Những thực phẩm quay trong lò vi sóng có thể gây ngộ độc

Thứ bảy, 25/07/2020 22:06 PM - 0 Trả lời

(CLO) Lò vi sóng đang ngày càng được sử dụng phổ biến hơn trong các gia đình. Tuy nhiên, không phải thực phẩm nào quay trong lò vi sóng cũng tốt cho sức khỏe.

Báo Công luận

Dưới đây là những thực phẩm quay trong lò vi sóng có thể khiến bạn bị ngộ độc hoặc gây ra nhiều vấn đề khác cho sức khỏe.

Báo Công luận

Nấm

Theo Hội đồng Thông tin Thực phẩm Độc lập và Châu Âu, trong nấm có chứa Protein, nếu nấm không không được bảo quản đúng cách sẽ khiến Protein có thể bị phá hủy bởi Enzyme và vi khuẩn. Do đó, hâm nóng và sử dụng nấm đã xuống cấp theo cách này có thể khiến bạn đau bụng.

Vì vậy, bạn cũng không nên quay nấm trong lòng vi sóng. Trường hợp đặc biệt, khi bạn vẫn muốn làm nóng món nấm thì bạn phải quay ở nhiệt độ 158 độ F (khoảng 70 độ C) theo khuyến cáo của Hội đồng Thông tin thực phẩm Châu Âu (European Food Information Council) mới mới đảm bảo được độ an toàn cho thực phẩm này.

Báo Công luận

Khoai tây thừa từ bữa trước

Khoai tây chỉ có thể hâm nóng trong lò vi sóng khi chúng được bảo quản trong tủ lạnh với nhiệt độ thích hợp ngay sau khi dùng bữa xong.

Còn nếu khoai tây sau khi được nấu chín lần thứ nhất và được bảo quản ở nhiệt độ phòng thì tuyệt đối không nên hâm nóng bằng lo vi sóng. Vì khi ở nhiệt độ phòng, trong khoai tây sẽ sinh ra một loại vi khuẩn có hại cho hệ tiêu hoá, kể cả khi bạn làm nóng lại bằng lò vi sóng thì vi khuẩn này vẫn có thể tiếp tục tồn tại và gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của bạn.

Báo Công luận

Hải sản

Thưởng thức hải sản khi còn tươi sẽ đem đến mùi vị thơm ngon nhất. Nhưng nếu bạn muốn sử dụng lại đồ hải sản bằng việc hâm nóng lại bằng lò vi sóng, thì bạn cần phải bảo quản đúng cách để đảm bảo được độ an toàn cho thực phẩm này.

Theo FDA, hải sản khi được đánh bắt lên bờ cần phải được cấp đông ngay lập tức để khi giã đông bằng lò vi sóng sẽ an toàn hơn cho sức khỏe. Nhưng đối với hải sản đã được nấu chín, khi bảo quản ở nhiệt độ phòng trong một thời gian thì có thể phát sinh ra vi khuẩn gây hại, nên dù hâm nóng bằng lò vi sóng thì cũng không thể biết được vi khuẩn này đã bị tiêu diệt hết hay chưa. Do vậy, bạn cần phải hết sức chú ý khi dùng lại thực phẩm này.

Báo Công luận

Thịt gà

Thịt gà nếu không được làm nóng đúng cách có thể dẫn tới ngộ độc thực phẩm. Để đảm bảo an toàn khi hâm nóng thịt gà, bạn cần chắc chắn rằng mọi bộ phận của con gà đều phải đạt đến nhiệt độ ít nhất 175 độ F vì ở nhiệt độ này vi khuẩn nguy hiểm mới bị tiêu diệt.

Để biết được thịt gà đã nóng đến nhiệt độ trên hay chưa, bạn cần phải sử dụng một chiếc nhiệt kế trong lúc nấu ăn. Với gà đã được nấu chín thì cần được bảo quản ở nhiệt độ dưới 42 độ F (~ 5.555556℃), còn đối với gà đã được nấu chín trên 3 ngày thì bạn cần lập tức bỏ đi không nên sử dụng.

Báo Công luận

Cơm

Hâm nóng lại cơm có thể dẫn đến ngộ độc vi khuẩn. Nguyên nhân là khi gạo đã được nấu chín mà không được bảo quản đúng cách thì có thể bị nhiễm khuẩn Bacillus cereus. Thông thường, những vi khuẩn này có thể bị bất hoạt khi ở nhiệt độ cao, tuy nhiên có một số biến thể của loại vi khuẩn này có khả năng tạo ra bào tử chịu được nhiệt và gây ra ngộ độc cho cơ thể bạn.

Do vậy, bạn không nên để cơm quá lâu ở nhiệt độ phòng. Nếu bắt buộc phải hâm nóng cơm bạn thì cần đảm bảo rằng, toàn bộ phần cơm phải được hâm nóng hoàn toàn.

Ngoài ra, nếu hải sản để trong tủ lạnh hơn hai giờ, trong thời tiết mát mẻ hoặc thời ấm thì bạn nên bỏ đi ngay vì vi khuẩn có thể phát triển nhanh chóng trên hải sản trong khoảng từ 40 đến 140 độ F.

Báo Công luận

Đồ ăn từ những bữa buffet

Đồ ăn từ những bữa buffet cũng là những thực phẩm không nên quay trong lò vi sóng vì trong điều kiện nhiệt độ thường hoặc không được bảo quản đúng cách vi khuẩn sẽ nhanh chóng được nhân lên, đặc biệt là đối với những món ăn không lành mạnh. Do vậy, ngoại trừ những đồ ăn buffet trong nhà hàng được bảo quản trong điều kiện tốt thì những đồ ăn các trong các bữa tiệc buffet nhỏ tại văn phòng hay các cuộc họp mặt nhỏ thì bạn không nên sử dụng lại.

PV

Tin khác

Bệnh viện đa khoa Vân Đình: Đổi mới để nâng chất lượng dịch vụ khám, chữa bệnh

Bệnh viện đa khoa Vân Đình: Đổi mới để nâng chất lượng dịch vụ khám, chữa bệnh

(CLO) Với mục tiêu đổi mới để nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, phục vụ người dân, Bệnh viện đa khoa Vân Đình đã áp dụng các quy trình vận hành theo tiêu chuẩn y tế quốc tế ISO 15189 cho Khoa Xét nghiệm.

Sức khỏe
Thái Bình: Còn nhiều vướng mắc khi triển khai mua sắm, đấu thầu thuốc, hóa chất, vật tư y tế

Thái Bình: Còn nhiều vướng mắc khi triển khai mua sắm, đấu thầu thuốc, hóa chất, vật tư y tế

(CLO) Thời gian vừa qua, các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh Thái Bình đã xây dựng kế hoạch lựa chọn nhà thầu, trình cấp có thẩm quyền phê duyệt và triển khai đấu thầu mua sắm với 252 danh mục, trong đó đã lựa chọn được 218 danh mục trúng thầu còn 32 danh mục không trúng thầu.

Sức khỏe
Đà Nẵng tặng giấy khen cho nữ điều dưỡng Bạch Mai cứu sống du khách ngừng tim

Đà Nẵng tặng giấy khen cho nữ điều dưỡng Bạch Mai cứu sống du khách ngừng tim

(CLO) Sở Du lịch Đà Nẵng gửi thư cảm ơn, tặng giấy khen cho nữ điều dưỡng bệnh viện Bạch Mai cấp cứu kịp thời, cứu sống nam du khách người Ấn Độ.

Sức khỏe
Cảnh giác cao độ với cúm gia cầm nhưng không hoang mang, gây hại cho ngành chăn nuôi!

Cảnh giác cao độ với cúm gia cầm nhưng không hoang mang, gây hại cho ngành chăn nuôi!

(NB&CL) Sau khi ghi nhận trường hợp một bệnh nhân bị tử vong do cúm gia cầm, nhiều người đã cẩn trọng khi không sử dụng thực phẩm như trứng, thịt gia cầm trong khi đó cũng có người chủ quan vẫn ăn tiết canh, trứng sống. Chuyên gia cho rằng, những phản ứng như trên đều không phù hợp.

Sức khỏe
Khối ngành sức khỏe đua nhau tuyển sinh bằng điểm học bạ: Ưu tiên chất lượng hay số lượng?

Khối ngành sức khỏe đua nhau tuyển sinh bằng điểm học bạ: Ưu tiên chất lượng hay số lượng?

(CLO) Việc các trường mở rộng hình thức tuyển sinh, mở rộng chỉ tiêu đối với phương thức xét tuyển học bạ cho thấy vấn đề tuyển sinh ở nhiều trường ngày càng cạnh tranh, khó hút thí sinh.

Sức khỏe