Điều chỉnh kích thước chữ

Những Tổng thống Mỹ không tái đắc cử nhiệm kỳ thứ 2

(CLO) Văn phòng của Tổng thống Mỹ được thành lập vào năm 1789, và trong 231 năm kể từ khi người đàn ông đầu tiên được bầu vào chức vụ cao nhất của đất nước, 45 người đã giữ chức danh này. Trong lịch sử Mỹ, đến nay có 10 tổng thống không thắng cử cho nhiệm kỳ thứ hai.

Audio
Nhà Trắng. Ảnh: Getty

Nhà Trắng. Ảnh: Getty

Các Tổng thống Mỹ chỉ được ngồi tối đa hai nhiệm kỳ, mỗi nhiệm kỳ 4 năm và dù giới tính nào cũng có thể giữ chức vụ. Từ trước đến nay, Tổng thống Mỹ đều là đàn ông.

Trong số 45 người đã nắm giữ chức vụ, chỉ có mười Tổng thống không tái cử nhiệm kỳ thứ hai, dù họ đã cố gắng. John F. Kennedy là Tổng thống Hoa Kỳ đầu tiên bị ám sát trước khi ông có thể tái tranh cử.

Khoảng thời gian dài nhất Hoa Kỳ đã trải qua mà không có một Tổng thống nào không hoàn thành hai nhiệm kỳ, là từ năm 1932 đến năm 1976.

Tổng thống gần đây không tái đắc cử là George H W Bush, người đã thất bại trước Bill Clinton vào năm 1992.

Hoa Kỳ đã 28 năm trôi qua mà không có tổng thống nào không giành được nhiệm kỳ thứ hai, và vào tháng 11, Tổng thống Donald Trump sẽ đối đầu với ứng viên Joe Biden trong cuộc bầu cử Tổng thống mới. Liệu ông Trump có tái đắc cử?

John Adams

Tổng thống Mỹ đầu tiên không tái đắc cử nhiệm kỳ thứ hai là John Adams, người cũng từng là phó Tổng thống đầu tiên của đất nước.

Khi vị trí này được tạo ra vào năm 1789, George Washington là người đầu tiên có vinh dự và ông Adams đã phục vụ dưới quyền của ông.

Sau khi ông Washington hoàn thành hai nhiệm kỳ của mình, ông Adams đã tranh cử vào vị trí của đảng Liên bang và lên làm Tổng thống.

Trong thời gian làm Tổng thống, ông Adams đã tham gia vào một cuộc chiến tranh với Pháp sau khi họ bắt giữ một tàu buôn ở bến cảng Thành phố New York.

Ông đứng thứ ba trong cuộc bầu cử tiếp theo, sau hai ứng cử viên mà đảng Cộng hòa tranh cử, với Thomas Jefferson cuối cùng trở thành Tổng thống mới của Hoa Kỳ.

John Quincy Adams

Một người khác trong gia đình Adams, John Quincy Adams, đã không thể tái đắc cử tổng thống Mỹ nhiệm kỳ thứ hai.

Ông Adams là con trai cả của Tổng thống Mỹ thứ hai, và là người thứ sáu giữ chức vụ này.

Trong thời gian làm Tổng thống, có những rạn nứt lớn trong đảng của ông, đảng Dân chủ-Cộng hòa, và điều đó khiến ông không thể đạt được nhiều tiến bộ.

Đảng chia rẽ sau khi ông Adams không thắng cử lại, chia thành đảng Dân chủ và đảng Whig.

Ông Adams trở thành Tổng thống thứ hai của Hoa Kỳ không giành được nhiệm kỳ thứ hai, có nghĩa là vào thời điểm đó, hai ông Adams là hai Tổng thống duy nhất không thắng cử lại.

Grover Cleveland và Benjamin Harrison

Martin Van Buren là Tổng thống tiếp theo không thắng cử lại vào năm 1840, nhưng Grover Cleveland đã chứng minh rằng một cuộc bầu cử thất bại không ngăn cản bạn có được nhiệm kỳ thứ hai.

Ông Cleveland, một đảng viên Dân chủ, là Tổng thống thứ 22 và thứ 24 của Hoa Kỳ, sau khi ông thắng cả hai cuộc bầu cử năm 1884 và 1892.

Ông giành được số phiếu phổ thông năm 1888, nhưng thua cuộc bầu cử trước đảng Cộng hòa Benjamin Harrison, người đã phục vụ trong bốn năm tiếp theo.

Cuộc bầu cử năm 1888 diễn ra chặt chẽ và vào năm 1892, ông Cleveland đã đánh bại ông Harrison, để giành lại chức Tổng thống và khiến ông Harrison trở thành Tổng thống thứ năm không tái đắc cử.

William Howard Taft

William Howard Taft là Tổng thống Mỹ tiếp theo không thắng trong cuộc bầu cử lại, 20 năm sau vào năm 1912.

Ông Taft, một đảng viên Đảng Cộng hòa, là người duy nhất trong lịch sử Hoa Kỳ đã giữ cả hai chức vụ tổng thống và chánh án Hoa Kỳ.

Với tư cách là Tổng thống, ông Taft cho biết ông sẽ không bổ nhiệm người Mỹ gốc Phi vào các công việc Liên bang và loại bỏ đa số người nắm giữ chức vụ người da đen ở miền nam.

Ông được hầu hết các nhà sử học coi là một Tổng thống trung bình, vì bốn năm cầm quyền của ông không có gì nổi bật.

Ông giữ chức Tổng thống từ năm 1909 đến năm 1913 và thất bại trong cuộc bầu cử Tổng thống năm 1912 trước Woodrow Wilson.

Herbert Hoover

Herbert Hoover được bầu làm Tổng thống Hoa Kỳ vào năm 1928, và phải đối mặt với việc giúp đất nước xây dựng lại sau sự sụp đổ của thị trường chứng khoán năm 1929.

Với tư cách là Tổng thống, ông Hoover đã giám sát việc quốc hội bỏ phiếu bãi bỏ lệnh cấm, mặc dù đã cố gắng đảm bảo rượu vẫn là bất hợp pháp ở Mỹ.

Nhiệm kỳ Tổng thống của ông bị lu mờ bởi cuộc khủng hoảng kinh tế năm 1929, và ông đã dành phần lớn nhiệm kỳ của mình để cố gắng cải thiện nền kinh tế của đất nước.

Nước Mỹ vẫn chưa hồi phục vào thời điểm diễn ra cuộc bầu cử năm 1932, và ông đã thua Franklin D Roosevelt.

Gerald Ford và Jimmy Carter

Gerald Ford không những không tái đắc cử Tổng thống Mỹ mà còn chưa từng thắng cử Tổng thống.

Ông Ford, một đảng viên Đảng Cộng hòa, trở thành tổng thống sau khi Richard Nixon từ chức, sau vụ bê bối Watergate.

Ông phục vụ từ năm 1974 đến năm 1977, khi Jimmy Carter đánh bại ông trong cuộc bầu cử năm 1976.

Ông Carter, một đảng viên Dân chủ giữ chức tổng thống Hoa Kỳ từ năm 1977 đến năm 1981, nhưng thua Ronald Reagan trong cuộc bầu cử năm 1980.

Mặc dù Gerald Ford chưa bao giờ thắng cử Tổng thống, nhưng việc ông Carter thua cuộc, đồng nghĩa với việc lần đầu tiên hai tổng thống Mỹ liên tiếp không thể tái đắc cử.

George H W Bush

George H W Bush là Tổng thống gần đây nhất không tái đắc cử, khi ông bị đối thủ đảng Dân chủ, Bill Clinton, đánh bại trong cuộc bầu cử năm 1992.

Ông Bush là Tổng thống Mỹ thứ 41 và là giám đốc CIA từ năm 1976 đến năm 1980.

Ông từng là phó chủ tịch của ông Reagan từ năm 1981 đến năm 1989, khi ông được bầu đảm nhận vị trí của mình.

Với tư cách là Tổng thống, ông Bush đã tham gia vào Chiến tranh vùng Vịnh và ký đạo luật về Người Mỹ Khuyết tật năm 1990.

Năm 2000, con trai của ông, George W Bush, được bầu làm Tổng thống và hoàn thành đủ hai nhiệm kỳ, trước khi Barack Obama nhậm chức tổng thống Mỹ.