Điều chỉnh kích thước chữ

Nợ công “vượt trần” liệu có đáng lo?

(CLO) Theo chuyên gia của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), nếu nhìn vào con số, vượt 10% so với mức trần 25% là con số đáng lo ngại. Thế nhưng, nếu xét dưới góc nhìn toàn cảnh nền kinh tế, thì đây không hẳn là rủi ro lớn.

Audio

Nợ công “vượt trần” liệu có đáng lo?

Vào tháng 10/2020, Chính phủ dự báo nợ công năm 2020 vượt 3,63 triệu tỷ đồng và nghĩa vụ trả nợ cả gốc lẫn lãi khoảng trên 360.000 tỷ đồng. 

Năm 2020, tỷ lệ nghĩa vụ trả nợ nước ngoài/xuất khẩu là 34,6%, vượt gần 10% so với mức trần 25% mà Quốc hội cho phép, tức là 1/4 ngân sách của Việt Nam chỉ dùng để trả nợ gốc và lãi hàng năm. Đây là một chỉ số Chính phủ cho rằng cần được lưu ý.

no cong vuot tran lieu co dang lo hinh 1

Nếu xét dưới góc nhìn toàn cảnh nền kinh tế, hiện nợ công không là rủi lo lớn.

Nhận định về hiện tượng này, ông Nguyễn Minh Cường, chuyên gia kinh tế trưởng của Ngân hàng phát triển châu Á (ADB) cho rằng, từ năm 2016, trần nợ công của Việt Nam đã giảm rõ rệt do được quản lý hiệu quả.

Với con số nợ công vượt trần 25% của năm 2020, ông Cường cho rằng đây không phải là rủi ro lớn.

“Nếu nhìn vào con số, vượt 10% so với mức trần 25% là con số đáng lo ngại. Thế nhưng, nếu xét dưới góc nhìn tổng thể, dài hạn, nhất là tiềm năng của kinh tế Việt Nam, thì đây không hẳn là rủi lo lớn”, ông Cường nói.

Phân tích rõ hơn về điều này, ông Cường nói: Việt Nam là một trong những quốc gia có tốc độ phát triển tốt. Ngay cả trong bối cảnh dịch bệnh, nền kinh tế vẫn ghi nhận tăng trưởng đáng ghi nhận. Với tiềm năng như vậy, Việt Nam hoàn toàn có thể thể trả nợ dần các khoản vay trước đó.

“Việt Nam muốn tăng trưởng cao, thì phải có đầu tư. Muốn có đầu tư thì phải huy động vốn, bằng các khoản vay, mà đã vay thì sẽ có nợ công. Tuy nhiên, xét về bức tranh tổng thể về kinh tế, Việt Nam là quốc gia có tiềm năng tăng trưởng cao, và có khả năng trả nợ cao”, ông Cường nói.

Chính vì vậy, chuyên gia của ADB cho rằng, dư luận không nên đặt nặng các con số.

“Vừa qua, Thái Lan đã nâng trần nợ công lên 60% - 70% để đảm bảo kinh tế phát triển và hồi phục. Nhìn lại Việt Nam, trần nợ công dựa trên xuất nhập khẩu mới dừng lại ở ngưỡng 25%, không phải là rủi ro lớn”, ông Cường nói.

Nợ công tại Việt Nam vẫn ở mức an toàn

Trong báo cáo cập nhật kinh tế Việt Nam mới đây, các chuyên gia của Ngân hàng Thế giới (WB) cho rằng, sau khi theo đuổi chính sách tài khóa nới lỏng trong nửa cuối năm 2020 nhằm kích thích khôi phục kinh tế, Việt Nam đã quay lại với chính sách tài khóa trung lập trong nửa đầu năm 2021. 

Cơ quan chức năng đã đẩy mạnh nỗ lực thu kết hợp với giảm chi, nhất là chi đầu tư. Cùng lúc đó, Chính phủ vay 141,5 ngàn tỷ đồng (2,2% GDP) trên thị trường nội địa trong 6 tháng đầu năm, tăng 62,6% so với cùng kỳ năm trước. 

Nhận định về con số này, bà Dorsati Madani- chuyên gia kinh tế cao cấp của WB Việt Nam cho biết, về mặt tài khoá, trong nửa đầu năm đến nay, ngân sách trung hòa cân bằng, thậm chí là còn thặng dư. Điều đó cho thấy, Chính phủ đã làm rất tốt trong việc thực hành thu ngân sách.

Đồng thời về chi ngân sách, Việt Nam vẫn tiếp tục kế hoạch đầu tư công tuy chưa được triển khai một cách tích cực nhưng Chính phủ cũng đang có những giải pháp thúc đẩy các chính sách tài khóa và cố gắng thúc đẩy kế hoạch đầu tư công cũng như những khoản chi đầu tư phát triển. 

Theo bà Dorsati, đây là một động thái rất tốt vì nó hỗ trợ cho tổng cầu trong nền kinh tế trong cuộc khủng hoảng giống như trong năm ngoái và bày tỏ hy vọng, Chính phủ sẽ tiếp tục thành công trong năm nay.

Theo kịch bản cơ sở của WB, bội chi ngân sách của Việt Nam dự kiến tăng từ 4,9% GDP năm 2020 lên 6% năm 2021, dẫn đến nợ công tăng khoảng 3% GDP. Về việc nợ công của Việt Nam có sự gia tăng, bà Dorsati cho rằng, nợ công đã tăng một chút nhưng điều đó là bình thường.

“Ở hoàn cảnh dịch bệnh như hiện nay, bất cứ quốc gia nào trên toàn cầu mà chúng tôi nghiên cứu đều có hiện tượng như vậy. Chúng tôi nghĩ rằng, mức nợ công ở Việt Nam rất bền vững, an toàn, ở dưới mức ngưỡng mà Quốc hội đã thông qua. Diễn biến của nợ công cũng rất lành mạnh. Chính phủ đã có những quyết định mang tính chiến lược để kéo dài thời hạn những khoản vay, tiếp tục chuyển sang vay trong nước nhiều hơn. Điều đó làm cho tình hình nợ công bền vững hơn”, chuyên gia WB nói.

Định Trần

Bình Luận
 
 
Tin mới

(CLO) Sau khi tạm hoãn ra rạp hồi tháng 5 do tình hình dịch COVID-19, bộ phim điện ảnh "Bẫy ngọt ngào" đã ấn định ngày khởi chiếu mới vào ngày 31/12. Theo đó, “Rừng thế mạng” và “Bẫy ngọt ngào” sẽ là hai bộ phim điện ảnh có cuộc chạm mặt vào dịp cuối năm 2021.

Sắc vóc Tăng Thanh Hà qua thời gian

(CLO) 13 năm sau thành công của "Bỗng dưng muốn khóc" và đã trở thành mẹ hai con, diễn viên Tăng Thanh Hà vẫn được người hâm mộ gọi là "ngọc nữ".

Sự thực về thông tin “côn đồ đập phá nhà dân” tại số 1033 Bạch Đằng

(CLO) Vừa qua, dư luận ở Hà Nội xôn xao trước các thông tin vụ “côn đồ” đập phá nhà dân; tạm giữ một số đối tượng đập phá nhà dân ở 1033 đường Bạch Đằng... Vậy, thực tế như thế nào?

Các doanh nghiệp ngành xây dựng cần được tháo gỡ khó khăn kịp thời

(CLO) Bộ Xây dựng vừa có báo cáo đề cập đến những khó khăn của doanh nghiệp ngành xây dựng và đưa ra tháo gỡ khó khăn do ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Mục tiêu 1 triệu căn nhà giá rẻ tại TP. Hồ Chí Minh còn nhiều thách thức?

(CLO) Thành phố Hồ Chí Minh là đầu tàu kinh tế của cả nước, nơi tập trung hàng chục khu công nghiệp và khu chế xuất, thu hút hàng triệu người lao động của cả nước, câu chuyện phát triển bất động sản cho công nhân và người có thu nhập thấp, luôn là những trăn trở của chính quyền thành phố.

Cư dân mạng bàng hoàng cảnh ô tô mất lái húc văng 5 xe máy

(CLO) Đoạn clip do camera an ninh nhà dân ven đường ghi lại được hình ảnh vụ tai nạn xảy ra tại đường 30/4, TP. Vũng Tàu. Chiếc xe ô tô 5 chỗ do một người đàn ông điều khiển đã bị mất lái, húc liên tiếp vào 5 xe máy rồi chỉ dừng lại khi đâm vào tường nhà dân ven đường.

Lời cảm ơn của Hội đồng Giải Báo chí Quốc gia

(CLO) Lễ trao Giải Báo chí quốc gia lần thứ XV, năm 2020 - Giải thưởng cao quý nhất của những người làm báo Việt Nam đã diễn ra trang trọng tại Cung văn hoá lao động Hữu nghị Việt Xô vào tối ngày 24/10/2021.

'Hương vị tình thân' tập cuối: Thy và Nam sẽ làm hòa với nhau?

(CLO) Từ những hình ảnh hậu trường trong tập cuối được diễn viên Quách Thu Phương chia sẻ đã tiết lộ cái kết viên mãn của "Hương vị tình thân".

Sân vận động Thanh Hóa chuẩn bị “khoác áo” mới

(CLO) Hiện tại, nhà thầu thi công đang đôn đốc các bộ phận thi công các công đoạn cuối cùng trước khi trồng cỏ. Dự kiến đến hết tháng 11, mặt sân Thanh Hóa sẽ hoàn thiện, sẽ là một trong những mặt sân đẹp nhất V-league.