Điều chỉnh kích thước chữ

Những mục tiêu Abenomics chưa đạt được khi Shinzo Abe bất ngờ rút lui

(CLO) Abenomics vẫn vận hành dù người kế nhiệm ông Abe là ai đi nữa, đó là điều mà các chuyên gia dự đoán. Nhưng Abenomics đang thất bại với những mục tiêu chưa đạt được khi ông Abe bất ngờ tuyên bố rút lui.

Báo Công luận

"Hãy mua Abenomics của tôi", Thủ tướng Shinzo Abe kêu gọi tại Sở giao dịch chứng khoán New York vào tháng 9 năm 2013. Ảnh: Nikkei

Sau khi trở lại làm thủ tướng vào tháng 12 năm 2012, Shinzo Abe thường nói về việc đưa nền kinh tế Nhật Bản đạt được một "bước khởi đầu tên lửa".

Nhưng chiến dịch tái cấu trúc thúc đẩy tăng trưởng được gọi là Abenomics đã thất bại trong nửa sau của nhiệm kỳ kỷ lục của ông.

Abe rời nhiệm sở khi đem lại sự cải thiện đáng kể trong thị trường việc làm của Nhật Bản và sự gia tăng của du lịch trong nước, nhưng đại dịch đã 'thổi bay' những cố gắng trong hồ sơ chính sách kinh tế hỗn hợp của ông.

"Chiến lược Tái sinh Nhật Bản" do chính phủ của ông phát hành vào tháng 6 năm 2013 đã đặt ra các mục tiêu tăng trưởng đầy tham vọng: tổng sản phẩm quốc nội danh nghĩa tăng trung bình hàng năm 3% và 2% GDP thực tế có điều chỉnh lạm phát  trong 10 năm tiếp theo.

Trong khi GDP thực tế tăng 2,6% trong năm tài chính 2013, thì nó đã bị thu hẹp trong năm tài chính 2014, phần lớn là do việc tăng thuế tiêu dùng vào tháng 4 năm đó. Tăng trưởng không đạt 2% trở lại, chỉ đạt 0,3% trong năm tài chính 2018 và bằng 0 trong năm tài chính 2019. Nền kinh tế Nhật Bản dự kiến ​​sẽ giảm mạnh trong năm tài chính này do đại dịch.

Chính phủ của Thủ tướng Abe đã tìm cách tăng GDP danh nghĩa lên 600 nghìn tỷ yên (5,7 nghìn tỷ USD) vào năm 2020, nhưng mục tiêu đó hiện đã vượt quá tầm với. GDP theo quý hàng năm đạt đỉnh 557 nghìn tỷ yên trong quý 3 năm 2019, tiếp theo đó lại là 3 quý tăng âm sau khi thuế tiêu dùng được tăng trở lại vào tháng 10. Covid-19 đã làm tăng thêm khó khăn trong việc kích thích sự phát triển trở lại.

GDP đạt 506 nghìn tỷ yên trong quý trước - cao hơn không xa mức 492 nghìn tỷ yên được ghi nhận trong ba tháng cuối năm 2012.

Du khách chụp ảnh tại đền Sensoji ở Tokyo vào tháng 9 năm 2019: Một trong những thành công của Abe là thúc đẩy du lịch nước ngoài thông qua các bước như nới lỏng các yêu cầu về thị thực. Ảnh: Akira Kodaka

Du khách chụp ảnh tại đền Sensoji ở Tokyo vào tháng 9 năm 2019: Một trong những thành công của Abe là thúc đẩy du lịch nước ngoài thông qua các bước như nới lỏng các yêu cầu về thị thực. Ảnh: Akira Kodaka

Lạm phát vẫn ở mức thấp bất chấp những nỗ lực của Abe trong việc chống lại tình trạng giảm phát nhiều năm ở nền kinh tế lớn thứ ba thế giới.

Chính phủ đã đưa ra một tuyên bố với Ngân hàng Nhật Bản Haruhiko Kuroda vào tháng 1 năm 2013 đặt mục tiêu "ổn định giá cả" là 2%.

Nhưng theo năm dương lịch, mục tiêu đó chỉ đạt được vào năm 2014, năm tăng thuế tiêu dùng đầu tiên của Abe. Tỷ giá hiện dao động quanh mức 0, một lần nữa làm dấy lên bóng ma giảm phát.

Thu nhập doanh nghiệp và việc làm được cải thiện trong nhiệm kỳ của Abe. Tỷ lệ thất nghiệp đứng ở mức thấp lịch sử trong khoảng 2% thấp hơn vào cuối năm 2019, giảm từ 4,3% vào tháng 12 năm 2012.

Nhưng sự phục hồi kinh tế của Nhật Bản đã kết thúc vào tháng 10 năm 2018.

Suy thoái diễn ra vào thời điểm cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung leo thang, khiến nền kinh tế toàn cầu tăng trưởng chậm lại và đè nặng lên nhu cầu nước ngoài đối với hàng hóa và dịch vụ của Nhật Bản.

Trong khi thủ tướng nói về thành công của mình trong việc xây dựng sự phục hồi do nhu cầu trong nước, Abenomics đã thất bại trong việc thay đổi sự phụ thuộc lâu dài của đất nước vào xuất khẩu.

Một trong những thành công của Abe là thúc đẩy du lịch nước ngoài thông qua các bước như nới lỏng các yêu cầu về thị thực. Điều đó đã thúc đẩy lượng khách và chi tiêu tăng vọt, được tính là hàng xuất khẩu cho mục đích GDP. Nhưng những lợi ích đã bị xóa sổ bởi đại dịch, số lượng du khách nước ngoài giảm xuống dưới 10.000 người mỗi tháng.

Chính phủ của Thủ tướng Abe đã đưa ra nhiều chính sách khác nhau để giải quyết các nguyên nhân khiến nhu cầu nội địa thấp của Nhật Bản, bao gồm xã hội già hóa, tỷ lệ sinh thấp và tăng trưởng năng suất yếu, nhưng dữ liệu chỉ ra rằng chúng đã không mang lại kết quả.

Nhật Bản thúc đẩy phục hồi các khu vực của mình, nhằm mục đích chấm dứt sự tập trung ngày càng tăng của người dân và doanh nghiệp ở Tokyo.

Mục tiêu là giảm dòng vốn ròng vào thủ đô và các tỉnh xung quanh của nó xuống 0 vào năm 2020. Nhưng tổng số hàng năm đã tăng dưới thời Abe, từ 67.209 người vào năm 2012 lên 145.576 người vào năm 2019.

Quang Anh

 
 
Tin mới
Nhiều tuyển thủ Quốc gia là sinh viên của các trường Đại học danh tiếng tại Việt Nam

(CLO) Đoàn Văn Hậu đã trở thành tân sinh viên của Đại học Quốc gia Hà Nội chuyên ngành Kinh tế, hệ chính quy đào tạo từ xa. Thông tin này, được người hâm mộ đặc biệt quan tâm. Trước Đoàn Văn Hậu, nhiều cầu thủ tuyển Quốc gia đã trở thành sinh viên tại nhiều trường Đại học khác nhau.

Giá xăng dầu hôm nay 19/10: Biến động trái chiều

(CLO) Giá dầu thô biến động trái chiều trong phiên giao dịch 18/10 vì sản lượng công nghiệp của Mỹ trong tháng 9 giảm, theo đó làm suy yếu tâm lý lạc quan về nhu cầu dầu mỏ.

Hà Nội đang rà soát và có kế hoạch cụ thể khi có nguồn vaccine phòng COVID-19 cho trẻ em về

(CLO) Mới đây, Đại diện Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội cho biết: Với trẻ em, bắt buộc phải có bố mẹ đồng ý và ký vào giấy mới được tiêm chủng vaccine phòng COVID-19.

Juventus nhắm cầu thủ “tai tiếng bậc nhất châu Âu” để thay Ronaldo? 

(CLO) Juventus được cho là đang săn đón tiền đạo của Paris Saint-Germain, Mauro Icardi nhằm khỏa lấp chỗ trống mà Cristiano Ronaldo để lại sau khi gia nhập đội bóng cũ MU.

Tiền đề cho ngành hàng không phục hồi sau đại dịch COVID-19

(CLO) Nghị Quyết 128 của Chính phủ và Hướng dẫn tạm thời về tổ chức hoạt động vận tải trên cả 5 lĩnh vực mà Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) ban hành được đánh giá là giải pháp “căn cơ” để phục hồi hoạt động vận tải hành khách nói chung, ngành hàng không nói riêng.

Chuyên gia đánh giá đội tuyển Trung Quốc không xứng đáng dự World Cup 2022

(CLO) Fu Yayu, một chuyên gia bóng đá của Trung Quốc bình luận, đội tuyển nước này không hề xứng đáng được dự vòng chung kết (VCK) World Cup 2022.

Sáng 19/10, cả nước ghi nhận 792.980 ca COVID-19 khỏi bệnh

(CLO) Đến sáng 19/10, Việt Nam đã điều trị khỏi 792.980 ca COVID-19 trong tổng số 867.221 ca bệnh đã ghi nhận.

WHO: Chỉ 1 trong số 7 ca mắc COVID-19 tại châu Phi được phát hiện

(CLO) Một báo cáo mới đây của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho thấy, tại châu Phi, cứ khoảng 7 ca mắc COVID-19 thì chỉ có 1 ca được phát hiện.

Giá Bitcoin hôm nay 19/10: Vững mốc 62.000 USD, vốn hoá toàn thị trường đạt đỉnh mới

(CLO) Bitcoin giữ trên 60 nghìn USD khi vốn hóa thị trường tiền điện tử đạt mức cao mới trong lịch sử.