Điều chỉnh kích thước chữ

Những “ông Nghè” công chức!

(CLO) Tiến sỹ học xong, lấy bằng rồi gần như… đoạn tuyệt với khoa học. Luận án, công trình “mọc rêu” trong kho lưu trữ. Nghĩa là học vị tiến sỹ gần như không phục vụ cho công việc mà chỉ để giới thiệu cho… oai.

Chuyện sính bằng cấp, chạy theo bằng cấp, tư duy trọng bằng cấp hơn năng lực vốn đã quá phổ biến.

Chuyện sính bằng cấp, chạy theo bằng cấp, tư duy trọng bằng cấp hơn năng lực vốn đã quá phổ biến.

Một cơ quan, tổ chức không liên quan trực tiếp đến lĩnh vực quản lý nhà nước về khoa học công nghệ hay giáo dục đào tạo nhưng lãnh đạo vẫn đi học tiến sỹ. Và không hiểu thời gian đâu để một công chức vừa hoạt động công vụ mẫn cán lại vừa nghiên cứu khoa học.

Có người thậm chí, còn vừa ăn lương công vụ, vừa tham gia các khóa đào tạo, bồi dưỡng về lý luận chính trị, quản lý nhà nước lại vừa học tiến sỹ.

Dân gian gọi vui đó là những lãnh đạo… siêu nhân. Cũng chính dân gian hiện đại còn ví von các lớp đào tạo tiến sỹ ấy là… “lò ấp” hay lớp thứ… 15. Sở dĩ gọi là lớp thứ 15, bởi đó là gọi theo cấp học tăng dần theo thứ tự từ thấp đến cao: đại học (lớp 13), thạc sỹ (lớp 14) và tiến sỹ (lớp 15).

Trong khi nghiên cứu khoa học là một hoạt động sáng tạo đặc biệt thì người ta lại xem như đó là một cấp học có ý nghĩa… số học. Tức là kiểu cứ từ từ xếp hàng tuần tự rồi sẽ đến lượt.

"Tôi không biết công chức mình đào tạo tiến sĩ để làm gì vì tiến sĩ là để làm nghiên cứu khoa học, cần học là chính sách công". Đó là quan điểm được Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Việt Dũng đã nêu tại hội nghị phê duyệt kế hoạch thực hiện nhiệm vụ năm 2021 của Sở Nội vụ diễn ra sáng 18/3.

Đây không phải là vấn đề mới nhưng cũng chưa bao giờ cũ. Vì thế, phát biểu của ông Dũng đã khiến dư luận tiếp tục dậy sóng.

Là bởi bấy lâu nay ở ta chuyện sính bằng cấp, chạy theo bằng cấp, tư duy trọng bằng cấp hơn năng lực vốn đã quá phổ biến. Nó hiển hiện ngay trong quan niệm xã hội và trong cả quy trình đề bạt, giới thiệu, cất nhắc cán bộ, nhất là cán bộ lãnh đạo.

Một người dù có năng lực thực tiễn tốt đến mấy nhưng thiếu điều kiện cần là bằng cấp, chứng chỉ, cơ hội sẽ giảm đi trông thấy, thậm chí không có cơ hội phát triển.

Và vì thế, tiến sỹ dần trở thành một danh hiệu, một đích đến hơn là một hành trình nỗ lực nghiên cứu sáng tạo ra những giá trị mới cho khoa học.

Bây giờ, người ta cũng không còn giật mình nếu nghe giới thiệu một vị lãnh đạo cấp… huyện có học vị tiến sỹ. Bởi nói như ông Giám đốc Sở KH&CN thành phố Hồ Chí Minh thì đến công chức phường cũng đăng ký học tiến sĩ công nghệ sinh học, trong khi hệ thống mình cần chính sách công, tài chính công, đầu tư công, hành chính công thì không học.

Tất nhiên, rất nên khuyến khích những cán bộ, công chức, kể cả cán bộ lãnh đạo nỗ lực học hành nhưng phải là thực học, thực việc chứ không phải học để lấy bằng, để tranh thủ cơ hội tiến thân.

Hiếu học không đồng nghĩa với ham hố học hàm, học vị, danh hiệu. Hiếu học phải là tinh thần học tập suốt đời, học để phụng sự, cống hiến.

Việt Nam là đất nước bị ảnh hưởng bởi Nho học. Người xưa đi học để làm quan, để kinh bang tế thế. Điều này ít nhiều đã ảnh hưởng đến quan niệm học hành, thi cử sau này. Trong khi thực học phải là: học để có kiến thức, có kỹ năng, có đạo đức để làm việc. Học tốt, làm việc tốt ắt sẽ được lựa chọn để… làm quan.

Mới đây nhất, một tiến sỹ là chủ tịch huyện ở Thanh Hóa đã được điều động làm Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ. Nhiều người cảm thấy tiếc cho sự nghiệp chính trị của ông này vì đang làm cấp trưởng phải xuống cấp phó, cho dù về ngạch, bậc, đó là cấp tương đương. Nhưng thực chất đó là sự sắp xếp phù hợp với năng lực, sở trường, đặt vị lãnh đạo ấy đúng chỗ. Một tiến sỹ - nhà khoa học cần phải có môi trường khoa học để hoạt động, cống hiến, phát huy tài năng hơn là sắp xếp ở vị trí điều hành một cơ quan hành chính địa phương thuần túy.

Bên cạnh những vị tiến sỹ học để nghiên cứu khoa học, giảng dạy hoặc ít nhất là quản lý lĩnh vực khoa học, giáo dục thì vẫn còn có những tiến sỹ học để “tráng men”. Nghĩa là học vị tiến sỹ gần như không phục vụ cho công việc mà chỉ để giới thiệu cho… oai.

Là tiến sỹ nhưng đến hội thảo khoa học lại với tư cách dự khán để giới thiệu đại biểu. Vậy, tiến sỹ để làm gì?

Tiến sỹ học xong, lấy bằng rồi gần như… đoạn tuyệt với khoa học. Luận án, công trình “phủ bụi” trong kho lưu trữ. Vậy, tiến sỹ để làm gì?

Có những quan chức, ngày bảo vệ luận án tiến sỹ bị biến thành ngày… hội. Xe pháo rồng rắn từng đoàn nườm nượp chúc mừng. Phòng đánh giá luận án, diễn đàn học thuật trở thành… sân khấu ngợp hoa và những lời có cánh.

Quyền lực của tri thức không giống với quyền lực từ những chiếc… ghế. Cân – đai -  áo - mũ không tạo nên những ông Nghè. Đừng để cụ Tam Nguyên Yên Đổ Nguyễn Khuyến phải… tái thế bằng những câu châm biếm bất hủ:

“Ghế chéo lọng xanh ngồi bảnh chọe,

Tưởng rằng đồ thật hóa đồ chơi”

(Trích: “Tiến sỹ giấy” – Nguyễn Khuyến)

Quang Duy

 
 
Tin mới
Lịch trình Giải Đua xe Ô tô Địa hình Việt Nam

(CLO) Diễn ra trong hai ngày 11-12/12/2021, tại Làng Văn hóa, Du lịch các dân tộc Việt Nam, Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội, Giải Đua xe Ô tô Địa hình Việt Nam PVOIL CUP 2021 - PVOIL VOC 2021 năm nay hứa hẹn nhiều gay cấn đến từ các tay đua. Dưới đây là lịch trình chi tiết của PVOIL VOC 2021.

Rapper Mỹ 19 tuổi bị bắn chết trong phòng ngủ

(CLO) Theo New York Post, rapper Big Wan bị bắn và tử vong trong phòng ngủ vào ngày 26/11. Năm nay, anh mới 19 tuổi và đang là ngôi sao nhạc rap triển vọng của bang Wisconsin.

T&T Group sẽ nhận chuyển giao công nghệ sản xuất “Chu trình đầy đủ” vắc xin Sputnik V từ đối tác Nga

(CLO) Ngày 1/12, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Liên bang Nga của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Tập đoàn T&T Group của doanh nhân Đỗ Quang Hiển đã ký biên bản hợp tác quan trọng với các đối tác Nga trong lĩnh vực y tế.

Dự báo thời tiết 2/12/2021: Nam Bộ mưa dông vài nơi

(CLO) Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia: Nam Trung Bộ, Tây Nguyên, Nam Bộ mưa dông vài nơi. Nguy cơ xảy ra sạt lở đất và ngập úng cục tại vùng trũng thấp, khu đô thị.

Yêu cầu Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hải Dương khắc phục kịp thời những vi phạm

(CLO) Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã họp Kỳ thứ chín (ngày 1/12) xem xét kết quả kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật trong Đảng đối với Ban Thường vụ Tỉnh ủy và UBKT Tỉnh ủy Hải Dương.

Chưa phát hiện biến chủng Omicron tại TP HCM

(CLO) Sự xuất hiện của biến chủng Omicron làm dấy lên mối lo ngại về một làn sóng COVID-19 mới. Tuy nhiên, đến nay kết quả giải mã các chủng virus tại TP HCM chưa ghi nhận sự hiện diện của biến chủng này.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc hội kiến Chủ tịch Duma Quốc gia Nga

(CLO) Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ vui mừng về hợp tác chặt chẽ giữa Quốc hội Việt Nam với Duma Quốc gia Nga thời gian qua, trong đó có việc thành lập Ủy ban hợp tác liên nghị viện cấp cao giữa Quốc hội Việt Nam và Duma Quốc gia Nga.

Tội phạm ma túy có nhiều phương thức, thủ đoạn rất mới

(CLO) Thiếu tướng Nguyễn Văn Viện cho biết, từ đầu năm đến nay, lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy đã phát hiện 25.175 vụ. Tội phạm ma túy tiếp tục diễn biến phức tạp, xuất hiện nhiều phương thức, thủ đoạn mới, tinh vi.

Thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt ở khu vực nông thôn

(CLO) Được biết thanh toán không dùng tiền mặt (TTKDTM) được đông đảo người dân Việt Nam lựa chọn, thay thế cho phương thức thanh toán tiền mặt truyền thống.