Việt Nam khẳng định ủng hộ chống phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt

(CLO) Việt Nam khẳng định lập trường nhất quán ủng hộ chống phổ biến và giải trừ vũ khí huỷ diệt hàng loạt, trong đó có vũ khí hoá học.
Đại sứ Phạm Hải Anh - Phó Trưởng phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam tại LHQ. Ảnh: TTXVN

Đại sứ Phạm Hải Anh - Phó Trưởng phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam tại LHQ. Ảnh: TTXVN

Ngày 3/6, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã họp về vấn đề vũ khí hóa học tại Syria, đồng thời biểu quyết và nhất trí với 15/15 phiếu thuận, thông qua hai Nghị quyết liên quan đến tình hình Sudan và Libya.

Tại đây, Việt Nam khẳng định lập trường nhất quán ủng hộ chống phổ biến và giải trừ vũ khí huỷ diệt hàng loạt, trong đó có vũ khí hoá học.

Hội đồng Bảo an đã nghe Phó Tổng Thư ký kiêm Đại diện cấp cao về giải trừ quân bị của Liên hợp quốc Izumi Nakamitsu và Tổng Giám đốc Tổ chức cấm Vũ khí hoá học (OPCW) Fernando Arias báo cáo cập nhật tình hình vũ khí hóa học tại Syria.

Các đại diện tập trung trao đổi về vấn đề điều tra các cáo buộc sử dụng vũ khí hoá học tại Syria, hợp tác kỹ thuật giữa Ban Thư ký OPCW và Syria trong giải quyết các khác biệt liên quan tới Khai báo ban đầu của Syria theo quy định của Công ước Cấm Vũ khí hóa học (CWC).

Phát biểu tại cuộc họp, Đại sứ Phạm Hải Anh, Phó Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại Liên hợp quốc, chia sẻ quan ngại chung của Hội đồng Bảo an về các thông tin cáo buộc việc sử dụng vũ khí hóa học tại Syria; nhấn mạnh việc cần duy trì hợp tác chặt chẽ và liên tục giữa Ban Thư ký OPCW và Syria trong thúc đẩy triển khai CWC và giải quyết mọi bất đồng, cũng như các vấn đề tồn đọng. Đại sứ kêu gọi cộng đồng quốc tế tăng cường hợp tác và đối thoại mang tính xây dựng nhằm hỗ trợ tìm giải pháp lâu dài cho vấn đề Syria.

Hội đồng Bảo an thông qua Nghị quyết 2578, quyết định gia hạn các biện pháp được quy định tại Nghị quyết 2292 (2016) đến ngày 3/6/2022, trong đó cho phép các quốc gia thành viên Liên hợp quốc, thông qua các tổ chức khu vực, trên cơ sở tham vấn phù hợp với Chính phủ Libya, tiến hành kiểm tra trên các vùng biển quốc tế (không bao gồm vùng biển thuộc chủ quyền của Libya) đối với các tàu đến và rời Libya nếu có căn cứ hợp lý để tin rằng các tàu này đang chở vũ khí hoặc vật liệu liên quan vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an.

Hội đồng Bảo an cũng thông qua Nghị quyết 2579 quyết định gia hạn nhiệm vụ của Phái bộ Hỗ trợ chuyển tiếp hợp nhất của Liên hợp quốc tại Sudan (UNITAMS) đến ngày 3/6/2022 và giữ nguyên 4 nhóm nhiệm vụ trụ cột chính của Phái bộ, gồm hỗ trợ tiến trình chuyển tiếp chính trị và quản trị nhà nước, triển khai Thỏa thuận hòa bình ngày 3/10/2020, hỗ trợ xây dựng hòa bình, huy động nguồn lực cho phát triển kinh tế và công tác nhân đạo.

Nghị quyết cũng cho phép UNITAMS hỗ trợ triển khai các mục tiêu chiến lược của Chính phủ Sudan, trong đó có xây dựng Hiến pháp mới, giám sát ngừng bắn ở Darfur, đàm phán hòa bình giữa Chính phủ và các nhóm vũ trang và thực hiện Kế hoạch quốc gia về Bảo vệ thường dân.

PV

Xem thêm

Vùng phát thải thấp Vành đai 1: Hà Nội có thể thí điểm quy mô nhỏ, đi kèm chính sách hỗ trợ

Vùng phát thải thấp Vành đai 1: Hà Nội có thể thí điểm quy mô nhỏ, đi kèm chính sách hỗ trợ

(CLO) Đề cập tới Đề án Vùng phát thải thấp trong Vành đai 1, Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết việc giải quyết các vấn đề môi trường và chuyển đổi phương tiện sẽ được triển khai theo lộ trình phù hợp. Thành phố dự kiến có thể tiến hành thí điểm ở quy mô nhỏ trước khi nhân rộng, đồng thời sẽ tích hợp thêm các chính sách hỗ trợ đi kèm nhằm bảo đảm tính khả thi khi đi vào thực tiễn.

Cử tri Vĩnh Long kiến nghị gỡ khó giá nông sản

Cử tri Vĩnh Long kiến nghị gỡ khó giá nông sản

(CLO) Ngày 5/5, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Vĩnh Long phối hợp Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Vĩnh Long tổ chức Hội nghị tiếp xúc cử tri sau Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI, bằng hình thức trực tuyến kết nối đến các điểm cầu 124 xã, phường trong tỉnh, với hơn 6.000 cử tri tham dự.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm lên đường thăm cấp Nhà nước tới Cộng hòa Ấn Độ

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm lên đường thăm cấp Nhà nước tới Cộng hòa Ấn Độ

Nhận lời mời của Thủ tướng Cộng hòa Ấn Độ Narendra Modi, ngày 5/5/2026, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Tô Lâm cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam rời Thủ đô Hà Nội lên đường thăm cấp Nhà nước tới Cộng hòa Ấn Độ từ ngày 5 đến ngày 7/5/2026.

Chuẩn hóa tài liệu, hồ sơ trên Hệ thống thông tin quản lý chương trình xây dựng VBQPPL

Chuẩn hóa tài liệu, hồ sơ trên Hệ thống thông tin quản lý chương trình xây dựng VBQPPL

(CLO) Theo Quy chế quản lý, vận hành và khai thác Hệ thống thông tin quản lý chương trình xây dựng văn bản quy phạm pháp luật (VBQPPL), tài liệu, hồ sơ dự án đăng tải trên Hệ thống phải là bản quét (scan) hoặc bản chụp từ bản giấy đã được ký, đóng dấu theo quy định; bản có chữ ký số đối với tài liệu, hồ sơ dự án là văn bản điện tử.

Sách giáo khoa không phải 'pháp lệnh', cần vận dụng linh hoạt trong dạy học

Sách giáo khoa không phải 'pháp lệnh', cần vận dụng linh hoạt trong dạy học

(CLO) Lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo khẳng định, sách giáo khoa không phải là “pháp lệnh” mà chỉ là học liệu, cần được vận dụng linh hoạt trong quá trình giảng dạy. Giáo viên có thể chủ động tham khảo thêm nhiều nguồn tài liệu khác để làm phong phú nội dung bài học, qua đó chuyển từ truyền thụ kiến thức sang phát triển phẩm chất, năng lực cho học sinh.

Bộ Tư pháp: Sẽ không tái diễn tình trạng 'mọc ra' thủ tục hành chính sau cắt giảm

Bộ Tư pháp: Sẽ không tái diễn tình trạng 'mọc ra' thủ tục hành chính sau cắt giảm

(CLO) Đại diện Bộ Tư pháp khẳng định việc cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính sẽ được thực hiện theo hướng thực chất, gắn với chuyển mạnh từ “tiền kiểm” sang “hậu kiểm”, đi kèm các tiêu chuẩn, quy chuẩn rõ ràng và cơ chế giám sát hiệu quả. Với cách tiếp cận này, tình trạng phát sinh thêm điều kiện kinh doanh, “mọc ra” thủ tục mới làm gia tăng chi phí cho người dân, doanh nghiệp sẽ không tái diễn.

Khẩn trương kiện toàn lãnh đạo ACV, thanh toán khối lượng cho nhà thầu sân bay Long Thành

Khẩn trương kiện toàn lãnh đạo ACV, thanh toán khối lượng cho nhà thầu sân bay Long Thành

(CLO) Tại cuộc họp về dự án sân bay Long Thành, Thủ tướng Lê Minh Hưng yêu cầu các bộ ngành, cơ quan liên quan cần ưu tiên tập trung giải quyết ngay và dứt điểm 2 vấn đề về: Kiện toàn vị trí Chủ tịch Hội đồng quản trị và Tổng giám đốc của ACV để tăng cường trách nhiệm, hiệu quả, hiệu lực trong công tác chỉ đạo điều hành; tháo gỡ vướng mắc để thanh toán ngay cho các nhà thầu khối lượng đã thực hiện.

​Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ XI có đại biểu từ 23 đến 97 tuổi

​Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ XI có đại biểu từ 23 đến 97 tuổi

(CLO) Chiều 4/5, tại Hà Nội, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam tổ chức họp báo thông tin về Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ XI, nhiệm kỳ 2026 - 2031. Đồng chí Hà Thị Nga, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam chủ trì buổi họp báo.

Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng phát biểu khai mạc phiên họp .

Thủ tướng Lê Minh Hưng: Tránh tình trạng giảm thủ tục hành chính ở cấp trên, phát sinh ở cấp dưới

(CLO) Thủ tướng Lê Minh Hưng lưu ý, Bộ Tư pháp, Bộ trưởng Bộ Tư pháp phải chịu trách nhiệm gác cửa; các bộ phải theo dõi, giám sát các địa phương thực hiện sau khi đã phân cấp, tránh tình trạng cắt thủ tục hành chính này lại mọc thủ tục khác, đã cắt giảm ở cấp trên nhưng lại phát sinh các thủ tục mới ở cấp dưới hoặc trong nội bộ, dẫn tới không hiệu quả, thực chất, người dân và doanh nghiệp không được thụ hưởng.

Cỡ chữ bài viết: