà Úc có thể xuất khẩu sang Trung Quốc ngày xưa. ”

Lệnh cấm đối với than của Úc đã dẫn đến các mô hình thương mại mới ở Trung Quốc. Ông Lee cho biết do thiếu hụt nguồn than chất lượng cao - thường là từ Úc - các nhà máy thép Trung Quốc cũng buộc phải thích ứng với than địa phương chất lượng thấp hơn, thông qua việc phối trộn nhiều sản phẩm hơn để tăng hiệu suất.

Ông nói thêm: “Đúng, đúng là Trung Quốc đang thiếu than luyện cốc vào lúc này, nhưng họ đang giải quyết vấn đề này tốt nhất có thể, có thể bằng cách điều chỉnh hỗn hợp của họ để sử dụng nhiều than trong nước hơn hoặc bằng cách lấy càng nhiều nguyên liệu phù hợp từ Mỹ và Canada càng tốt trong thời gian chờ đợi, ”

Nhưng Trung Quốc phải đối mặt với một số thách thức mới, đó là sự hạn chế biên giới đối với xuất khẩu từ nhà cung cấp than luyện cốc lớn khác của họ, Mông Cổ, đặc biệt sau khi một trường hợp COVID-19 mới được phát hiện tại một mỏ trong những tuần gần đây.

Atilla Widnell – giám đốc điều hành của Navigate Commodities nói rằng: “Các lò cao của Trung Quốc đã nâng công suất sử dụng cho đến tháng 3 và các hạn chế về khả năng nhập khẩu đặt ra một vấn đề thực sự trong tương lai. Nếu tình hình không sớm được kiểm soát, thì đây có thể là‘ cái rạ làm gãy lưng lạc đà ’liên quan đến việc mở cửa vào than cốc của Úc”.

Động thái của Trung Quốc chống lại than của Úc là một phần của cuộc tranh chấp ngoại giao đang diễn ra giữa Canberra và Bắc Kinh, bắt đầu khi Úc thúc đẩy một cuộc điều tra quốc tế về nguồn gốc của COVID-19. Nó cũng dẫn đến các lệnh cấm đối với tôm hùm Úc, rượu vang, gỗ tròn, đường và lúa mạch vào năm ngoái.

Stephen Kirchner, giám đốc chương trình về thương mại và đầu tư tại Trung tâm Nghiên cứu Mỹ của Đại học Sydney cho biết: “Tất cả những điều trên đã cho ta thấy rằng nếu xảy ra xung đột ngoại giao thì thương mại được nhà nước quản lý là một mất mát lớn đối với tất cả những người có liên quan.”

Huy Hoàng