Điều chỉnh kích thước chữ

Nỗ lực đưa người dân Quảng Nam ra khỏi “tâm dịch”

(CLO) Tỉnh Quảng Nam và Hội đồng hương tại các tỉnh phía Nam tổ chức đưa người dân về địa phương trước tình hình dịch căng thẳng tại TP.HCM.

Audio
10 chuyến xe đầu tiên xuất phát vào TP. HCM đón người dân về quê tránh dịch - Ảnh: Ngô Hòa.

10 chuyến xe đầu tiên xuất phát vào TP. HCM đón người dân về quê tránh dịch - Ảnh: Ngô Hòa.

Sáng 21/7, 10 chuyến xe khởi hành từ TP Tam Kỳ vào TP. HCM đón những người dân đầu tiên về quê theo chương trình của tỉnh và Hội đồng hương Quảng Nam, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh tại TP. HCM. Khi đến TP. HCM, đoàn xe này chở 400 người Quảng Nam về quê hương, xe lăn bánh dự kiến vào tối 22/7.

Ngoài mục đích đón bà con về quê, đoàn xe đầu tiên còn mang theo hơn 10 tấn lương thực, thực phẩm là tấm lòng của người dân Quảng Nam gửi vào hỗ trợ thành phố mang tên Bác.

Ông Trần Ngọc Đính, Phó Chủ tịch Hội đồng hương Quảng Nam tại TP. HCM cho biết, tất cả công dân hồi hương trong lần đầu tiên đều được xét nghiệm tầm soát COVID-19 và có giấy chứng nhận trước khi lên đường. Tới điểm tập kết, người dân sẽ được tặng một bộ đồ bảo hộ, khẩu trang và kính chắn giọt bắn để đảm bảo các quy định về phòng dịch.

Người dân từ TP. HCM về tới Quảng Nam sẽ được thực hiện các biện pháp cách ly y tế tương tự người nhập cảnh. Tuy nhiên, hiện tại, Quảng Nam chỉ mới chuẩn bị được hơn 1.000 chỗ cách ly, trong khi đó đã có hơn 6.000 người đăng ký hồi hương.

Đoàn xe vào

Đoàn xe vào "tâm dịch" TP. HCM đón bà con đồng hương Quảng Nam - Ảnh: Ngô Hòa.

Ông Mai Phúc, Chủ tịch Hội đồng hương Quảng Nam khu vực phía Nam cho hay, sau khi tiếp nhận thông tin đăng ký từ người dân, Hội đồng hương sẽ chuyển về cho chính quyền địa phương xem xét, giải quyết từng đợt với tiêu chí ưu tiên chọn những hoàn cảnh khó khăn nhất để đón về trước.

Các trường hợp còn lại sẽ tiếp tục được giải quyết theo khả năng chuẩn bị cách ly y tế của tỉnh Quảng Nam. “Hội sẽ làm việc hết sức mình, tìm mọi cách có thể để đưa tất cả những người đồng hương có nhu cầu nhanh chóng rời khỏi tâm dịch về quê", ông Phúc khẳng định.

Hội đồng hương Quảng Nam đưa ra 2 phương án dành cho người dân địa phương, hoặc nhận hỗ trợ để vượt qua khó khăn trước mắt tại nơi ở TP.HCM, hoặc về quê theo xe đưa đón của tỉnh. Tuy nhiên, hầu hết những cuộc gọi đến đều bày tỏ mong ước được về quê,.

Ông Lê Văn Nga, người giữ nhiệm vụ tiếp nhận thông tin, hướng dẫn và tư vấn cho hay, nguyện vọng rời khỏi tâm dịch TP. HCM để về quê hiện nay của bà con Quảng Nam rất cao, đồng nghĩa với việc người dân đang thực sự gặp khó khăn do dịch COVID-19.

Chị Thủy (trọ tại Gò Vấp) cho hay, đã đăng ký về huyện Thăng Bình theo hướng dẫn và hồi hộp chờ tới lượt khi biết có hàng nghìn người cũng đang chờ để được đón về quê. 

"Về thời điểm này không biết có tốt không? Nhưng tôi đã thất nghiệp hơn 2 tháng nay. Ở thành phố không có thu nhập rất khó khăn. Dù sao về quê còn có nhà để ở, một ít đất đai để trồng trọt nếu tôi không tìm được việc làm", chị Thủy ngậm ngùi chia sẻ.

Thanh Hải

Bình Luận