Điều chỉnh kích thước chữ

Nông Cống (Thanh Hóa): Dân kêu trời vì Công ty Thanh Hưng nổ mìn khai thác đá

(CLO) Tiếng la hét hoảng loạn của người phụ nữ trong clip ghi lại cảnh nổ mìn khai thác đá của Công ty Thanh Hưng được xác nhận diễn ra vào lúc 11h42p, ngày 8/12/2020 tại mỏ đá núi Hào, thôn Thái Sơn, xã Tân Phúc, huyện Nông Cống.

Audio

XX

Ngày 2/12, trên mạng xã hội Facebook lan truyền một video clip có độ dài 1 phút 31 giây ghi lại cảnh nổ mìn khai thác đá. Người đăng đoạn clip cho biết, vị trí nổ mìn thuộc xã Tân Phúc (huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa).

Đoạn hình ảnh được chia sẻ cho thấy: sau tiếng nổ mìn, một khối lượng lớn đất đá từ trên vách núi đổ ầm ầm, gây rung chấn mạnh. Tiếp đó là màn khói bụi mù mịt bao trùm kín khu vực sinh sống của hàng chục hộ dân dưới chân núi. Tiếng người phụ nữ trong đoạn clip vừa dùng điện thoại quay hình ảnh nổ mìn vừa la hét kêu cứu, hoảng loạn.

Sáng 8/12, sau khi nhận được phản ánh của người dân, PV Báo Nhà báo & Công luận đã đến vị trí mỏ đá núi Hào thuộc thôn Thái Sơn, xã Tân Phúc, huyện Nông Cống.

Anh H, người dân sống ngay bên cạnh mỏ đá cho biết, hàng chục năm nay, các hộ dân thuộc thôn Thái Sơn (nằm sát chân núi) đã phải chung sống với tiếng nổ mìn gây rung chấn cùng bụi đá ô nhiễm quanh năm. Người dân đã nhiều lần gửi đơn kêu cứu đến các cơ quan chức năng nhưng tình trạng trên vẫn tiếp diễn.

Về đoạn clip được chia sẻ trên mạng xã hội, anh H xác nhận sự việc diễn ra vào trưa 2-12 do chị N, người dân sống thôn Thái Sơn ghi lại. Anh H và người dân địa phương còn cung cấp cho PV thêm một số clip ở góc quay khác về vụ nổ mìn gây rung chuyển cả khu dân cư dưới chân núi Hào.

Sau khi mìn nổ, bụi phủ kín cả một góc khu dân cư thuộc thôn Thái Sơn, xã Tân Phúc (Nông Cống). Ảnh chụp lại từ clip do người dân cung cấp

Sau khi mìn nổ, bụi phủ kín cả một góc khu dân cư thuộc thôn Thái Sơn, xã Tân Phúc (Nông Cống). Ảnh chụp lại từ clip do người dân cung cấp

Làm việc với UBND xã Tân Phúc, cơ quan này cho biết: Công ty TNHH Sản xuất và  Dịch vụ thương mại Thanh Hưng (Cty Thanh Hưng) được UBND tỉnh Thanh Hóa cấp phép khai thác và chế biến vật liệu xây dựng tại mỏ đá núi Hào, thuộc khu vực thôn Thái Sơn, xã Tân Phúc từ trước năm 2010. Đến năm 2014, doanh nghiệp này được cấp phép gia hạn lần thứ 3 với thời hạn 29 năm 6 tháng; diện tích khai thác 2 héc-ta.

Quá trình khai thác và chế biến vật liệu xây dựng, Công ty Thanh Hưng đã gây ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của các hộ dân khu vực chân núi Hào. Các hộ dân đã nhiều lần gửi đơn về UBND xã và các cấp có thẩm quyền phản ánh tình trạng khai thác đá gây ô nhiễm môi trường và thiệt hại về tài sản của người dân.

UBND xã Tân Phúc cũng đã nhiều lần phối hợp với Phòng Tài nguyên & Môi trường huyện Nông Cống, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thanh Hóa; Công ty Thanh Hưng và các hộ dân bị ảnh hưởng nhưng sự việc kéo dài nhiều năm, đến nay vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Hàng chục năm qua, người dân dưới sống chân núi Hào, thuộc thôn Thái Sơn, xã Tân Phúc đã phải chung sống với tình trạng nổ mìn gây rung chấn mạnh và bụi bẩn. Ảnh chụp từ clip do người dân cung cấp.

Hàng chục năm qua, người dân dưới sống chân núi Hào, thuộc thôn Thái Sơn, xã Tân Phúc đã phải chung sống với tình trạng nổ mìn gây rung chấn mạnh và bụi bẩn. Ảnh chụp từ clip do người dân cung cấp.

Khi PV nêu tình trạng nổ mìn khai thác đá vào trưa ngày 2-12 như phản ánh của người dân tại khu vực núi Hào, ông Lê Đình Chuyên, Phó Chủ tịch UBND xã Tân Phúc cho biết, đã nắm được sự việc ngay sau đó; đồng thời cho đoàn kiểm tra xuống hiện trường lập biên bản. Theo ông Chuyên, ngày 7-12, UBND xã Tân Phúc đã có báo cáo gửi UBND huyện Nông Cống về sự việc Công ty Thanh Hưng nổ mìn khai thác vật liệu xây dựng gây ô nhiễm môi trường.

Báo cáo của UBND xã Tân Phúc xác nhận vào lúc 11 giờ 42 phút ngày 2-12, Công ty Thanh Hưng nổ mìn khai thác đá với khối lượng lớn, gây rung mạnh, khói bụi bao trùm, ảnh hưởng đến các hộ dân gần mỏ đá.

Ngay sau khi sự việc diễn ra, đại diện lãnh đạo UBND xã đã điện thoại cho ông Hà Sỹ Thắng, Giám đốc Công ty Thanh Hưng yêu cầu có mặt tại hiện trường để giải quyết nhưng ông Thắng cáo bận không xuất hiện mà ủy quyền cho Phó giám đốc doanh nghiệp này.

Biên bản được lập lúc 15h ngày 2/12 giữa 4 bên bao gồm: UBND xã Tân Phúc, Công ty Thanh Hưng, thôn Thái Sơn và đại diện cho 19 hộ dân bị ảnh hưởng thừa nhận việc nổ mìn khai thác đã buổi trưa cùng ngày đã gây dư chấn rung giật mạnh, chủ mỏ đá đã sử dụng lượng thuốc nổ rất lớn, phạm vi khói bụi bao phủ cũng rất lớn, có đá bắn ra khu vực nhà dân…

UBND xã Tân Phúc đã yêu cầu Công ty Thanh Hưng phải chấp hành nghiêm túc các quy định trong việc sử dụng vật liệu nổ; đồng thời phải chịu trách nhiệm giải quyết hậu quả do việc nổ mìn gây ra đối với các hộ dân.

Giấy phép khai thác khoáng sản cấp cho doanh nghiệp nêu rõ: việc khai thác, chế biến phải đảm bảo an toàn theo quy định của pháp luật. Ảnh: Quang Duy

Giấy phép khai thác khoáng sản cấp cho doanh nghiệp nêu rõ: việc khai thác, chế biến phải đảm bảo an toàn theo quy định của pháp luật. Ảnh: Quang Duy

Theo tìm hiểu của PV, mỏ đá tại núi Hào, thôn Thái Sơn, xã Tân Phúc bắt đầu khai thác từ năm 2001. Đến ngày 29/8/2014 UBND tỉnh Thanh Hóa tiếp tục cấp Giấy phép khai thác khoáng sản số 310/GP-UBND cho Doanh nghiệp tư nhân Toàn Thắng, thời gian khai thác 29 năm 6 tháng. Sau đó, Doanh nghiệp tư nhân Toàn Thắng đổi tên thành Công ty TNHH Sản xuất và Dịch vụ thương mại Thanh Hưng. Cùng với đó, Giấy phép khai thác khoáng sản số 310/GP-UBND được điều chỉnh theo Quyết định số 1824/QĐ-UBND ngày 2/6/2017 của UBND tỉnh Thanh Hóa cho Công ty Thanh Hưng.

Theo Quy chuẩn Việt Nam 02-2008/BCT của Bộ Công Thương ban hành Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn trong bảo quản, vận chuyển, sử dụng và tiêu hủy vật liệu nổ công nghiệp có nêu rõ “Khi nổ ở sườn núi, đồi thì bán kính vùng nguy hiểm theo hướng văng xuống phía dưới không được nhỏ hơn 300m”.

Thực tế, có những hộ dân ở ngay sát vị trí mỏ khai thác đá của Công ty Thanh Hưng chưa đầy 100m.

Nhà báo và Công luận sẽ tiếp tục thông tin.

Quang Duy