Điều chỉnh kích thước chữ

Nổ bom ở sân bay Aden của Yemen, 22 người chết và 50 người bị thương

(CLO) Một vụ nổ lớn đã xảy ra tại sân bay ở thành phố Aden, miền nam Yemen hôm thứ Tư (30/12), ngay sau khi một máy bay chở nội các mới được Ả Rập Xê Út hậu thuẫn hạ cánh xuống đó.

Audio
Nổ bom ở sân bay Aden khiến ít nhất 20 người chết và 50 người bị thương - Ảnh: AP

Nổ bom ở sân bay Aden khiến ít nhất 20 người chết và 50 người bị thương - Ảnh: AP

Bộ Nội vụ Yemen cho biết ít nhất 22 người thiệt mạng và 50 người bị thương trong vụ nổ.

Nguyên nhân của vụ nổ không được làm rõ ngay lập tức và chưa có nhóm nào nhận trách nhiệm tấn công sân bay. Không ai trên máy bay chính phủ bị thương.

Vài giờ sau vụ tấn công, một vụ nổ thứ hai đã được nghe thấy xung quanh dinh tổng thống Maasheq cũng ở Aden, nơi các thành viên nội các bao gồm Thủ tướng Maeen Abdulmalik, cũng như đại sứ Ả Rập Xê Út tại Yemen, đã được đưa đến nơi an toàn, người dân và truyền thông địa phương cho biết.

Hiện vẫn chưa rõ nguyên nhân gây ra vụ nổ thứ hai và chưa có báo cáo ngay lập tức về thương vong.

Thủ tướng Abdulmalik lên án vụ nổ bom ở sân bay là "phản trắc" và "hèn nhát".

“Cuộc tấn công nguy hiểm, hèn nhát và khủng bố này đặt chính phủ vào trọng tâm của trách nhiệm, đó là nhiệm vụ chấm dứt cuộc đảo chính, khôi phục trạng thái, lan tỏa ổn định và phục hồi đất nước của chúng ta”, ông Abdulmalik nói.

Bộ trưởng Thông tin Yemen Moammar Al-Eryani quy trách nhiệm vụ tấn công cho phiến quân Houthi do Iran hậu thuẫn, đồng thời nói thêm rằng tất cả các thành viên của chính phủ đều an toàn.

“Chúng tôi đảm bảo với những người vĩ đại của chúng tôi rằng các thành viên của chính phủ vẫn ổn và chúng tôi đảm bảo với các bạn rằng cuộc tấn công khủng bố hèn nhát của lực lượng dân quân Huthi do Iran hỗ trợ sẽ không ngăn cản chúng tôi thực hiện nghĩa vụ yêu nước của mình”, ông Al-Eryani viết trên Twitter.

Tuy nhiên, Houthis phủ nhận trách nhiệm về vụ tấn công.

Đặc phái viên LHQ về Yemen, Martin Griffiths, lên án vụ nổ là một "hành động bạo lực không thể chấp nhận được". Ông Griffiths nói trong một tweet rằng cuộc tấn công là "một lời nhắc nhở bi thảm về tầm quan trọng của việc đưa #Yemen khẩn cấp trở lại con đường hướng tới hòa bình".

Nội chiến ở Yemen khiến hàng trăm nghìn người thiệt mạng và tạo nên cuộc khủng hoảng nhân đạo tồi tệ nhất thế giới - Ảnh: AFP

Nội chiến ở Yemen khiến hàng trăm nghìn người thiệt mạng và tạo nên cuộc khủng hoảng nhân đạo tồi tệ nhất thế giới - Ảnh: AFP

Chính phủ mới của Yemen

Chính phủ Yemen đã được Tổng thống Abd Rabbu Mansour Hadi tuyên thệ nhậm chức vào ngày 18 tháng 12, như một phần của thỏa thuận chia sẻ quyền lực do Ả Rập Xê Út làm trung gian vào năm 2019.

Chính phủ mới do Thủ tướng Abdulmalik đứng đầu đại diện cho các khu vực phía bắc và phía nam của Yemen với số lượng thành viên ngang nhau cho mỗi khu vực.

Sự hình thành chính phủ mới là kết quả của sự thỏa hiệp giữa phe ly khai được UAE hậu thuẫn trong Hội đồng chuyển tiếp miền Nam và những người trung thành với Tổng thống Hadi do Ả Rập Xê-út hậu thuẫn.

Điều này có nghĩa sẽ chấm dứt các cuộc đụng độ quân sự giữa các bên đó, để họ có thể chiến đấu như đồng minh chống lại phong trào nổi dậy Houthi.

Chính phủ mới được thành lập dưới sự bảo trợ của Riyadh, dẫn đầu một liên minh quân sự chống lại Houthis, lực lượng đã nắm quyền kiểm soát thủ đô Sanaa vào năm 2014.

Tổng thống Hadi đã sống ở thủ đô Riyadh của Ả Rập Xê Út kể từ khi Sanaa rơi vào tay người Houthis.

Các vụ nổ nhấn mạnh những nguy hiểm mà chính phủ của Hadi phải đối mặt ở thành phố cảng, nơi diễn ra cuộc giao tranh đẫm máu giữa lực lượng của chính phủ được quốc tế công nhận và lực lượng ly khai do UAE hậu thuẫn.

Năm ngoái, Houthis đã bắn một tên lửa vào một cuộc diễu hành quân sự của các chiến binh mới tốt nghiệp của một nhóm trung thành với UAE tại một căn cứ quân sự ở Aden, khiến hàng chục người thiệt mạng.

Afzal Ashraf, một nhà phân tích quốc phòng và trợ lý giáo sư về quan hệ quốc tế tại Đại học Nottingham, nói rằng cuộc tấn công sân bay không mang lại điềm báo tốt cho nội các mới thành lập của Yemen.

“Điều này tiếp tục gây chia rẽ và làm phức tạp thêm một tình huống vốn đã phức tạp và khó khăn không cần thiết, đang gây ra sự đau khổ to lớn cho những thường dân vô tội”.

Yemen, quốc gia nghèo nhất thế giới Ả Rập, đã chìm trong nội chiến kể từ năm 2014, khi phiến quân Houthi tràn qua miền bắc và Sanaa. Năm sau, một liên minh quân sự do Ả Rập Xê út dẫn đầu đã can thiệp để gây chiến với người Houthis và khôi phục quyền lực của chính phủ Hadi.

Cuộc chiến đã giết chết hơn 112.000 người, trong đó có hàng nghìn thường dân. Xung đột cũng dẫn đến cuộc khủng hoảng nhân đạo tồi tệ nhất thế giới.