Điều chỉnh kích thước chữ

Ninh Thuận: Người dân "oằn mình" chống chọi với khô hạn

(CLO) Cuộc sống, sinh hoạt của người dân Ninh Thuận bị đảo lộn khi đã 8 tháng qua, tại nhiều vùng không có lấy một giọt mưa. Tình hình khô hạn ở tỉnh Ninh Thuận là hết sức trầm trọng, khi lượng nước trong các hồ chứa chỉ còn 1/ 4 dung tích thiết kế.

Báo Công luận
Những cánh đồng khô cháy vì nắng hạn tại huyện Ninh Hải. Ảnh TL 

Người dân tỉnh Ninh Thuận đang phải trải qua những ngày khô hạn trầm trọng ngay trong mùa mưa. Yêu cầu được đặt ra hàng đầu ở địa phương này là không để người dân thiếu nước sinh hoạt, thiếu lương thực.


Cùng với ưu tiên hàng đầu là giải quyết nước sinh hoạt, ổn định sinh kế cho người dân vùng khô hạn cũng được xác định là công việc trọng tâm lúc này ở tỉnh Ninh Thuận. 

Lượng nước ở 21 hồ chứa tại tỉnh Ninh Thuận hiện còn chưa quá 49 triệu m3, chỉ chiếm 1/4 dung tích thiết kế. Chỗ dựa lâu nay của tỉnh Ninh Thuận là nguồn nước từ hồ Đơn Dương cung cấp thông qua thủy điện Đa Nhim, nhưng hiện mực nước hồ đã sụt giảm chỉ còn 8% dung tích. 

Thực tế đặt ra yêu cầu khá bức bách là việc điều tiết nước ở tỉnh Ninh Thuận phải thực sự tiết kiệm và hợp lý, qua đó mới có thể đảm bảo ổn định cuộc sống của người dân vùng khô hạn.

Hồ Sông Trâu - nơi cuối cùng người chăn nuôi ở huyện Thuận Bắc, tỉnh Ninh Thuận tìm đến cũng chỉ còn lại lượng nước ít ỏi, ngay dưới lòng hồ là cỏ khô cháy. 

Đó lại là nguồn thức ăn cuối cùng của đàn gia súc. Và đó cũng sinh kế cuối cùng của người dân trong vùng. Mặc dù trong vài ngày qua trời có mưa ở một số nơi trên địa bàn nhưng lượng mưa vẫn không giải quyết được tình trạng khô kiệt trong các hồ chứa.

Đậu phộng là cây trồng được nhiều nông dân tại xã Phước Thái, huyện Ninh Phước, tỉnh Ninh Thuận lựa chọn để gieo trồng vào giữa lúc khô hạn đỉnh điểm. Nguyên nhân là do loại cây này không cần nhiều nước tưới.

Báo Công luận
Người dân vẫn đang ngóng chờ nước để sản xuất nông nghiệp. Ảnh: Tuấn Kiệt. 

Việc chuyển đổi cây trồng đã được tỉnh Ninh Thuận đưa ra từ nhiều năm trước. Dự kiến, đến năm 2020 tỉnh Ninh Thuận sẽ có 2.000ha đất được chuyển đổi từ cây lúa sang các cây trồng thích ứng với khô hạn. 

Thực tế, trong những năm qua, nhân dân Ninh Thuận đã triển khai được một số mô hình chuyển đổi cây trồng rất hiệu quả. Đặc biệt là đã chuyển từ cây lúa nước sang cây trồng cạn như: bắp lai, đậu xanh, cỏ chăn nuôi gia súc... Giải pháp này bước đầu đã hạn chế được thiệt hại cho sản xuất nông nghiệp và chăn nuôi do hạn hán gây ra.

Mặc khác, Ninh Thuận là địa phương có đàn gia súc khá lớn và đây chính là nguồn thu nhập chính của người dân, vì thế, đối với khu vực có đàn gia súc lớn, Ninh Thuận sẽ tiếp tục huy động lực lượng, phương tiện và giải pháp để giúp dân di chuyển đàn gia súc đến nơi có nước. 

Bên cạnh đó, tỉnh Ninh Thuận cũng sẽ tiếp tục phát huy tối đa hiệu quả các công trình thủy lợi các kênh mương nội đồng để đưa nước đến các cánh đồng khô hạn.

Tỉnh còn hỗ trợ cho nông dân kỹ thuật canh tác cũng như xây dựng liên kết tiêu thụ nông sản. Đây là cách làm để khuyến khích người dân mạnh dạn chuyển đổi, nếu không những rủi ro do nắng hạn gây ra sẽ lặp đi lặp lại. 

Minh Châu

 
 
Tin mới
Quảng cáo nước uống trẻ hóa da Peauhonnete sai sự thật!

(CLO) Cục An toàn thực phẩm vừa đưa ra cảnh báo với người tiêu dùng không nên mua sản phẩm trên dựa theo quảng cáo trong các web bán hàng vì có nội dung vi phạm pháp luật.

103 thương nhân Trung Quốc được phép nhập cảnh đến Bắc Giang để thu mua vải thiều

(CLO) Cục Quản lý xuất nhập cảnh (Bộ Công an) đã đồng ý cho 103 thương nhân quốc tịch Trung Quốc được cấp thị thực, nhập cảnh vào Việt Nam qua cửa khẩu Hữu Nghị để thu mua vải thiều tại Bắc Giang.

Tiêu điểm: Chấn chỉnh “Tiến sĩ giấy” phải khách quan, công bằng và trách nhiệm

(CLO) Tiến sĩ, giáo sư được xem là “bộ mặt tinh thần”, “bộ mặt tri thức và văn hóa” của một dân tộc không chỉ trong tư cách của những nhà khoa học mà còn là tư cách của những người trí thức chân chính, vì vậy công tác đào tạo tiến sĩ phải khách quan, công bằng và trách nhiệm.

Đội tuyển đấu kiếm Việt Nam giành HCV nội dung đồng đội nam kiếm chém

(CLO) Kiếm thủ Vũ Thành An cùng các đồng đội môn đấu kiếm vừa giành HCV ở nội nội dung đồng đội nam kiếm chém tại SEA Games 31 diễn ra tại Cung điền kinh trong nhà Hà Nội vào chiều 16/5.

Dầu nhớt đổ ra đường, hàng chục người đi xe máy bị ngã trên cầu Sài Gòn

(CLO) Xe tải chạy trên cầu Sài Gòn (TP. HCM) bất ngờ làm tràn dầu ra ngoài. Nhiều người dân đi ngang đây không tránh được việc té ngã, bị thương nhẹ.

(CLO) Tính đến ngày 16/5, vé xem trận chung kết môn bóng đá nam tại SEA Games 31 đã “cháy hàng”. Trong khi đó, vé tại chợ đen đang bị thổi giá cao gấp đôi.

Hà Nội xây dựng 28 tour du lịch dịp SEA Games 31

(CLO) Trong thời gian diễn ra SEA Games 31, các công ty du lịch trên địa bàn TP Hà Nội xây dựng 28 tour du lịch, phục vụ các đoàn đại biểu, huấn luyện viên, vận động viên và khách tham dự sự kiện này.

Đón rét nàng Bân muộn Sa Pa lạnh chỉ còn 11 độ C

(CLO) Do ảnh hưởng của không khí lạnh với cường độ mạnh nên sáng ngày hôm nay (16/5) ghi nhận được nhiệt độ tại thị xã du lịch Sa Pa giảm xuống thấp nhất còn 11,4 độ C.

Tàu khu trục lớn nhất của Trung Quốc tập trận ở Hoàng Hải

(CLO) Tàu khu trục lớn nhất của hải quân Trung Quốc đã dẫn đầu 3 tàu hộ tống trong một cuộc tập trận chung ở Hoàng Hải.