Điều chỉnh kích thước chữ

Nóng: Điều chỉnh quy định xét nghiệm với hành khách sử dụng phương tiện vận tải

(CLO) Tối muộn 16/10, Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) đã ban hành Hướng dẫn tạm thời về tổ chức hoạt động vận tải trên cả 5 lĩnh vực đường bộ, đường thủy nội địa, hàng hải, đường sắt, hàng không đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19.

Audio

Quyết định số 10906/QĐ-BGTVT do Thứ trưởng Lê Đình Thọ ký, ban hành sẽ cụ thể hóa Nghị quyết số 128/NQ-CP của Chính phủ ban hành Quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19” trong lĩnh vực giao thông vận tải.

nong dieu chinh quy dinh xet nghiem voi hanh khach su dung phuong tien van tai hinh 1

Bộ GTVT điều chỉnh quy định xét nghiệm với hành khách sử dụng phương tiện vận tải hành khách. Ảnh minh họa

Về nguyên tắc chung, Bộ GTVT cũng sẽ phân loại đánh giá cấp độ dịch gồm 4 cấp: Nguy cơ thấp - bình thường mới với màu xanh (Cấp 1), nguy cơ trung bình với màu vàng (Cấp 2), nguy cơ cao với màu cam (Cấp 3), nguy cơ rất cao tương ứng với màu đỏ (Cấp 4).

Với hành khách tham gia giao thông (trừ vận tải hàng không, đường sắt) phải tuân thủ “Thông điệp 5K”, khai báo y tế theo quy định. Thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo hướng dẫn của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 và Bộ Y tế.

Đặc biệt chỉ xét nghiệm hành khách trong các trường hợp có các biểu hiện triệu chứng sốt ho, mệt mỏi, đau họng, mất vị giác và khứu giác, khó thở…

Đối với tất cả các cấp độ dịch, chỉ yêu cầu xét nghiệm một trong các trường hợp có nghi ngờ hoặc có chỉ định điều tra dịch tễ đến từ địa bàn có dịch ở cấp 3. Đến từ địa bàn có dịch ở cấp 4 hoặc cách ly y tế vùng (phong tỏa), không yêu cầu xét nghiệm khi đi lại trong địa bàn.

Với người đã tiêm đủ liều vắc xin và người đã khỏi bệnh, chỉ xét nghiệm một trong các trường hợp khi có yêu cầu điều tra dịch tễ. Đến từ địa bàn có dịch ở cấp 4 hoặc cách ly y tế vùng (phong tỏa).

Bộ GTVT yêu cầu việc xét nghiệm SARS-CoV-2 được thực hiện bằng RT-PCR hoặc test kháng nguyên nhanh có giá trị trong vòng 72 giờ (kể từ khi nhận kết quả).

Trường hợp Chính phủ, Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, Bộ Y tế ban hành quy định mới về phòng, chống dịch COVID-19 đối các với đối tượng áp dụng tại Hướng dẫn tạm thời này thì thực hiện theo quy định mới.

Xe khách phải chạy đúng luồng tuyến

Trong hoạt động vận tải đường bộ, Bộ GTVT yêu cầu các đơn vị kinh doanh vận tải phải xây dựng và triển khai phương án tổ chức vận tải bảo đảm tuân thủ quy định về kinh doanh, điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô và quy định về phòng chống dịch COVID-19.

Nắm bắt thông tin về luồng tuyến, hành trình, cấp dịch do địa phương công bố, công bố công khai các yêu cầu vận chuyển đối với hành khách theo quy định chung nêu trên.

Đặc biệt yêu cầu lái xe chạy đúng hành trình và chỉ dừng, đỗ dọc đường (ăn uống, vệ sinh) và đón, trả khách tại các địa điểm theo quy định. Tự tổ chức xét nghiệm SARS-CoV-2 ngẫu nhiên cho người của đơn vị mình có nguy cơ lây nhiễm COVID-19 cao.

nong dieu chinh quy dinh xet nghiem voi hanh khach su dung phuong tien van tai hinh 2

Xe khách phải chạy đúng hành trình; chỉ dừng, đỗ dọc đường (ăn uống, vệ sinh) và đón, trả khách tại các địa điểm theo quy định

Trường hợp có hành khách đi từ địa bàn có dịch ở cấp 4 cần lập danh sách hành khách đi xe. Giao cho lái xe, nhân viên phục vụ trên xe hướng dẫn hành khách tự kê khai (bao gồm cả việc cập nhật bổ sung hành khách đi xe trên hành trình).

Gửi danh sách hành khách đi xe về Sở GTVT 2 đầu tuyến, lưu trữ bản chính danh sách hành khách đi xe tối thiểu 21 ngày kể từ ngày kết thúc chuyến đi để phục vụ công tác truy vết phòng chống, dịch COVID-19 khi có yêu cầu của cơ quan chức năng có thẩm quyền và bảo mật thông tin hành khách.

Chịu trách nhiệm theo dõi, kiểm tra, giám sát chặt chẽ hoạt động của phương tiện, lái xe trong suốt quá trình vận chuyển. Trong đó tăng cường kiểm tra, giám sát thông qua thiết bị giám sát hành trình, camera lắp trên xe ô tô kinh doanh vận tải.

Tạ các bến xe, trạm dừng nghỉ phải xây dựng và triển khai phương án, kế hoạch đón, trả hành khách bảo đảm an toàn, an ninh trật tự, phòng, chống cháy nổ, bảo vệ môi trường và các quy định về phòng, chống dịch COVID-19.

Nhất là phải bố trí điểm khai báo y tế, quét mã QR và vị trí để lực lượng chức năng tổ chức xét nghiệm SARS-CoV-2 kháng nguyên nhanh, phòng hoặc khu vực cách ly tạm thời đảm bảo thông thoáng. Tự tổ chức xét nghiệm SARS-CoV-2 ngẫu nhiên cho người của đơn vị mình có nguy cơ lây nhiễm COVID-19 cao.

Khu vực bán vé, phòng chờ (đối với bến xe), nơi hành khách lên, xuống phương tiện bảo đảm giãn cách và các yêu cầu về phòng chống dịch COVID-19 của Bộ Y tế.

Trong trường hợp phát hiện lái xe, nhân viên phục vụ trên xe, hành khách, người làm việc tại bến xe, trạm dừng nghỉ có biểu hiện sốt, ho, khó thở, mệt mỏi… phải bố trí cách ly và thông báo ngay cho cơ quan y tế địa phương để xử lý.

Về tần suất hoạt động vận tải hành khách, đối với địa bàn có dịch ở cấp 1, cấp 2; Bộ GTVT yêu cầu tổ chức hoạt động vận tải hành khách với tần suất bình thường.

Với địa bàn có dịch ở cấp 3, Sở GTVT tham mưu UBND cấp tỉnh quyết định hoạt động vận tải hành khách theo tuyến cố định nội tỉnh, xe buýt, taxi, hợp đồng, du lịch, vận chuyển học sinh, sinh viên đảm bảo theo nguyên tắc không vượt quá 50% tổng số phương tiện của đơn vị và có giãn cách chỗ trên phương tiện (không áp dụng giãn cách đối với xe giường nằm).

Hoạt động của xe khách liên tỉnh tối đa không vượt quá 50% số chuyến theo lưu lượng đã được Sở GTVT công bố (số chuyến/tháng) và có giãn cách chỗ trên phương tiện (không áp dụng giãn cách đối với xe giường nằm).

Đối với địa bàn có dịch ở cấp 4, Bộ GTVT yêu cầu ừng hoạt động vận chuyển hành khách bằng xe ô tô, gồm vận tải hành khách theo tuyến cố định liên tỉnh, nội tỉnh, xe buýt, hợp đồng, du lịch (trừ xe công nghệ dưới 9 chỗ sử dụng hợp đồng điện tử), vận chuyển học sinh, sinh viên.

Xe taxi, xe công nghệ dưới 9 chỗ (xe hợp đồng, xe du lịch sử dụng hợp đồng điện tử) có vách ngăn với khách, thanh toán điện tử được phép hoạt động không vượt quá 20% tổng số phương tiện của đơn vị và có giãn cách chỗ trên phương tiện.

Lái xe phải được tiêm đủ liều vắc xin hoặc đã khỏi bệnh và đáp ứng các yêu cầu. Trường hợp phương tiện vận tải hành khách có hành trình bắt buộc phải đi qua địa bàn có dịch ở cấp 4 thì không được dừng, đỗ.

Vận chuyển hành khách đến nhà ga, cảng hàng không theo nguyên tắc “một cung đường hai điểm đến”

Đối với hoạt động vận tải đường sắt và hàng không, Bộ GTVT yêu cầu tiếp tục thực hiện theo hướng dẫn tại Quyết định số 1782/QĐ-BGTVT, Quyết định số 1776/QĐ-BGTVT của Bộ trưởng Bộ GTVT quy định tạm thời về tổ chức hoạt động vận tải hành khách bằng đường sắt, hàng không  đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 cho đến khi có quy định thay thế.

nong dieu chinh quy dinh xet nghiem voi hanh khach su dung phuong tien van tai hinh 3

Hoạt động vận chuyển hành khách đến nhà ga, cảng hàng không theo nguyên tắc “một cung đường hai điểm đến”, bảo đảm phòng chống dịch COVID-19

Về kết nối vận chuyển hành khách đi/đến cảng hàng không, ga đường sắt thuộc địa bàn có dịch ở cấ độ 4, các đơn vị quản lý cảng hàng không, ga đường sắt phải bố trí vị trí, khu vực trong cảng hàng không, ga đường sắt cho phương tiện vận tải đường bộ đón, trả khách.

Hướng dẫn phương tiện vận tải đường bộ ra, vào cảng hàng không, ga đường sắt theo đúng vị trí, khu vực đã quy định. Quy định khu vực cho khách chờ để đi lên tàu và hướng dẫn, giám sát hành khách trong việc tuân thủ công tác phòng, chống dịch tại cảng hàng không, ga đường sắt.

Phối hợp với Sở GTVT (địa phương có cảng hàng không, ga đường sắt) để tổ chức việc đưa, đón hành khách thông qua cảng hàng không, ga đường sắt.

Sở GTVT (địa phương có cảng hàng không, ga đường sắt) chủ trì, phối hợp với Sở, ngành, chính quyền địa phương và đơn vị quản lý cảng hàng không, ga đường sắt tổ chức hoạt động vận tải hành khách bằng xe ô tô kết nối giữa vận tải đường bộ với cảng hàng không, ga đường sắt.

“Đơn vị vận tải kinh doanh vận tải bằng xe ô tô, lái xe vận chuyển hành khách đi, đến cảng hàng không, ga đường sắt theo nguyên tắc “một cung đường hai điểm đến”, không được phép dừng đỗ trên hành trình (trừ trường hợp khẩn cấp).

Chấp hành hướng dẫn của Sở GTVT, đơn vị quản lý cảng hàng không, ga đường sắt khi vận chuyển hành khách đi, đến cảng hàng không, ga đường sắt.

Hành khách chấp hành nghiêm hướng dẫn của cảng hàng không, ga đường sắt trong công tác phòng, chống dịch COVID-19...”, Bộ GTVT nêu rõ.

Thế Anh

Bình Luận
 
 
Tin mới
Cảnh nóng trong phim Hàn dài tập: Dày đặc nhưng có cần thiết?

(CLO) Những phân cảnh “giường chiếu” vốn không được các nhà làm phim xứ sở kim chi áp dụng nhiều trước đó thì nay lại xuất hiện khá đa dạng trong các phim ra mắt gần đây, thậm chí được đặt ngay ở tập đầu.

Liverpool quan tâm tới vua phá lưới Copa America 2021 

(CLO) Trước viễn cảnh Salah, Mane trở về thi đấu cho ĐTQG tại AFCON (Cúp bóng đá châu Phi) vào tháng 1 tới. Việc tăng cường thêm giải pháp tấn công là ưu tiên của đội bóng vùng Merseyside và Luis Diaz, vua phá lưới Copa America 2021 là giải pháp mà Jurgen Klopp rất quan tâm.

Rời Real, Luka Modric cân nhắc gia nhập Man City?

(CLO) Chủ nhân của danh hiệu Quả bóng vàng thế giới 2018 - Luka Modric đang được cho là muốn ra đi sau khi cảm thấy thất vọng với cách đội bóng hoàng gia Real Madrid đối xử với mình.

(CLO) Trên mạng xã hội, các bài viết thể hiện sự tiếc nuối, nhớ nhung bộ phim liên tiếp được chia sẻ và nhận về hàng nghìn lượt bình luận

Lập hàng chục công ty

(CLO) Ngày 30/11, Phòng An ninh điều tra, Công an TP Hà Nội cho biết, đã khởi tố 14 đối tượng mua bán trái phép hóa đơn giá trị gia tăng.

Khi nào sinh viên được nghỉ Tết Nguyên Đán?

(CLO) Nhiều trường đại học đã ra thông báo về lịch nghỉ Tết Nguyên Đán Nhâm Dần năm 2022, sinh viên, học viên dự kiến được nghỉ 3 tuần.

Tài tử 'Bao Thanh Thiên' thi hành án 4 năm tù vì hiếp dâm

(CLO) Sáng 30/11, Nữu Thừa Trạch có mặt tại văn phòng Công tố quận Hoa Liên để chuẩn bị thi hành án tù 4 năm vì tội danh cưỡng hiếp phụ nữ.

'Phố trong làng' tập 16: Nam bất ngờ khi được Ngọc cầm tay

(CLO) Thấy Nam vui đùa dưới nước cùng mọi người. Ngọc trách Nam không biết giữ gìn sức khỏe, chăm sóc vết thương của mình.

Hàng không khai thác các đường bay nội địa trong tháng 12 thế nào?

(CLO) Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) vừa ban hành Quyết định số 2036/QĐ-BGTVT về sửa đổi, bổ sung một số nội dung tại Quy định tạm thời về tiếp tục triển khai các đường bay nội địa chở khách thường lệ đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19.