Điều chỉnh kích thước chữ

Những người hùng đời thường giữa đại dịch Covid-19

(CLO) Đại dịch Covid-19 hoành hành tại hơn 200 quốc gia, vùng lãnh thổ. Hơn 1,3 triệu người nhiễm bệnh, gần 76 nghìn ngưởi tử vong. Giữa lúc hiểm nguy này, những tình nguyện viên được ví như những người hùng giữa đời thường, họ xuất hiện để giúp đỡ những người yếu thế.

Audio

Giữa tất cả những đau khổ và lo lắng gây ra bởi đại dịch Covid-19, các tình nguyện viên trên toàn cầu đang thể hiện sự can đảm và kiên cường trong việc giúp đỡ những người dễ bị tổn thương nhất.

Từ việc đảm bảo mọi người được cung cấp những nhu yếu phẩm cơ bản nhất trong khoảng thời gian này, đến giúp đỡ người già tự bảo vệ bản thân.

Website của Diễn đàn kinh tế thế giới chia sẻ 3 câu chuyện về những người hùng đời thường giữa dịch Covid-19.

Cung cấp thực phẩm cho những người đói khi thành phố phong tỏa

Thành phố New York có số ca mắc Covid-19 được xác nhận cao nhất tại Mỹ, thậm chí vượt cả số ca bệnh ở tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc, nơi dịch bệnh xuất hiện đầu tiên.

Ngay cả khi dịch chưa xuất hiện, thành phố New York có khoảng 1,2 triệu người thiếu lương thực. City Harvest thường cung cấp những thực phẩm cơ bản cho những người không đủ khả năng mua thực phẩm ở năm quận của thành phố. Nhưng việc phong tỏa New York đe dọa sẽ ảnh hưởng tới công việc từ thiện quan trọng của họ.

Tình nguyện viên đóng gói thực phẩm cho các gia đình có nhu cầu tại kho của City Harvest ở thành phố New York. Ảnh:REUTERS

Tình nguyện viên đóng gói thực phẩm cho các gia đình có nhu cầu tại kho của City Harvest ở thành phố New York. Ảnh:REUTERS

Không nản lòng, các tình nguyện viên vẫn đang tiếp tục đóng gói thực phẩm để phân phối hay phân loại sản phẩm tươi như ngô và bắp cải - nhưng họ giữ khoảng cách khi làm việc để tránh lây nhiễm.

"Điều quan trọng là phục vụ cộng đồng, phục vụ người khác", một trong những tình nguyện viên tên Kent Gasser, nói với Reuters.

"Và luôn luôn có người cần giúp đỡ." Giám đốc điều hành Jen McLean nói rằng cô thấy số người đói đang tăng lên mỗi ngày.

"Những gì tôi đã thấy là số lượng người cần giúp đỡ tăng lên mỗi ngày. Chúng ta chỉ cần giữ khoảng cách và tiếp tục đóng gói thực phẩm cho những người cần nó".

Tình nguyện viên cao tuổi của City Harvest. Ảnh: Instagram

Tình nguyện viên cao tuổi của City Harvest. Ảnh: Instagram

Giao cà phê và dắt chó đi dạo

Đường phố ở Warsaw, Ba Lan vắng tanh khi mọi người tuân theo chỉ dẫn ở nhà. Nhưng sự bình tĩnh chỉ là bề ngoài. Trong các bệnh viện thành phố, nhân viên y tế đang nỗ lực giúp đỡ những người mắc Covid-19.

Tình nguyện viên Robert Wagner đang cung cấp cà phê, nước tăng lực, nước và bữa trưa đóng gói cho các nhân viên y tế và bác sĩ làm việc ngoài giờ. "Chúng tôi đang cố gắng hỗ trợ các chuyên gia y tế, những nguowì làm việc hàng chục giờ mỗi ngày để bảo vệ chúng tôi chống lại virus corona", ông nói.

Sau khi nhà hàng của Joanna Cieslik được lệnh đóng cửa, cùng với tất cả các quán cà phê và nhà hàng khác trong thành phố, cô quyết định nấu các món ăn bổ dưỡng và giao chúng miễn phí cho những người cần thiết nhất, bao gồm cả người già, bệnh tật và vô gia cư.

"Chúng tôi tổ chức gây quỹ cộng đồng, nhờ đó chúng tôi có thể cung cấp bữa ăn cho những người thiếu thốn nhất miễn phí", Cieslik chia sẻ.

Marta Listwan đã tạo ra một nhóm trên Facebook có tên "Bàn tay hữu hình" để kêu gọi, điều phối các nỗ lực tình nguyện, bao gồm cả dắt chó đi dạo cho những người không thể rời khỏi nhà của họ. Cho đến nay, hơn 17.000 người đã đăng ký.

 Đạp xe mang sách đến cho những người đang cách ly

Khi Liên Hợp Quốc cảnh báo về đại dịch Covid-19, một cửa hàng sách ở Úc đã tìm ra một cách mới lạ để đưa sách đến với những người bị cách ly.

Khi hầu hết các cửa hàng đóng cửa và mọi người tự cách ly tại nhà, Gleebooks đang sử dụng dịch vụ giao xe đạp miễn phí để chuyển sách cho khách hàng mắc kẹt trong nhà.

"Sách là một cách tốt để đi du lịch mà không cần phải di chuyển", Nerida Ross, chủ cửa hàng xe đạp nói.

Hình ảnh Gleebooks chia sẻ trên Instagram

Hình ảnh Gleebooks chia sẻ trên Instagram

"Tôi nghĩ rằng mọi người đều rất lo lắng về tình hình bệnh dịch. Mọi người thực sự biết ơn vì vẫn có thể truy cập vào những thứ mang lại cho họ niềm vui, mà không phải rời khỏi nhà", Ross nói.

Khi nhiều trường học đóng cửa, cửa hàng đang bán thêm nhiều sách cho trẻ em và sách thủ công.

"Tôi đang học một cách sống mới và tôi nghĩ rằng đọc sách là một phần rất quan trọng đối với mọi người."

Vân Trần