Điều chỉnh kích thước chữ

Nỗi bức xúc từ “Xóm ốc đảo” giữa lòng Thủ đô!

(NB&CL) Hàng trăm hộ dân đang sinh sống tại Khu đất dịch vụ phường Đồng Mai, quận Hà Đông, TP. Hà Nội gần 10 năm nay không được cấp điện, không có nước sạch, không tổ dân phố, thiếu nhà văn hóa... Họ vẫn tự ví với nhau là “ốc đảo giữa lòng Thủ đô”.

Sống trong cảnh nhiều không

Báo Nhà báo & Công luận nhận được đơn phản ánh của rất nhiều hộ dân đang sinh sống tại Khu đất dịch vụ phường Đồng Mai, quận Hà Đông, TP. Hà Nội về việc suốt nhiều năm nay người dân không được hưởng các quyền lợi về an sinh xã hội cơ bản trên địa bàn, mặc dù người dân đã thực hiện đầy đủ các khoản thuế, phí theo quy định của Nhà nước để có cơ sở hạ tầng đảm bảo bảo cho việc sinh sống.

Người dân mòn mỏi chờ hoàn thiện hạ tầng Khu đất dịch vụ phường Đồng Mai, quận Hà Đông, TP. Hà Nội.

Người dân mòn mỏi chờ hoàn thiện hạ tầng Khu đất dịch vụ phường Đồng Mai, quận Hà Đông, TP. Hà Nội.

Theo người dân tại đây cho biết, để có điện sinh hoạt hằng ngày, mỗi hộ dân đang sinh sống tại Khu đất dịch vụ phường Đồng Mai phải mua điện với giá rất cao của những hộ dân được “đặc quyền” kéo đường điện để kinh doanh. Mỗi hộ phải thanh toán hằng tháng từ 4.300đ đến 4.500đ/KW. Ngoài ra để có được điện sinh hoạt, họ còn phải thanh toán thêm cho các chủ điện nơi đây khoản tiền chi ngoài từ: 3.000.000đ đến 6.000.000đ tùy vào thân quen. Mặc dù mua điện với giá cao hơn rất nhiều so với giá quy định, nhưng chất lượng điện cũng không được đảm bảo, vào những giờ cao điểm các thiết bị sử dụng điện hầu như không hoạt động được.

Để có nước sinh hoạt, 100% những hộ dân sinh sống ở đây phải sử dụng nước giếng khoan ngay cạnh những khu nghĩa trang nằm sát khu dân cư. Hơn nữa, việc thiếu nhà văn hóa, thiếu tổ dân phố cùng các hạ tầng thiết yếu cho khu dân cư mới khiến nơi đây trở thành điểm tập trung của những con nghiện, gây rối mất trật tự, trộm cắp diễn ra thường xuyên hơn…

Theo ông N.P.L, thuộc khu 2, Khu đất dịch vụ Đồng Mai cho biết: Mỗi hộ dân sinh sống tại khu đất dịch vụ này đều phải đóng tiền hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật là trên 82 triệu đồng nhưng đến nay chưa được hoàn thiện khiến đời sống của người dân hết sức khó khăn. “Đến nay toàn khu vực đã nộp vào ngân sách nhà nước khoảng trên 100 tỷ đồng nhưng không hiểu vì lý do gì mà suốt gần 10 năm qua, quận Hà Đông vẫn thiếu quan tâm đến chúng tôi để chỉ đạo các bên hoàn thiện hạ tầng cho người dân như điện, nước sạch, hệ thống lắp hố gas, cây xanh, quy hoạch nghĩa trang... các anh thấy chúng tôi sống ở đây có giống như “ốc đảo” hay không?”. ông N.P.L bức xúc nói.

Theo ghi nhận thực tế của phóng viên, tại Khu đất dịch vụ Đồng Mai hiện tại là hệ thống cơ sở hạ tầng kiểu xôi đỗ, nhiều hạng mục đã bị xuống cấp, hư hỏng nằm ngổn ngang như: tủ điện, hệ thống ống nước sạch, hệ thống cây xanh hầu hết chỉ còn trơ gốc, hệ thống nắp hố gas giao thông không được đậy đầy đủ gây nguy hiểm cho người và phương tiện khi tham gia giao thông...

Một dự án dân sinh hơn 10 năm chưa hoàn thành

Theo tìm hiểu được biết, vào tháng 7/2008, UBND tỉnh Hà Tây (cũ) đã ra quyết định số 2704/QĐ-UBND về việc thu hồi 355.703 mét vuông đất thuộc địa bàn phường Đồng Mai để chuyển đổi mục đích sử dụng đất thành đất phi nông nghiệp, giao cho UBND TP. Hà Đông (nay là quận Hà Đông) thực hiện dự án đầu tư hạ tầng kỹ thuật để giao đất cho các hộ gia đình, cá nhân thuộc diện bị thu hồi đất phục vụ việc xây dựng Cụm công nghiệp Đồng Mai.

Đến tháng 11/2010, việc xây dựng hạ tầng kỹ thuật bắt đầu được khởi công và thực hiện các thủ tục giao đất cho các hộ gia đình, cá nhân đủ điều kiện bàn giao theo quy định. Sau khi thực hiện phê duyệt quy hoạch, thu hồi đất, cấp đất dịch vụ cho người dân ra sinh sống, thì mỗi hộ dân có đất phải nộp vào ngân sách nhà nước với số tiền là trên 82.000.000đ, tương ứng 1.657.500đ/m2, được gọi là tiền tạm thu để hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật; nhưng không hiểu vì lý do gì hạ tầng tại dự án trên đến nay vẫn chưa được hoàn thiện đồng bộ để đi vào sử dụng.

Để rộng đường dư luận, phóng viên đã có những liên hệ làm việc với Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng quận Hà Đông, là đơn vị trực tiếp thực hiện hạ tầng kỹ thuật Khu đất dịch vụ Đồng Mai.

Theo ông Nguyễn Thanh Tuấn - Trưởng phòng dự án 2, Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng quận Hà Đông cho biết: Việc chậm trễ trong thực hiện dự án là do việc bàn giao mặt bằng chậm được triển khai khiến mọi việc trở nên ách tắc. “Quá trình bàn giao mặt bằng vẫn kéo dài chứ không phải bàn giao một lúc là hết dự án ngay, dẫn đến dự án của mình thi công kéo dài qua nhiều năm. Cơ bản đến khoảng năm 2013 về những vị trí mặt bằng đã được bàn giao cơ bản đã thi công xong. Tuy nhiên còn tồn tại các mặt bằng xôi đỗ, những công trình đường dây nổi vẫn còn ở trên. Trong quá trình đấy, bên ban cũng như đơn vị thi công vẫn túc tắc vừa chờ mặt bằng cũng như triển khai thi công”, ông Tuấn thông tin.

Trước câu hỏi về số tiền tạm thu để hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật đã đi về đâu khi dự án được lập và đi vào triển khai sau nhiều năm vẫn chưa thể hoàn thành thì ông Tuấn cho biết, đơn vị chỉ liên quan đến hạ tầng còn kinh phí như thế nào là do UBND quận Hà Đông quyết định. “Chúng tôi chỉ liên quan đến hạ tầng, triển khai thi công dự án thôi, còn người dân nộp tiền như thế nào thì phải hỏi quận, quận chỉ đạo phòng tài chính. Phòng chúng tôi là phòng quản lý dự án, quận giao cho làm chủ đầu tư đối với dự án nào thì quận bố trí vốn...”.  Ông Nguyễn Thanh Tuấn nói.

Một dự án hơn 10 năm chưa hoàn thành, không đảm bảo cơ sở hạ tầng thiết yếu phục vụ đời sống dân sinh, tiềm ẩn nhiều nguy hiểm hiện hữu và cũng chưa biết khi nào sẽ hoàn thành, khiến dư luận không khỏi băn khoăn về chất lượng cũng như tiến độ của dự án; đồng thời số tiền đã thu để hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật cho khu dân cư đã đi về đâu khi ước lượng con số thu về lên đến nhiều tỷ đồng? Câu trả lời chỉ có các cơ quan chức năng quận Hà Đông và TP. Hà Nội biết; còn người dân nơi đây vẫn đang mòn mỏi đợi chờ một hạ tầng đầy đủ với các nhu cầu thiết yếu phục vụ cho cuộc sống.

Báo Nhà báo & Công luận chuyển những thông tin nêu trên đến cơ quan chức năng xem xét, nhanh chóng giải quyết sự việc để người dân không bị thiệt thòi. Đồng thời có những công tác thanh tra, kiểm tra để đảm bảo dự án thực hiện phù hợp với công năng và tiến độ được giao.

Báo Nhà báo & Công luận sẽ tiếp tục thông tin!

Đặng Tiến

 
 
Tin mới
Thu thuế đất tăng cao, ngân sách Nhà nước vượt chỉ tiêu

(CLO) Theo Tổng cục Thuế, so với dự toán, có 14/18 khoản thu, sắc thuế đảm bảo tiến độ thực hiện dự toán, đạt trên 91%. Trong đó, một số khoản thu lớn như thuế thu nhập cá nhân ước đạt 107,7%, tiền sử dụng đất ước đạt 121,5%; tiền thuê đất ước đạt 125,9%.

Nhan sắc ít son phấn thường ngày của Hoa hậu Thùy Tiên

(CLO) Khác với phong cách trang điểm kiểu Tây sắc sảo khi đi thi đấu trường nhan sắc quốc tế, ngày thường Thùy Tiên makeup nhẹ nhàng, đánh má hồng tạo vẻ tự nhiên, trẻ trung.

Học sinh khối 12 tại Hà Nội bắt đầu đến trường học trực tiếp

(CLO) Hàng chục ngàn học sinh lớp 12 ở Hà Nội đã đi học trở lại vào sáng nay. Đây là lứa học sinh 3 năm liên tiếp phải chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19. Bên cạnh niềm vui, háo hức khi được gặp thầy cô và các bạn, các em phải chịu không ít áp lực trước mùa thi tốt nghiệp sắp tới.

Medvedev và Rublev thi đấu ấn tượng giúp Nga vô địch Davis Cup 2021

(CLO) Hai tay vợt nổi tiếng Medvedev và Rublev đã giành chiến thắng trong cả 2 trận đánh đơn, với thành tích ấn tượng này đã giúp Nga vượt qua Croatia để đăng quang tại Davis Cup 2021.

Ấn Độ, Nga ký hiệp ước quốc phòng trong bối cảnh Trung-Mỹ cạnh tranh

(CLO) Các vấn đề quốc phòng sẽ là trọng tâm chính đối với Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi khi họ gặp nhau tại hội nghị thượng đỉnh hàng năm ở New Delhi vào thứ Hai (6/12).

Hà Nội tính chi hơn 1.864 tỷ đồng cho giảm ùn tắc giao thông

(CLO) UBND TP Hà Nội vừa có tờ trình gửi HĐND thành phố về việc ban hành Nghị quyết về Chương trình mục tiêu nhằm giảm thiểu ùn tắc và đảm bảo an toàn giao thông trên địa bàn thành phố giai đoạn 2021-2025.

Thêm một ứng viên nữ gia nhập cuộc đua bầu cử Tổng thống Pháp

(CLO) Đảng cánh hữu Pháp Những người Cộng hòa (LR) ngày 4/12 đã lựa chọn bà Valerie Pecresse trở thành nữ ứng viên Tổng thống đầu tiên của đảng.

Nhận định trận Real Madrid vs Inter Milan, 3h ngày 8/12

(CLO) Nhận định kết quả trận đấu Real Madrid vs Inter Milan 3h ngày 8/12 vòng 16 Champions League 2021/22, dự đoán tỷ số trận đấu Real Madrid vs Inter Milan cùng các chuyên gia phân tích.

HLV Ralf Rangnick xác lập kỷ lục chưa từng có ở Premier League

(CLO) Fred sắm vai người hùng mang về bàn thắng quý giá giúp HLV Ralf Rangnick giành chiến thắng đầu tiên trong trận ra mắt tại Premier League, điều mà trước đó 5 vị HLV người Đức khác chưa làm được.